Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nước sạch Sông Đà lãi thêm 72 tỷ giữa sự cố nhiễm dầu thải

Trong 3 tháng quý III năm nay, Công ty nước sạch Sông Đà ghi nhận 138 tỷ đồng doanh thu và 72 tỷ lãi ròng, tăng lần lượt 17% và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đang là tâm điểm trong sự cố nguồn nước bị nhiễm dầu thải khiến nhiều người dân các khu vực Hà Nội bị ảnh hưởng.

Trong khi nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm vẫn đang trong quá trình điều tra, mới đây, công ty này đã công bố báo cáo tài chính quý III với kết quả kinh doanh tăng mạnh so với cùng kỳ.

nuoc sach song da lai them 72 ty giua su co anh 1
Nước của suối đầu nguồn nơi cung cấp nước sạch sông Đà vẫn đen kịt sau sự cố bị đổ dầu thải. Ảnh: Hồng Quang.

Cụ thể, báo cáo quý này của Viwasupco cho biết, 3 tháng gần nhất công ty đã ghi nhận gần 138 tỷ đồng doanh thu, tăng 17% so với số thu cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, hiệu quả kinh doanh quý này của công ty nước sạch nói trên còn hiệu quả hơn so với cùng kỳ khi biên lãi gộp quý III đã tăng lên hơn 60,1% (cùng kỳ là 57,6%) và mang về khoản lãi gộp gần 83 tỷ đồng. Tính bình quân, với mỗi 10 đồng doanh thu ghi nhận được công ty này lại "bỏ túi" 6 đồng lợi nhuận gộp.

Đặc biệt, với hoạt động kinh doanh chính là dịch vụ cung cấp nước sạch cho người dân, chi phí bán hàng của công ty chỉ ở mức rất thấp, dưới 0,5% so với doanh thu. Sau khi trừ cả chi phí quản lý doanh nghiệp và các chi phí khác, Viwasupco thu về hơn 72 tỷ đồng lãi ròng sau thuế, tăng 26%.

nuoc sach song da lai them 72 ty giua su co anh 2

Lũy kế từ đầu năm đến nay, công ty sản xuất nước sạch này đã ghi nhận 402 tỷ doanh thu và 199 tỷ đồng lãi ròng. So với kết quả cùng kỳ, doanh thu của công ty kỳ này đã tăng 21% trong khi lãi ròng cũng tăng 30%.

Khoản lãi ròng Viwasupco thu được sau 9 tháng năm nay cũng là số lãi cao nhất mà doanh nghiệp này ghi nhận được trong cùng kỳ những năm trước đó.

Khoảng 8 năm trở lại đây (từ 2012), việc dân cư đô thị Hà Nội liên tục tăng nhanh và nhu cầu sử dụng nước sạch tăng cao giúp các doanh nghiệp như Viwasupco liên tục tăng trưởng kết quả kinh doanh với hàng trăm tỷ doanh thu và lợi nhuận mỗi năm.

Tại thị trường Hà Nội, Viwasupco hiện là một trong những doanh nghiệp đầu mối chính cung cấp nước sạch cho các doanh nghiệp phân phối khác. Trong đó, 3 khách hàng lớn nhất của Viwasupco hiện nay là Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco), Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (Hawacom) và Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông. Riêng sản lượng nước cung cấp cho 3 khách hàng này đã chiếm 90% lượng nước bán ra thị trường hàng năm của công ty.

Ngoài ra, Viwasupco hiện là đầu mối cấp nước cho toàn bộ khu vực phía Tây Nam thành phố Hà Nội, gồm các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông, và một số quận nội thành cùng một số khu vực thuộc Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông.

Số liệu trong báo cáo thường niên của công ty cũng cho biết, năm 2018, công ty này cung cấp khoảng 249.421 m3 nước ra thị trường mỗi ngày/đêm, tương đương hơn 91 triệu m3 nước trong cả năm. So với năm 2017, lượng cung cấp nước năm 2018 của công ty đã tăng 13,3%.

Kinh doanh nước sạch có lợi nhuận cao thế nào?

Cung cấp nước sạch cho dân cư đô thị đang mang lại cho các doanh nghiệp hàng trăm tỷ doanh thu mỗi năm, cùng với đó là biên lãi gộp cao hơn nhiều các ngành dịch vụ khác.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính