Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nước Mỹ thiếu thịt gà, các nhà hàng thức ăn nhanh chật vật

Các chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ như KFC, Wingstop và Buffalo Wild Wings than thở là đang phải trả mức giá quá cao để thu mua thịt gà vì tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

Theo Wall Street Journal, các chuỗi thức ăn nhanh cho biết đã phải hạn chế bán gà giòn không xương, gà phi lê và cánh gà vì thiếu nguồn cung nguyên liệu. Hàng loạt cửa hàng độc lập ngừng bán cánh gà từ nhiều tuần qua.

Hãng nghiên cứu thị trường Urner Barry cho biết giá cánh gà tại Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong khi giá ức gà tăng gấp đôi kể từ đầu năm. “Nguồn cung bị hạn chế nghiêm trọng”, CEO Wingstop Charlie Morrison than thở. Ông cho biết Wingstop phải trả thêm 26% chi phí cho cánh gà rút xương.

Theo Urner Barry, giá ức gà không xương không da dao động ở mức 1 USD/pound (0,45 kg). Tuy nhiên, hiện giá đã tăng lên mức 2,04 USD/pound. Trong suốt 10 năm qua, giá ức gà rút xương trung bình ở Mỹ chỉ vào khoảng 1,32 USD/pound.

Giá cánh gà cũng vọt lên. Hiện, giá cánh gà cắt jumbo đã tăng lên mức kỷ lục 2,92 USD/pound. Trong 12 tháng tính đến hết tháng 3, doanh số cánh gà của các cửa hàng thức ăn nhanh ở Mỹ tăng hơn 33%.

gia thit ga My anh 1

Giá cánh giá (đường màu đỏ) và ức gà không xương (vàng) tăng mạnh tại Mỹ từ đầu năm. Ảnh: WSJ.

Các chuyên gia thị trường cho biết một nguyên nhân khiến giá thịt gà tăng là "cuộc chiến sandwich gà" giữa các chuỗi thức ăn nhanh. McDonald’s, Popeyes và Wendy’s liên tục tung ra các món gà giòn cay. Phiên bản mới của món sandwich gà cũng liên tục được giới thiệu.

Ông Chris Testa, Chủ tịch United Natural Foods, cho biết trong tuần này, giá thịt gà tại các siêu thị Mỹ tăng do nhu cầu từ các nhà hàng bùng nổ.

Cuối tháng trước, KFC yêu cầu các nhà hàng ngừng bán trực tuyến món gà giòn không xương vì nguồn cung thiếu hụt. Các nhà hàng cũng hạn chế bán món sandwich gà mới.

Giá tăng vọt giúp các công ty sản xuất thịt gà Mỹ kiếm lợi lớn. Pilgrim’s Pride, nhà sản xuất thịt gà lớn thứ hai ở Mỹ, tuần trước báo cáo lợi nhuận quý 100 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ. Các nhà phân tích dự đoán Tyson Foods và Sanderson Farms cũng sẽ công bố kết quả kinh doanh quý thuận lợi.

CEO Pilgrim’s Fabio Sandri mô tả đây là thời điểm nhu cầu thịt gà "tăng mạnh nhất trong lịch sử" tại Mỹ.

Thịt gà nhập khẩu siêu rẻ lấn át thịt gà trong nước

Thịt gà giá rẻ được nhập khẩu ngày càng nhiều về Việt Nam, tạo áp lực cạnh tranh lớn đến thịt gà trong nước. Người nuôi gà trong nước đang gặp nhiều khó khăn.

'Vua thép' lãi đậm từ bò Úc, trứng gà

Năm 2016, lợi nhuận mảng nông nghiệp của Hòa Phát chưa đến 30 tỷ đồng. Chưa đầy 5 năm sau, "vua thép" của Việt Nam đang thu lãi hàng nghìn tỷ từ bò Úc, trứng gà, thịt heo.

Linh Đỗ

Bạn có thể quan tâm