Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nước Mỹ giữa đợt lạnh tàn khốc nhất của nhiều thập kỷ

Đợt không khí băng giá bất thường tràn từ cực Bắc xuống khiến miền Trung Tây và Bờ Đông nước Mỹ chìm trong giá rét kỷ lục, khiến ít nhất 8 người chết tính đến ngày 30/1.

My lanh ky luc anh 1
Nước Mỹ đang phải hứng chịu đợt giá rét kỷ lục với nhiệt độ giảm sâu xuống dưới -40 độ C và gió lạnh bất thường, khiến ít nhất 8 người chết tính đến ngày 30/1, theo USA Today. Nguyên nhân của đợt lạnh này được cho là do "cơn lốc cực" (gió thổi từ Bắc Cực) mang không khí băng giá tràn xuống miền Trung Tây và Bờ Đông nước này. Ảnh: Reuters.
My lanh ky luc anh 2
Một sinh viên đi giữa gió rét tại trường Đại học Minnesota, thành phố Minneapolis. Cơ quan Khí hậu Quốc gia cho biết hôm 30/1, nhiệt độ ở đây rơi xuống mức -28 độ C, phá vỡ kỷ lục có từ 100 năm trước tại thành phố này. Vào thời điểm có gió mạnh, nhiệt độ thực tế được ghi nhận ở mức -48 độ C. Quan chức thành phố phải tiến hành dọn tuyết trên các con phố thuộc 11 quận. Ảnh: Reuters.
My lanh ky luc anh 3
Xe ôtô đi giữa bão tuyết ở Buffalo, bang New York. Mưa tuyết mù mịt trên đường cao tốc đã gây ra ít nhất ba vụ va chạm liên hoàn giữa ôtô và xe tải ở Bờ Đông, hai vụ khác tại Pennsyvalnia và một vụ tại New York hôm 30/1. Các quan chức ghi nhận nhiều trường hợp bị thương trong các vụ tai nạn. Ảnh: Reuters.
My lanh ky luc anh 4
Người phụ nữ đi bộ giữa bão tuyết ở Quảng trường Thời đại ở New York. Cơ quan Khí hậu Quốc gia cho biết "một trong những đợt không khí lạnh nhất từ Bắc Cực trong lịch sử đang tràn xuống phía nam, đổ về miền Trung Tây trước khi lan rộng ra hai phần ba Bờ Đông nước Mỹ, với nhiệt độ hạ thấp đến mức kỷ lục và gió lạnh có thể gây chết người". Ảnh: Reuters.
My lanh ky luc anh 5
Người dân đi giữa lớp tuyết rơi dày ở Detroit, bang Michigan. Ít nhất 8 đã người chết vì các lí do liên quan đến thời tiết, bao gồm một người đàn ông chết vì bão tuyết ở Chicago, một cặp vợ chồng trẻ bị xe ôtô trượt bánh đâm phải ở Bắc Indiana và một người đàn ông bị đóng băng đến chết trong gara ở Milwaukee. Tại Michigan, thi thể một người đàn ông chết cóng cũng được tìm thấy trước cửa nhà hàng xóm. Ảnh: AFP.
My lanh ky luc anh 6
Thống đốc Gretchen Whitmer của bang Michigan đã khuyến cáo người dân "ở trong nhà nếu có thể, và cố gắng giúp đỡ" nếu thấy ai đó trong tình trạng khẩn cấp. Tại Kentucky, Thống đốc Matt Bevin cũng phát đi thông điệp trên đài phát thanh về việc đóng cửa trường học nếu cần thiết và người dân nên ở trong nhà để ưu tiên cho sự an toàn của bản thân. Ảnh: AP.
My lanh ky luc anh 7
Hàng nghìn chuyến bay đã bị hủy bỏ, bao gồm hơn 1.000 chuyến bay tại các sân bay ở Chicago. Các hãng hàng không cho biết "điều kiện thời tiết khắc nghiệt và để đảm bảo thận trọng", mọi dịch vụ ra vào thành phố đều bị hủy vào ngày 30/1. Các dịch vụ di chuyển quãng ngắn cũng bị trì hoãn. Ảnh: Reuters.
My lanh ky luc anh 8
Nhiều dịch vụ và hoạt động khác cũng bị ảnh hưởng bởi thiết khắc nghiệt. Dịch vụ Bưu chính Mỹ đã đưa ra thông báo họ sẽ ngừng đưa thư ở vùng Trung Tây vì giá rét, một việc hiếm khi xảy ra. Các xe chở bia cũng sẽ ngừng vận chuyển vì sợ bia sẽ đóng băng trong xe. Ảnh: Reuters.
My lanh ky luc anh 9
Các thư viện, đồn cảnh sát, trung tâm cộng đồng đã được tận dụng làm khu tránh rét và tăng cường giờ hoạt động và số giường. Các bệnh viện chuẩn bị cấp cứu mọi cuộc gọi đang ở ngoài đường. Phương tiện công cộng cho phép hành khách lên để tránh rét. “Bạn có thể bị bỏng lạnh chỉ trong 8 phút”, giám đốc một nhà tránh rét nói với New York Times. Ảnh: AP.
My lanh ky luc anh 10
Đây là đợt lạnh kỷ lục tại Mỹ trong nhiều thập niên qua. Thời tiết lạnh hơn Nam Cực buộc một số bang như Michigan và Wisconsin tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa trường học và các cơ quan. Theo dự báo, mối đe dọa sẽ càng tăng trong một vài ngày tới, khi nhiệt độ cảm nhận được có thể xuống mức thấp nhất là -45, thậm chí -50 độ C. Ảnh: AFP.
Vạn vật đóng băng trong giá rét kỷ lục -40 độ C tại Mỹ Miền Trung Tây nước Mỹ đang hứng chịu đợt rét kỷ lục trong vòng 25 năm qua. Tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất, nhiệt độ giảm xuống mức -40 độ C.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới