Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nước Mỹ đang ngập trong dầu thô như thế nào?

Hàng loạt tàu chở dầu siêu lớn - thường được dùng để vận chuyển - nay trở thành những kho chứa dầu nổi trên biển ở Mỹ.

gia dau sup do anh 1
Những ngày qua, hàng chục tàu chở dầu siêu lớn đậu dày đặc ngoài khơi phía tây từ thành phố biển Long Beach (bang California, Mỹ).
gia dau sup do anh 2

Giá dầu lao dốc vì nhu cầu sụt giảm, các kho chứa dầu trên thế giới chật cứng. Theo hãng tư vấn Rystad Energy, thế giới có khả năng trữ gần 4,3 tỷ thùng dầu và hiện gần 90% không gian đã được sử dụng hết. Dự kiến các kho dầu sẽ hết sạch chỗ trong 3 tuần tới.

gia dau sup do anh 3

Đa phần dầu thô Mỹ được đưa đến các trung tâm lưu trữ lớn, bao gồm thành phố Cushing ở bang Oklahoma. Một phần được đưa xuống các kho dưới lòng đất. Tuy nhiên, vẫn còn một lượng dầu lớn đang nằm im trong các con tàu chở dầu ngoài khơi Long Beach.

gia dau sup do anh 4
Vào cuối tuần trước, 27 siêu tàu chở dầu - chở hơn 20 triệu thùng dầu thô - neo đậu ngoài khơi gần Long Beach. Đây là lượng dầu thô lớn nhất mắc kẹt trên các con tàu ngoài khơi Bờ Tây nước Mỹ, theo thống kê của Kpler.
gia dau sup do anh 5
Các siêu tàu chở dầu được dùng để vận chuyển dầu, chứ không phải để trữ. Tuy nhiên, khi nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu giảm gần 30% trong tháng 4 và các bể sắp chật kín, những con tàu này trở thành kho chứa nổi trên biển.
gia dau sup do anh 6
Theo Washington Post, khoảng 20 siêu tàu chở dầu chở theo hơn 40 triệu thùng dầu thô từ Saudi Arabia dự kiến đến Vịnh Mexico trong tháng tới. Saudi Arabia là một trong những quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Cam kết giảm hơn 20% sản lượng nhưng nước này vẫn sản xuất gần 10 triệu thùng dầu/ngày. Theo Reuters, Mỹ đang xem xét ngừng nhập khẩu dầu thô từ Saudi Arabia. Điều này có thể khiến lộ trình dự kiến của 20 con tàu phải thay đổi.
gia dau sup do anh 7
Hầu hết dầu thô được đưa đến các bể chứa nổi như thế này.
gia dau sup do anh 8
Các bể chứa được thiết kế với phần nắp đậy nâng lên hoặc hạ xuống tùy thuộc vào lượng dầu bên trong nhằm giảm thiểu khí thải và nguy cơ cháy nổ.
gia dau sup do anh 9
80% các bể chứa tại Cushing, bang Oklahoma đã được sử dụng hết và hiện chỉ còn chỗ cho khoảng 20 triệu thùng dầu, theo Kpler.
gia dau sup do anh 10

Tình trạng thừa cung khiến giá dầu lao dốc. Từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent đã giảm tới 70%, còn dầu WTI giao tháng 5 tại Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử xuống mức âm hôm 20/4.

gia dau sup do anh 11

Các công ty như Orbital Insight và Kpler theo dõi lượng dầu trên các tàu chở đầu bằng cách quét hình ảnh vệ tinh qua máy tính và đo bóng đổ trên thân tàu. Kích thước của bóng đổ cho thấy lượng dầu bên trong tàu. Ngoài ra, các công này cũng sử dụng sóng radar trên nóc tàu.


gia dau sup do anh 12
Một số công ty đo lượng dầu bằng cách đo khoảng cách giữa mực nước và thân tàu.

Bờ biển Singapore chật kín tàu chở dầu ế

Tuyến đường thủy chật hẹp ngoài khơi Singapore trở nên tắc nghẽn khi các tàu chở dầu đậu kín, mòn mỏi chờ khách mua.

Giá dầu rẻ như cho, các quốc gia Đông Nam Á chật vật

Với nhu cầu dầu mức thấp mọi thời đại, mọi thứ có vẻ tồi tệ với các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, những nước phụ thuộc nhiều vào các dự án dầu khí.

Nguyễn Duy

Ảnh: Getty Images

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Gia vang se giam ve dau? hinh anh

Giá vàng sẽ giảm về đâu?

0 2 2

Giảm gần 200 USD từ đầu năm 2021 đến nay, giá vàng thế giới tuần tới được dự báo tiếp tục chịu áp lực từ lợi suất trái phiếu Mỹ, đồng USD và giảm về vùng 1.675-1.685 USD/ounce.