Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nước muối sinh lý cũng là thuốc

Hiện nay nước muối sinh lý (natri clorid) được sử dụng rất rộng rãi để rửa mũi hàng ngày cho cả người lớn cũng như trẻ nhỏ.

Sinh con đầu lòng nên chị Mai rất cẩn trọng. Chị thuê nữ hộ sinh về tắm cho con tuần đầu. Khi tắm, chị Mai quan sát rất kỹ lưỡng và thấy rằng sau khi tắm xong nữ hộ sinh thường lấy lọ nước muối sinh lý nhỏ vào mắt, mũi cho bé. Vì thế, những ngày sau đó chị thường xuyên lấy nước muối để vệ sinh mắt, mũi hàng ngày cho con.

Khong nen lam dung nuoc muoi sinh ly anh 1
Không nên lạm dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi cho trẻ. Ảnh: TL

Hiện nay nước muối sinh lý (natri clorid) được sử dụng rất rộng rãi để rửa mũi hàng ngày cho cả người lớn cũng như trẻ nhỏ. Nhiều người quan niệm thuốc này chỉ có lợi mà không có những tác dụng phụ không mong muốn nên dùng càng nhiều lần càng tốt, là không đúng.

Nước muối sinh lý chỉ nên dùng để rửa mắt, mũi khi bị bẩn, bụi bặm, viêm nhiễm… Khi cháu bé mới được sinh ra các hốc tự nhiên (trong đó có mắt, mũi) bị dính các dịch từ cơ thể mẹ, vì vậy cần phải vệ sinh trong thời gian dài. Hoặc khi bị viêm nhiễm, dùng nước muối sinh lý để làm sạch lớp mủ trước khi sử dụng thuốc để thuốc tác dụng trực tiếp vào lớp biểu mô của niêm mạc mũi và phát huy vai trò chữa bệnh.

Khi mũi hoàn toàn trong trạng thái bình thường, chúng ta không nên sử dụng nước muối thường xuyên để rửa mũi. Vì việc sử dụng thường xuyên nước muối sinh lý để làm sạch mũi sẽ vô tình làm mất đi lớp thảm nhầy bảo vệ mũi vốn có, mất đi chức năng bảo vệ mũi của lớp thảm này. Thậm chí, chúng còn gây tổn thương niêm mạc mũi sẽ làm cho mũi dễ bị viêm hơn, trong khi niêm mạc mũi của trẻ còn non nớt. Cần hiểu rằng, nước muối sinh lý cũng là một loại thuốc, có bệnh mới dùng, không nên lạm dụng.

http://suckhoedoisong.vn/nuoc-muoi-sinh-ly-cung-la-thuoc-n5294.html

Theo Hà Nguyên Cường / Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe