Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nước mắt tuôn rơi tiễn đưa phi hành đoàn CASA-212

Sáng 30/6, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức nghi thức Lễ tang cấp cao cho 9 phi công và thành viên tổ bay máy bay CASA-212

Vĩnh biệt phi hành đoàn CASA-212 trong mưa và nước mắt Lễ tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 diễn ra sáng 30/6 đã để lại nhiều hình ảnh xúc động, tiếc nuối. Trong số 9 chiến sĩ hy sinh, nhiều người tuổi đời còn rất trẻ.

- Lễ viếng 9 quân nhân được tổ chức từ 7h đến 10h ngày 30/6 (tức ngày 26/5 năm Bính Thân) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

- Lễ truy điệu từ 10h đến 11h ngày 30/6. Đưa tang vào hồi 11h cùng ngày. Hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn vũ (Văn Điển, Thanh Trì, TP Hà Nội).

- Sáng 14/6, trong quá trình tổ chức bay huấn luyện trên biển, máy bay Su-30MK2 mang số hiệu 8585 đã gặp nạn tại vùng biển Nghệ An - Thanh Hóa.

- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn máy bay Su-30MK2, khoảng 12h30 ngày 16/6, máy bay CASA-212 số hiệu 8983 bị mất liên lạc tại vùng biển phía nam đông nam đảo Bạch Long Vỹ, Hải Phòng, trên máy bay có 9 quân nhân.

- Tối 24/6, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ra thông báo xác nhận 9 quân nhân trên máy bay CASA-212 rơi ở vịnh Bắc Bộ hôm 16/6 hy sinh.

 • Tổ quốc ghi công

  Máy bay CASA-212, số hiệu 8983 của Lữ đoàn Không quân 918 trong khi làm nhiệm vụ bay tìm kiếm, cứu nạn Phi công Trần Quang Khải và máy bay Su-30MK2 của Trung đoàn Không quân 923 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) đã gặp sự cố bất ngờ và xảy ra tai nạn lúc 12h30 ngày 16/6/2016 (tức ngày 12 tháng 5, năm Bính Thân).

  9 phi công và thành viên tổ bay đã hy sinh. 

  le truy dieu 9 quan nhan anh 1

  Ghi nhận sự hy sinh anh dũng của các phi công và thành viên phi hành đoàn, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định nâng lương một lần cho đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Không quân 918; đối với 8 đồng chí còn lại, thăng mỗi đồng chí một bậc quân hàm.

  Chủ tịch nước đã Quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất đối với từng thành viên của phi hành đoàn máy bay CASA-212.

  Thủ tướng đã Quyết định công nhận 9 thành viên Phi hành đoàn máy bay CASA-212, thuộc Lữ đoàn Không quân 918 và đại tá Trần Quang Khải, Trung đoàn phó, kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Phi công lái máy bay Su-30MK2 là liệt sĩ.

 • 9 phi công và thành viên tổ bay CASA-212 số hiệu 8983

  1. Đại tá Lê Kiêm Toàn, sinh ngày 20/8/1960.

  Lữ đoàn trưởng, phi công cấp 1, lái chính máy bay CASA-12, Lữ đoàn Không quân 918.

  2. Đại tá Nguyễn Đức Hảo, sinh ngày 7/7/1962.

  Phi đội trưởng Phi đội CASA-212, phi công cấp 1, lái chính máy bay CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

  3. Trung tá Nguyễn Văn Chính, sinh ngày 27/5/1977.

  Chính trị viên Phi đội CASA-212, phi công cấp 3, lái chính, phi đội CASA-212.

  4. Trung tá Nguyễn Ngọc Chu, sinh ngày 12/12/1976.

  Dẫn đường kiêm phi công, phi đội CASA-212.

  5. Thiếu tá Lê Văn Đình, sinh ngày 6/3/1984.

  Trợ lý Tuần Thám trên không, phi đội CASA-212.

  6. Đại úy Đỗ Văn Mạnh, sinh ngày 11/6/1989

  Phó đội trưởng Đội 4, Tiểu đoàn Bảo đảm Kỹ thuật hàng không.

  7. Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Bá Thế, sinh ngày 11/02/1982.

  Nhân viên Tuần thám trên không, phi đội CASA-212.

  8. Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thái, sinh ngày 15/4/1982.

  Nhân viên Tuần thám trên không, phi đội CASA-212.

  9. Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Lê Đức Lam, sinh ngày 16/12/1985.

  Cơ giới trên không, phi đội CASA-212.

 • Từ sáng sớm, các cán bộ của Quân chủng Phòng không - Không quân cùng gia đình các quân nhân có mặt để chuẩn bị cho lễ tang.

  Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy Quân chủng Phòng không- Không quân làm Trưởng ban lễ tang. Ảnh: Lê Hiếu.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 2

  le truy dieu 9 quan nhan anh 3

 • Đại tướng Ngô Xuân Lịch (Bộ trưởng Quốc phòng) cùng đại tướng Phùng Quang Thanh (nguyên Bộ trưởng Quốc phòng) dẫn đầu đoàn của Bộ Quốc phòng vào viếng 9 quân nhân phi hành đoàn chiếc CASA số hiệu 8983. Ảnh: Lê Hiếu.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 4
 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào viếng 9 quân nhân

  7h, Đoàn Quân ủy Trung ương do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu vào viếng. Tiếp đó là Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Nguyên chủ tịch nước Trần Đức Lương và nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi vòng hoa viếng. Ảnh: Lê Hiếu.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 5

  le truy dieu 9 quan nhan anh 6

  le truy dieu 9 quan nhan anh 7

 • Đã tìm được 8 trong 9 thành viên phi hành đoàn

  Theo Bộ Quốc phòng, ngay sau khi máy bay gặp nạn, dưới sự chỉ đạo của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn đã được triển khai toàn lực. Sau hơn 10 ngày, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tìm thấy 8 trong tổng số 9 thành viên của phi hành đoàn và xác định được danh tính từng đồng chí đã hy sinh; đồng thời, trục vớt được hộp đen và cơ bản hoàn thành việc trục vớt các bộ phận của máy bay CASA-212 số hiệu 8983.

  Trong ảnh là lực lượng quân y làm thủ tục để chuyển các thi thể về Hà Nội vào tối 28/6, sau khi tiếp nhận từ tàu bệnh viện 561. Ảnh: Báo Hải quân.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 8

 • Bên trong nhà tang lễ, từng người tới viếng chia buồn cùng thân nhân các chiến sĩ trên máy bay CASA 8993. Ảnh: Vietnamnet.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 18
  le truy dieu 9 quan nhan anh 19

 • Càng đọc tôi càng trào dâng nước mắt

  Bình luận dưới bài tường thuật lễ tang phi hành đoàn CASA-212 trên Zing.vn bạn đọc tên Hùng cho biết từ khi xảy ra tai nạn đến giờ, chưa có giờ phút nào rảnh mà bạn không theo dõi thông tin về các anh.

  "Càng đọc tôi càng trào dâng nước mắt. Vì nhân dân chúng ta mà các anh lặng lẽ ra đi để lại con thơ, cha mẹ già. Mất mát này không có gì mà bù đắp được. Máu của các anh tô thắm lá cờ vinh quang của tổ quốc. Thật tự hào người con quê hương Việt Nam. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt các anh về nơi chín suối".

 • Anh hùng thời bình

  Ông Đinh Trường Giang - đại diện ban Liên lạc cán bộ Hải Dương công tác tại Hà Nội chia sẻ: "Nghe tin đồng chí Nam và Chu quê Hải Dương cùng đồng đội hy sinh khi làm nhiệm vụ, tôi và ban đại diện đến từ sáng sớm để viếng. Các chiến sĩ là anh hùng thời bình. Tôi mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau để các đồng chí yên tâm nơi trời xanh". Ảnh: Thắng Quang.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 26

 • Người thân phi công Trần Quang Khải tới chia buồn

  Ông Lương Đình Hải, anh rể đại tá Trần Quang Khải cùng đoàn đi từ Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang xuống Hà Nội viếng 9 chiến sĩ hy sinh. "Gia đình chúng tôi vô cùng xúc động và thương tiếc khi nhận tin các đồng chí tìm kiếm em Khải mà hy sinh. Chúng tôi đội ơn các anh và gia đình. Đây là mất mát vô cùng lớn", ông Hải chia sẻ.

  Cũng theo ông Hải, hôm qua, gia đình đã vào Hà Tĩnh cảm ơn ngư dân vớt được thi thể anh Khải. Hiện, vợ anh cùng một số người thân vẫn ở Hà Tĩnh.

  Ảnh: Thắng Quang.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 27

 • Khăn tang nhuộm trắng nhà tang lễ

  Hầu hết các chiến sĩ trên máy bay CASA-212 hy sinh khi còn trẻ. Nhiều người trong số họ mới lập gia đình. Họ ra đi để lại vợ góa con côi... Ảnh: Lê Hiếu - Quang Đức.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 28
  le truy dieu 9 quan nhan anh 29


 • Đã không có thêm điều kỳ diệu xảy ra

  "Kể từ ngày máy bay Su-30MK2 và tiếp đó là CASA-212 mất tích, ngày nào tôi cũng xem tin tức về việc tìm kiến các anh cùng 2 máy bay. Cho tới ngày hôm nay thì nước mắt tôi cũng đã rơi rất nhiều lần rồi, đã không có thêm những điều diệu kỳ xảy ra nữa. Đã có 9/10 quân nhân thiệt mạng. Đảng, Nhà nước, quân đội, người thân, bạn bè cùng tất cả người dân Việt Nam cúi đầu cảm phục và thành kính trước sự hy sinh của các anh. Xin chia buồn cùng gia đình tất cả 9 quân nhân và cầu chúc cho các anh được an giấc nơi suối vàng. Các anh là niềm tự hào của gia đình và Tổ quốc" – Trần Văn Thuận.

 • 9h10, mưa tạnh, Ban lễ tang thông báo, do thời gian viếng có hạn nên các đoàn vào viếng cùng lúc. Hàng trăm đoàn đại biểu xếp hàng dài từ cửa nhà tang lễ ra sân. Ảnh: Thắng Quang.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 31


 • Hàng dài người dân, đồng đội vào viếng

  Người dân, đồng đội xếp hàng dài từ ngoài cổng tới sảnh nhà tang lễ vào viếng các anh. Nhiều người không cầm được nước mắt. Ảnh: Quang Đức - Lê Hiếu.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 32
  le truy dieu 9 quan nhan anh 33


 • Người thân 9 quân nhân khóc nức nở cuối lễ viếng. Trong khi đó, gần 10h, dòng người tới tiễn biệt các anh vẫn kéo dài. Trời đổ mưa trở lại. Ảnh: Lê Hiếu - Thắng Quang.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 34
  le truy dieu 9 quan nhan anh 35

 • Hơn 10h, lễ viếng kết thúc song vẫn còn nhiều đoàn chưa kịp vào nhà tang lễ. Ban tổ chức lễ tang thông báo, lễ truy điệu chuẩn bị bắt đầu. Theo ghi nhận của phóng viên Thắng Quang, gia đình thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (phi công Su-30MK2 số hiệu 8585 thoát nạn) kịp tới viếng vào cuối giờ.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 36

 • Ông Phạm Tuệ, Cán bộ về hưu ở TP Vinh, Nghệ An chia sẻ bức ảnh của Zing.vn và viết bài thơ xúc động.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 38

 • Tình cảm của nhân dân làm vơi đi nỗi đau

  Ông Lê Đình Tùng, anh trai của phi công Lê Kiêm Toàn, thay mặt thân nhân 9 liệt sĩ, có lời đáp từ tại lễ truy điệu, ông bày tỏ: "Sự mất mát là vô cùng lớn, nhưng được sự quan tâm, động viên, chia sẻ của lãnh đạo và nhân dân làm chúng tôi vô cùng cảm kích. Trong những ngày qua tình cảm của nhân dân cả nước đã góp phần làm vơi đi nỗi đau, sự mất mát của các gia đình. Hương hồn các đồng chí trong tổ bay cũng tự hào vì đã cống hiến cho tổ quốc trọn vẹn".

  Ông Tùng cũng nói lời cảm ơn: "Tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan đơn vị trong và ngoài quân đội. Các cụ, các ông, các bà, cô gì chú bác và người dân đã tới viếng. Trong lúc tang gia bối rối có điều gì khiếm khuyết, sơ suất, các gia đình chúng tôi xin được lượng thứ. Trong giờ phút tiễn biệt này, không còn lời gì hơn các gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn".

 • Đưa di hài 9 liệt sĩ ra xe tang

  11h15, kết thúc lễ truy điệu, di hài của các liệt sĩ được đưa ra xe tang trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng đội và gia đình. 

  le truy dieu 9 quan nhan anh 39
  le truy dieu 9 quan nhan anh 40
  le truy dieu 9 quan nhan anh 41
 • Người dân xúc động đưa tiễn 9 liệt sĩ CASA-212

  Khi di hài 9 liệt sĩ rời khỏi nhà tang lễ, hàng nghìn người dân, đồng đội đứng hai bên đường đưa tiễn các anh trong sự tiếc thương vô hạn.

  le truy dieu 9 quan nhan anh 46
  le truy dieu 9 quan nhan anh 47
  le truy dieu 9 quan nhan anh 48
  le truy dieu 9 quan nhan anh 49
  le truy dieu 9 quan nhan anh 50


 • Lúc 12h30 trưa 30/6, linh cữu 9 thành viên phi hành đoàn CASA-212 đến đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển chuẩn bị cho lễ hỏa táng. 

  le truy dieu 9 quan nhan anh 54
  le truy dieu 9 quan nhan anh 55
  le truy dieu 9 quan nhan anh 56
  le truy dieu 9 quan nhan anh 57
  le truy dieu 9 quan nhan anh 58


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm