Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nước mắt của 'bợm nhậu' đang từng ngày chống lại ung thư

Mắc bệnh ung thư gan đã di căn đến phổi, tụy và các cơ quan lân cận, anh Trường không thể nào dấu những giọt nước mắt của mình khi nghĩ về sự đau đớn mà mình phải chịu đựng.

Anh Trường, 38 tuổi trú tại tỉnh Thái Nguyên. Vợ chồng anh đến Bệnh viện K (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) khám với chẩn đoán ban đầu u gan ở bệnh viện tuyến dưới.

Ở bệnh viện, sau khi được bác sĩ xem hồ sơ bệnh án từ tuyến dưới, anh Trường được bác sĩ khuyên có thể nhập viện để phẫu thuật hoặc nút mạch hoá chất. Nhưng nghe đến bệnh đã di căn, anh xin lại những kết quả xét nghiệm cũ rồi im lặng ra hành lang đứng thẫn thờ.

Anh Trường dù cố gắng mạnh mẽ nhưng chỉ nghe đến hai chữ “di căn” anh biết mình chẳng còn cơ hội sống, nếu anh không điều trị gia đình không kiệt quệ vì tiền, anh mà cố điều trị bệnh nặng sẽ tốn cả trăm triệu đồng gánh nặng đè lên vai người vợ.

Vợ anh tâm sự: “Chồng em ốm đứng cả năm nay chẳng đi làm được gì, lúc nào anh cũng kêu mệt nhưng không đi khám bệnh dù vợ con có bảo sao cũng từ chối mà chỉ ở nhà uống thuốc bắc. Đến gần đây đau bụng, không ăn được, mọi người động viên mãi anh mới tới viện khám ai ngờ bệnh ở giai đoạn cuối”.

Anh Trường không giấu giếm, 20 năm nay anh bị coi là bợm nhậu bởi hầu như ngày nào anh cũng uống rượu. Vợ con can ngăn không khéo sẽ bị anh ném cái dép hoặc cái chổi vào người. Vợ anh Trường 34 tuổi nhưng chị già như người phụ nữ ngoài 40 bởi suốt mấy năm qua chị là trụ cột của gia đình mình. Anh Trường cũng đi làm nhưng được bao nhiêu anh nướng vào nhậu nhẹt hết.

Vợ anh khóc “nếu không uống rượu giờ chắc chẳng khổ vì ung thư gan thế này”.

Nuoc mat cua bom nhau bi ung thu anh 1
Nỗi ân hận của những người đàn ông bị ung thư do rượu.

Tại khu điều trị xạ trị ở Bệnh viện K2, hơn một nửa bệnh nhân bị ung thư gan, ung thư thực quản đều do uống rượu lâu năm gây nên. Ánh mắt tuyệt vọng, anh Hà Văn Ngữ - Thường Tín, Hà Nội đau đớn tâm sự anh bị ung thư thực quản đã ở giai đoạn 4 đến bệnh viện điều trị giảm đau. Anh Ngữ cũng là nạn nhân của rượu từ hơn chục năm nay. Từ khi bị cơ quan cho nghỉ việc không lý do, anh Ngữ chán nản. Anh không biết làm việc nào nữa, để mưu sinh anh quay sang làm xe ôm rồi lao vào đề đóm, rượu chè.

Lúc nào anh cũng trong tình trạng say xỉn. Anh thực sự tỉnh cơn say khi vào viện cấp cứu vì đau dạ dày và bác sĩ phát hiện có u ở thực quản cách đây hơn nửa năm và giờ bệnh đã tiến triển nhanh chóng. 46 tuổi, chỉ những ngày ở viện anh mới thực sự nghĩ mình sống cho mình còn trước anh chỉ uống rượu, chuyện kinh tế vợ con anh lo.

Nhìn người vợ tần tảo đi chạy chợ bán rau từ Thường Tín lên nội thành bán, tích cóp được chút lưng vốn thì gần 1 năm nay chữa bệnh cho anh Ngữ cũng chẳng còn đáng là bao. Anh Ngữ cho biết nếu cho anh quay về 20 năm trước, anh không bao giờ chọn rượu để quên đi những nhọc nhằn trong cuộc sống.

Tác nhân của ung thư

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương - bệnh viện K trung ương - cho biết rượu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư ở cấp độ di truyền, bằng cách ảnh hưởng đến các gen gây ung thư trong giai đoạn đầu và xúc tiến bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia dịch tễ, rượu sản sinh acetaldehyde, một sản phẩm của quá trình chuyển hóa rượu, làm suy yếu khả năng sửa chữa sai sót tự nhiên DNA của tế bào, kết quả làm tăng nguy cơ đột biến dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, rượu còn là tác nhân chính gây ung thư gan trên nền sơ gan. Mặc dù xơ gan do rượu không cao bằng sơ gan do vi rút viêm gan B, C nhưng tỷ lệ xơ gan do rượu dẫn đến ung thư gan vẫn được xem là tác nhân quan trọng bởi vì xơ gan do rượu, nguy cơ chuyển thành ung thư gan còn cao hơn vì acetaldehyde sinh ra từ rượu không chỉ phá hoại các tế bào gan mà còn làm suy yếu khả năng sửa chữa sai sót tự nhiên DNA của tế bào, kết quả làm tăng nguy cơ đột biến dẫn đến ung thư.


http://infonet.vn/nuoc-mat-roi-cua-bom-nhau-dang-tung-ngay-chong-lai-ung-thu-post209815.info

Theo Khánh Ngọc / Infonet

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe