Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nước mắm truyền thống muốn làm rõ công bố hàm lượng asen

Cho rằng thông tin của Vinastas gây thiệt hại ngành hàng, các hiệp hội nước mắm truyền thống muốn cơ quan chức năng làm rõ, yêu cầu Vinastas đính chính và bồi thường.

Hơn 30 doanh nghiệp, hiệp hội nước mắm truyền thống đã nhóm họp cùng Hiệp hội thủy sản Việt Nam để bàn về hàm lượng asen trong nước mắm được công bố gây thiệt hại cho họ.

Đây là lần đầu tiên các hiệp hội doanh nghiệp nước mắm truyền thống ngồi lại với nhau để chống chọi với cơn bão thông tin đang tấn công họ những ngày vừa qua.

nuoc mam co thach tin vuot nguong anh 1
Asen có trong cá nguyên liệu làm nươc mắm là hữu cơ và không độc hại Ảnh: DĐDN.

Các vấn đề bàn thảo tập trung sâu vào hàm lượng asen có trong nước mắm vì thông tin đại chúng vẫn chưa rõ ràng về hàm lượng này.

Ông Nguyễn Huy Tiến, Phó chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, cho biết hiệp hội này đang cân nhắc việc kiến nghị các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và có thể là Bộ Công an làm rõ thông tin nước mắm chứa asen vượt ngưỡng.

Thực tế asen hữu cơ không gây hại vì nằm trong con cá, còn asen vô cơ không có trong nước mắm. Hiệp hội sẽ kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ hai hoạt chất này.

Ông Tiến chỉ rõ, quy trình sản xuất nước mắm truyền thống chỉ có nguyên liệu cơ bản là nước, muối, cá lên men khoảng 8 – 10 tháng. Asen chứa nhiều trong cá nguyên liệu thì tất nhiên phải có trong nước mắm. Nếu nước mắm không có asen thì không phải làm từ cá.

“Mỗi người chỉ sử dụng tối đa 10ml nước mắm mỗi ngày thì hàm lượng asen hữu cơ này là không tác động đáng kể. Nếu nói asen hữu cơ trong nước mắm là có hại thì việc sử dụng hàng ký cá mỗi ngày còn độc hại gấp nhiều lần. Theo tôi cần có quy định rõ nước mắm thì phải có 10 độ đạm trở lên, còn lại thì nên gọi là nước chấm”, ông Tiến kiến nghị.

 

 

 

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Huy Tiến cho biết sau khi có thông tin về hàm lượng asen trong nước mắm, các doanh nghiệp sản xuất nhãn hàng đang rất hoang mang.

Hơn nữa, việc công bố thông tin của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Vinastas là không đúng chủ trương Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam của Nhà nước. Ngoài ra, về lâu dài nó cũng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Theo ông Tiến, sau khi cơ quan chức năng làm rõ thông tin này thì phải yêu cầu đơn vị công bố thông tin đính chính và bồi thường thiệt hại.

Sắp tới Hiệp hội nước mắm Phan Thiết sẽ lấy ý kiến hội viên để tìm hiểu mức độ tác động và thiệt hại.

 

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang dang hap dan? hinh anh

Giá vàng đang hấp dẫn?

0 5

Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.