Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nước lũ dâng ngập cổng trường ở Quảng Trị

Trong đợt lũ thứ 5, nước dâng cao, ngập hết cổng trường Tiểu học và THCS Ba Lòng (Quảng Trị) và các phòng ở tầng 1, thậm chí tràn lên cả tầng 2.

Tối 17, rạng sáng ngày 18/10 là đêm mất ngủ với nhiều người dân Quảng Trị khi nơi đây liên tiếp hứng chịu 5 đợt mưa gây lũ lớn chỉ trong tháng 10.

Đến sáng 18/10, hình ảnh Quảng Trị ngập lụt liên tục được đăng tải trên mạng xã hội. Những đứa trẻ ngủ trên bè chuối, ngôi nhà bị bao vây bởi nước khiến nhiều người lo lắng cho người dân vùng lũ.

Nuoc lu dang ngap cong truong anh 1

Cổng điểm chính trường Tiểu học và THCS Ba Lòng trước khi bị ngập hoàn toàn vào đêm 17/10. Ảnh: Ngoc Ha.

Bức ảnh cổng điểm chính trường Tiểu học và THCS Ba Lòng (Đakrông, Quảng Trị) chỉ còn phần mái chưa bị ngập được đăng tải phần nào cho thấy nỗi khổ của học sinh vùng lũ.

Chia sẻ với Zing, ông Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Ba Lòng - cho biết từ ngày 7/10 đến nay, học sinh vẫn phải nghỉ ở nhà do lũ lụt.

Trong tháng 10, nơi đây xảy ra 5 trận lũ. Trận đầu tiên, mưa lớn vào đêm 7/10. Đến sáng hôm sau, nước dâng cao, chỉ cách sàn nhà tầng 2 khoảng 20 cm. Tiếp đó, nước rút, học sinh chưa kịp đến trường, trời lại mưa lớn.

Đợt này là đợt lũ lớn nhất trong 5 đợt qua. Ông Tuấn cho hay bức ảnh đăng tải trên mạng được chụp vào ngày 17/10. Đến tối cùng ngày, nước dâng cao hơn, cổng trường ngập hoàn toàn.

Toàn bộ tầng 1 của các dãy nhà trong trường với độ cao tương đương cổng trường cũng chìm trong nước lũ. Tầng 2 cũng bị ngập, nhưng không sâu. Trưa ngày 18/10, ông Tuấn cho hay nước bắt đầu rút.

Do đi lại còn khó khăn vì mưa lụt, ông mới chỉ kiểm tra qua để biết mức nước dâng đến đâu, chưa kịp xem xét thiệt hại của trường.

Ông Tuấn nói thêm đây là trận lũ lớn nhất 10 năm qua. Cách đây 11 năm, trường bị lụt nặng hơn, nước ngập cả tầng 2. Song lúc đó, lũ vào rồi rút. Năm nay, lũ vào liên tiếp 5 lần.

Sau đợt lũ đầu tiên, nhà trường huy động giáo viên đến dọn dẹp, lau chùi bàn ghế, phòng học. Chưa kịp đón học sinh trở lại, trời tiếp tục mưa lớn gây lũ lụt.

Cứ mỗi lần nước rút, trường lại làm vệ sinh, sẵn sàng cho các em đến trường. Nhưng hơn 10 ngày qua, bàn ghế, tường phòng học cứ được lau chùi sạch lại ngập trong nước lũ đợt sau.

"Sáng 16/10, biết tin chuẩn bị mưa lớn, giáo viên đến dọn dẹp, chùi bàn ghế rồi chuyển lên tầng 2. Sau đợt này, nhiều đồ không di chuyển được bị hỏng. Còn bàn ghế, chỉ cần chúng không bị nước cuốn trôi, mọi người bỏ công chùi sạch thì vẫn dùng được", ông Tuấn nói.

Ông nói thêm hiện tại, nước rút dần, ông chỉ mong học sinh trường cũng như những người dân khác bình an vượt qua thiên tai. Lũ lớn liên tiếp không chỉ hủy hoại, cuốn trôi tài sản mà còn khiến con người nơi đây căng thẳng, chưa có tinh thần để tính tiếp cuộc sống sau khi lũ đi qua.

Ngay ở Đakrông, nhiều trường học khác bị ngập lụt. Một số trường thiệt hại lớn do sạt lở đất.

Ông Tuấn thông tin nhiều nhà hảo tâm đã liên hệ, bày tỏ mong muốn hỗ trợ học sinh sau lũ. Tuy nhiên, trường cần chờ hết lụt, học sinh đi học trở lại mới có thể nắm hết tình hình. Hiện tại, ưu tiên hàng đầu vẫn là các em an toàn sau lũ.

Trẻ em ở Quảng Trị ngủ trên bè chuối khi nước lũ dâng cao

Đêm 17/10, ba đứa trẻ nhà chị Kiều Oanh (Vĩnh Linh, Quảng Trị) nằm trên chiếc bè chuối làm vội, trong khi người lớn thức cả đêm, sốt ruột cầu mong nước đừng lên cao nữa.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm