Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nước giếng bốc cháy ngùn ngụt

Nước giếng bơm lên có mùi khó chịu, khi đổ ra đất và châm lửa thì bốc cháy. Theo các cơ quan chức năng, nước bị ô nhiễm xăng với hàm lượng 88.660 mg/l.

Hơn 4 tháng nay, giếng nước của 10 hộ dân tại liên gia 19, buôn Jù, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bỗng dưng có mùi lạ, khi mồi lửa thì bốc cháy.

Ông Trần Văn Quế, 51 tuổi, cho biết cuối tháng 8/2016 khi bơm nước từ giếng lên dùng thì có mùi hôi. Lúc đầu, nước vẫn trong nhưng khi bơm vào chậu để 15 phút thì xuất hiện lớp váng màu vàng trên mặt. Khi dùng nước rửa mặt thì cảm giác nhờn như dầu mỡ.  

"Sau khi phát hiện nước có dấu hiệu lạ, tôi đã thông báo cho hàng xóm kiểm tra thì thấy một số giếng xung quanh cũng trong tình trạng tương tự. Từ ngày nước bị ô nhiễm, chúng tôi phải sử dụng nước máy để sinh hoạt và tưới tiêu. Tuy nhiên, một số hộ có nhiều rẫy mà liên tục sử dụng nước máy tưới nên rất tốn kém", ông Quế cho biết thêm.

Nuoc gieng boc chay anh 1
Nước giếng của các hộ dân sau khi bơm lên có nhiều váng nhờn. Ảnh: Minh Quý.

Tương tự, mặc dù phát hiện nguồn nước bị nhiễm bẩn từ tháng 9/2016, nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Thơm (37 tuổi, buôn Jù) vẫn sử dụng vì không có điều kiện mua nước.

“Gần đây nước đóng váng đặc quánh, gia đình có con nhỏ sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi phải qua nhà bên cạnh xin nước. Giếng nước hai nhà chỉ cách nhau 10 m, không biết đã bị nhiễm sang chưa”, chị Thơm nói.

Theo người dân sống tại khu vực trên, cách giếng nước bị nhiễm bẩn khoảng 150 m có hai cây xăng đang hoạt động. Ngoài ra, trước đây có một kho xăng dầu của Công ty cổ phần thi công cơ giới Đồng Tâm, nhưng đã ngưng hoạt động từ năm 1992.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tuyền, Trưởng Phòng tài nguyên nước, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Lắk), cho biết sau khi kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm thì phát hiện nước giếng bị nhiễm xăng dầu với hàm lượng 88.660 mg/l.

Nuoc gieng boc chay anh 2
Nước giếng sau khi bơm ra ngoài đốt cháy. Ảnh: Minh Quý.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị lên UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị thông báo cho các hộ dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm không sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt. 

“Hiện đơn vị đợi kết quả kiểm tra của Sở Công Thương về việc chôn lấp các bồn chứa xăng dầu cạnh khu vực bị ô nhiễm. Từ đó, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm để tìm biện pháp xử lí triệt để”, ông Tuyền thông tin.

Nuoc gieng boc chay anh 3
Khu vực giếng nhiễm xăng gần các cửa hàng và kho xăng dầu. Ảnh: Google Maps.

Người dân uống nước giếng bị nhiễm xăng dầu

"Người dân phải sử dụng nước giếng bị nhiễm xăng, dầu rất nặng nhưng địa phương không có cách nào giải quyết", ông Trung Trần Phú Sơn, Chủ tịch thị trấn Hòa Hiệp, cho biết.


Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội