Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nước đầu tiên cung cấp sản phẩm kinh nguyệt miễn phí cho người dân

Scotland sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép người dân sử dụng miễn phí các sản phẩm phục vụ chu kỳ kinh nguyệt.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 14/8, chính phủ Scotland cho biết từ ngày 15/8, chính quyền địa phương và các cơ sở giáo dục sẽ chịu trách nhiệm cung cấp các sản phẩm miễn phí liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt cho bất kỳ ai có nhu cầu, AFP đưa tin.

Thư ký Nội các về Công bằng Xã hội Shona Robison cho biết: "Cung cấp quyền tiếp cận các sản phẩm miễn phí là nền tảng cho sự bình đẳng và phẩm giá, đồng thời xóa bỏ các rào cản tài chính trong việc tiếp cận chúng".

"Chúng tôi tự hào là chính phủ đầu tiên trên thế giới thực hiện chính sách này", bà cho biết.

Quốc hội Scotland bỏ phiếu tán thành dự luật này vào tháng 11/2020. Theo đó, người dân có quyền được tiếp cận miễn phí các sản phẩm này trong các tòa nhà công cộng.

Scotland cung cap mien phi cac san pham danh cho chu ky kinh nguyet phu nu anh 1

Các nhà vận động ủng hộ dự luật Các sản phẩm dành cho chu kỳ phụ nữ vào tháng 11/2020. Ảnh: Daily Record.

Trước đó, học sinh và sinh viên của Scotland đã được sử dụng miễn phí các sản phẩm vệ sinh cho kỳ kinh nguyệt. Các trường học phổ thông, trường cao đẳng và đại học cũng phải cung cấp miễn phí các sản phẩm này trong các nhà vệ sinh của mình.

Thủ hiến Scotland cũng bày tỏ sự hoan nghênh vào thời điểm dự luật được thông qua. Bà cho rằng dự luật là "một chính sách quan trọng đối với phụ nữ và trẻ em gái".

"Dự luật đột phá này được thông qua, đưa Scotland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp miễn phí các sản phẩm dành cho chu kỳ phụ nữ cho những ai có nhu cầu”, bà viết trên tài khoản Twitter của mình.

Phía sau khủng hoảng băng vệ sinh ở Mỹ

Sau khủng hoảng sữa công thức, băng vệ sinh đồng loạt biến mất khỏi các kệ hàng ở Mỹ là một minh họa khác về các vấn đề của chuỗi cung ứng làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày.

Cần dành thêm sự quan tâm và khuyến cáo cho phụ nữ và trẻ em gái

Các chuyên gia khuyến cáo rằng không chỉ băng vệ sinh cần được xem là mặt hàng thiết yếu, các dịch vụ hỗ trợ phụ nữ trong mùa dịch cũng nên được xem là dịch vụ thiết yếu.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm