Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nước đập thủy lợi Ngàn Trươi lại đổi màu đỏ đục

Nước tại cửa xả và kênh dẫn chính của đập dâng Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Hà Tĩnh) lại xuất hiện màu đỏ đục. Hiện tượng tương tự xảy ra 5 tháng trước đến nay vẫn chưa có kết luận.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã lấy mẫu để xét nghiệm tìm nguyên nhân vì sao nước tại cửa xả và kênh dẫn chính của đập dâng Ngàn Trười - Cẩm Trang (huyện Vũ Quang) có màu đỏ đục bất thường.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thiều Quang, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, cho biết sáng 17/12, khi công nhân mở cửa tuynel lòng hồ để cấp nước tưới sản xuất thì phát hiện hiện tượng nước có màu đỏ đục.

“Đến nay, nước vẫn đỏ đục, các đơn vị liên quan đã lấy mẫu để tìm nguyên nhân. Huyện cũng có văn bản kiến nghị các sở ngành kiểm tra, đánh giá chất lượng nước để khuyến cáo cho người dân”, vị này nói.

nuoc dap dang doi mau anh 1

Nước tại cửa xả lại chuyển màu đỏ đục. Ảnh: T.T.

Theo ông Quang, dự án thủy lợi Ngàn Trươi cấp nước tưới cho các huyện phía bắc Hà Tĩnh và là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 300 hộ dân thị trấn Vũ Quang. Việc nước đổi màu khiến người dân lo lắng, không dám sử dụng nước sạch. Nhà máy nước Vũ Quang đã tạm ngưng xử lý nước thô của đập dâng. 

Đại diện Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh, cho biết căn cứ vào đề án sản xuất vụ xuân của huyện Đức Thọ và Can Lộc, đơn vị phối hợp Ban quản lý dự án thủy lợi 4 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiến hành mở cửa xả đập chính hồ Ngàn Trươi để cấp nước cho các địa phương tiến hành làm đất. Tuy nhiên, khi mở cửa xả thì phát hiện nước từ đập dâng xuống kênh Linh Cảm có màu đỏ đục.

Trước đó, hồi tháng 7, sau trận mưa lớn, nước cửa xả đập dâng Ngàn Trươi - Cẩm Trang cũng chuyển màu đỏ đục, nổi váng, bốc mùi hôi. Tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan mời thêm các nhà khoa học về lấy mẫu nước, điều tra nguyên nhân.

nuoc dap dang doi mau anh 2
Khu vực xuất hiện nước màu đỏ đục, có mùi hôi hồi tháng 7. Ảnh: P.T.

Đến ngày 8/8, tại buổi làm việc với UBND tỉnh và các chuyên gia, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh nhận định nguyên nhân khiến nước ở đập dâng chuyển màu, bốc mùi là do trong nước tồn tại hàm lượng sắt vượt ngưỡng cho phép.

Sở này lý giải sắt cao do khu vực lòng hồ Ngàn Trươi có nhiều quặng, cùng lớp thực vật đang phân hủy sẽ chuyển hóa sắt gây nên màu đỏ. Về mùi hôi tanh của dòng nước là do khí sinh ra trong quá trình phân hủy thực vật trong lòng hồ.

Các bên liên quan vẫn chưa đồng nhất với nhận định trên và đề nghị tiếp tục mời chuyên gia độc lập về khảo sát, đánh giá để tìm nguyên nhân chính xác.

Đập thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang có diện tích lưu vực 408 km2, dung tích chứa hơn 930 triệu m3, tổng mức đầu tư hơn 9.160 tỷ đồng.

Với cao trình thiết kế đỉnh đập 57,8 m, đập chính hồ Ngàn Trươi có nhiệm vụ tích nước và điều tiết lũ cho vùng hạ du với dung tích phòng lũ 157 triệu m3. Khu vực này còn làm nhiệm vụ cấp nước tưới cho các huyện phía bắc tỉnh Hà Tĩnh.

Cây cối trơ ngọn bên trong hồ chứa nước lớn thứ 3 Việt Nam

Lượng lớn cây gỗ mục, cọ, tre nứa và cả công trình vệ sinh, chuồng gia súc của hơn 1.000 hộ dân xã Hương Điền và Hương Quang vẫn đang chìm ngập trong lòng hồ Ngàn Trươi (Hà Tĩnh).

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Xã hội