Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Nựng thú cưng tốt cho não bộ của bạn

Nghiên cứu gần đây cho thấy cưng nựng động vật sống có thể giúp kích thích não bộ, góp phần phục hồi chức năng thần kinh.

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Plos One hôm 5/10, cưng nựng thú cưng có thể kích thích vỏ não trước con người. Điều này cho thấy sự tương tác giữa con người và động vật sống có thể thúc đẩy hoạt động nhận thức và cảm xúc trong não, CNN dẫn lời Rahel Marti, tác giả chính của nghiên cứu kiêm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Tâm lý học lâm sàng và các can thiệp hỗ trợ động vật tại ĐH Basel (Thụy Sĩ).

Nghiên cứu mới này một lần nữa cho thấy lợi ích của việc động vật dưới giám sát y tế có thể hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng thần kinh như đột quỵ, co giật, chấn thương và nhiễm trùng não.

tac dung dong vat anh 1

Động vật sống có thể hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng thần kinh. Ảnh: Unsplash.

Tiffany Braley, PGS TS Thần kinh học tại ĐH Michigan đánh giá đây là một nghiên cứu thú vị, được tiến hành nghiêm ngặt và cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về mối tương tác giữa người và động vật cũng như cách hoạt động của não vùng trước trán ở người trưởng thành khỏe mạnh.

"Mặc dù cần nghiên cứu thêm những mẫu lớn hơn ở những cá nhân có tình trạng thần kinh cụ thể, kết quả nghiên cứu hiện tại cũng có thể cung cấp thông tin cho các nghiên cứu khác về hỗ trợ của động vật trong việc điều trị phục hồi chức năng thần kinh con người ở tương lai", bà Braley nói.

19 người tham gia nghiên cứu với máy quét được trang bị được yêu cầu quan sát và tương tác với 3 con chó: một con chó Jack Russell, một con chó Groodle và một con chó Golden Retriever.

Đầu tiên, những người này phải quan sát những con chó từ bên kia phòng. Sau đó, khi những con chó này lại gần, họ được phép nựng chúng. Hoạt động này diễn ra thêm 2 lần trong những ngày sau đó. Ở một trường hợp khác, người ta thay 3 chú chó bằng thú nhồi bông có nhiệt độ cơ thể như một chú chó. Trong mọi trường hợp, kích thích não đều tăng lên khi con chó hoặc thú nhồi bông di chuyển gần hơn. Thậm chí, hoạt động của não khi người đó vuốt ve con chó còn mạnh mẽ hơn khi vuốt một con thú nhồi bông.

"Chúng tôi nhận ra hoạt động của não bộ con người tăng lên khi có tiếp xúc với chó hoặc thú nhồi bông", Marti bổ sung rằng con người ít kích thích với thú nhồi bông hơn.

Dựa vào các nghiên cứu khác, cô khẳng định con người cũng có phản ứng tương tự khi tương tác với các loài động vật sống khác như thỏ, heo Guinea, mèo, chó và ngựa.

Cảnh tượng khó tin tại Thái Lan sau khi cần sa được hợp pháp hóa

Việc loại cần sa ra khỏi danh sách ma túy cấm và cho phép người dân trồng, bán, sử dụng cần sa cho mục đích chữa bệnh đã tạo lỗ hổng pháp lý gây nhiều tranh cãi tại Thái Lan.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm