Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Núi lửa thức giấc sau 40 năm, sân bay ở Manila đóng cửa

Núi lửa đã ngưng hoạt động ở Manila bất ngờ phun khói bụi trở lại khiến hàng nghìn người dân Philippines phải di tản và các chuyến bay từ thủ đô bị hủy.

Tờ Euro Weekly News dẫn lời giám đốc sân bay Manila cho biết các chuyến bay đã bị hủy do núi lửa Taal đã ngưng hoạt động ở thủ đô Philippines bắt đầu phun tro bụi vào không trung.

Người dân có thể quan sát được cột khói từ thành phố Tagaytay gần đó. "Chúng tôi đang ăn trưa thì nghe thấy tiếng ầm ầm. Chúng tôi thấy núi lửa phun trào. Trời mưa và một số viên sỏi nhỏ rơi xuống đất", ông Jon Yen, một người dân ở Tagaytay, nói với Reuters.

Núi lửa Taal bắt đầu phun cột khói khổng lồ kèm theo tiếng động ầm ầm làm rung chuyển phía nam thủ đô Manila hôm 12/1. Chính quyền đã đưa ra cảnh báo ở mức 3, trong khi mức cảnh báo cao nhất là mức 5. Khoảng 8.000 người dân đã được yêu cầu sơ tán.

Nui lua thuc giac sau 40 nam, san bay o Manila dong cua hinh anh 1 nui_lua_philippines.jpeg

Núi lửa Taal phun cột khói cao đến 1 km hôm 12/1. Ảnh: Cơ quan giảm thiểu rủi ro thành phố Tagaytay.

CBC News dẫn thông báo từ Viện nghiên cứu Núi lửa và Địa chấn học Philippines cho biết hiện núi lửa phun cột khói cao đến 1 km lên không trung và bắt đầu đổ bụi xuống các khu dân cư gần đó.

Cơ quan này cho biết tình trạng bất ổn hiện nay có thể dẫn đến vụ phun trào núi lửa nguy hiểm trong vài tuần tới, đồng thời khuyến cáo người dân ở khu vực chịu ảnh hưởng quanh núi lửa Taal và tỉnh Batangas lân cận nên di tản

Renato Solidum, Giám đốc viện nghiên cứu, khuyên người dân sống quanh hồ Taal nên có biện pháp phòn ngừa và cảnh giác trước khả năng nước hồ bị ô nhiễm vì núi lửa phun.

Philippines nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, tên gọi dành cho chuỗi các đảo được hình thành do hoạt động của núi lửa.

Vụ phun trào thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại Philippines được ghi nhận năm 1991 khi núi lửa Pinatubo, nằm cách thủ đô Manila khoảng 100 km, phun trào khiến hơn 800 người thiệt mạng.

Núi lửa New Zealand phun trào, cháy rừng Australia lọt top ảnh tuần

Núi lửa mạnh nhất New Zealand phun trào, chiến thắng lịch sử của ông Boris Johnson và nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg phát biểu tại COP 25 là những hình ảnh khó quên tuần qua.

Đặc nhiệm New Zealand vận chuyển 6 thi thể từ núi lửa giữa nguy hiểm

Nhóm binh sĩ đặc nhiệm New Zealand đã vận chuyển 6 thi thể từ núi lửa Đảo Trắng hôm 13/12 trong chiến dịch được thực hiện dưới sự đe dọa chưa từng có của một vụ phun trào khác.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới