Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nửa triệu đồng một kg nấm gan bò ở rừng thông

Gan bò, đùi gà, san hô… là những nấm loại được một số người dân TP Đà Lạt, Lâm Đồng hái từ rừng thông về ăn. Muốn mua đặc sản này, nhiều người phải đặt trước.

Sau những trận mưa đầu mùa, anh Trần Lục Vỵ, một người dân sống gần hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt lại lên rừng thông săn tìm nấm. Trong buổi sáng, anh Vỵ đem về một rổ nấm có hình dáng lạ, được người dân trong vùng đặt tên là nấm gan bò. Nhiều người nghe anh Vỵ hái nấm về vội tìm tới hỏi mua. 

Nấm gan bò khá lớn, có khi nặng đến 0,5 kg. Ảnh: Zen Nguyễn.

Loại nấm này cao hơn 20 cm, cây to nhất nặng đến 0,5 kg. Nấm màu gạch cua nhưng sẽ chuyển thành tím khi được cắt sạch và đem ngâm muối. Được chế biến thành món ăn, nấm lại có màu vàng, ăn vị như gan bò. Do đó, người dân đặt tên là nấm gan bò.

Anh Vỵ cho biết, không dễ để tìm ra loại đặc sản này vì chúng nằm sâu trong rừng thông. Hay đi rừng và tình cờ phát hiện một điểm thường xuất hiện nấm nên năm nào cứ đầu mùa mưa là anh lại đến đây hái.

"Nếu không biết chỗ thì có khi đi 2-3 ngày cũng không tìm được. Do quý hiếm, nên nhiều người ở TP HCM hay đặt hàng, với giá khá cao lên tới nửa triệu một kg nhưng chúng tôi không có nhiều để bán", anh Vỵ nói.

Do biết địa điểm có loại nấm này nên chỉ trong buổi sáng, anh Trần Lục Vỵ đã săn được một rổ nấm gan bò. Ảnh: Zen Nguyễn.

Bà Thương, ở TP Đà Lạt chia sẻ, cứ đầu mùa mưa, bà lại đặt mua loại này từ những người thường xuyên đi rừng. Khách hàng này cho hay, bà thường chế biến nấm gan bò thành các món xào, nướng, nấu chung với thịt. Nhưng trước khi đem nấu, nấm phải được cắt bỏ hết những phần bị dập, hư, và phải ngâm nước muối hơn 30 phút", bà Thương nói.

Một "đồng nghiệp" của anh Vy cho biết thêm, đầu mùa mưa là lúc kiếm tiền của những thợ săn nấm rừng ở đây. Giá mỗi kg nấm thường trên dưới 500.000 đồng. Ngày nào "trúng", người hái nấm có thể kiếm vài triệu.

Theo lời anh, mùa này, hết nấm gan bò, người dân sẽ đi hái nhiều loại khác như nấm tuyết, đùi gà, san hô… Mỗi loại nấm lại mọc ở khu vực riêng, ít khi chung với nhau. "Đặc điểm của nấm rừng là chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn, có khi chỉ vài ngày, với số lượng nhất định, nên chúng tôi phải tranh thủ săn tìm", anh tiết lộ.

Ngoài ra, theo lời nhân vật này, công việc hái nấm tuy không vất vả nhưng phải hết sức cẩn thận. Người đi săn phải biết phân biệt nấm thường và nấm độc bởi hình dáng và màu sắc một số loại khá giống nhau. "Một số loài có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu lỡ hái nhầm dù chỉ một cây nấm độc, thì hậu quả rất khó lường", anh nói.

Loài nấm đắt như vàng ròng trên dãy Hoàng Liên Sơn

Trong mỗi chuyến vào Vườn Quốc gia Hoàng Liên, “người rừng” Trần Ngọc Lâm đều úp mở kể về một loài nấm, mà ông gọi là Phục linh thiên.

Zen Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Kinh doanh