Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nửa đêm bê mai đi 'xí' chỗ bán Tết ở Sài Gòn

Vào thời điểm phân lô tại các tuyến đường bán hoa Tết, nhà vườn và thương lái đang tranh nhau quyết liệt, mong có được một chỗ bán tốt.

Những ngày này, nhiều nhà vườn trồng mai tại phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM tất bật chạy ngược chạy xuôi để tìm cho mình một chỗ bán mai Tết thích hợp nhất. Đường Kha Vạn Cân, Thủ Đức, nơi được mệnh danh là chợ mai của thành phố, thương buôn và nhà vườn đang tranh nhau từng mét đất để giành địa điểm tốt.

Ông Nguyễn Quốc Hoa, một nhà vườn trồng mai ở phường Hiệp Bình Chánh cho biết, đây là thời gian mà nhà vườn chúng tôi rất bận rộn, vừa lo chăm sóc cho vườn mai lại vừa phải tìm chỗ bán. "Năm nay tôi mới nghe tin phường Hiệp Bình Chánh vừa phân lô trên đường Kha Vạn Cân, đã có thương buôn mua đến hơn 6 lô. Để 'xí' được vị trí tốt, ngay trong đêm 20/1, nhiều chủ vườn đã tranh thủ bưng một số chậu mai ra trưng trước để chiếm chỗ", ông Hoa cho biết.

Cũng theo ông Hoa, giá thuê mặt bằng để bán mai trên tuyến đường này vào năm trước giao động từ 3 – 7 triệu đồng/lô tùy thuộc vào diện tích và vị trí đẹp xấu.

Gần 1 tháng trước Tết, nhiều chủ vườn đã mang chậu mai ra đường Kha Vạn Cân, Thủ Đức, để giữ chỗ.

Anh Đại một chủ vườn mai ở quốc lộ 13, cho biết: "Tình hình hiện nay cũng giống như mọi năm. Tuy đã đăng ký với phường nhưng việc phân lô thì không rõ ràng khiến nhiều hộ dân phải tranh dành vị trí đẹp từ sớm. Âm thầm "xí" chỗ vào ban ngày và vận chuyển mai vào ban đêm để tránh sự chú ý. Cứ như một thông lệ, ai đặt mai trước sẽ có vị trí đẹp, cứ thế nối tiếp vô nhau cho đến ngày họp chợ".

Việc mang mai ra chiếm chỗ trước đồng nghĩa với việc các chủ vườn phải bỏ thêm chi phí thuê người trông giữ, với giá không dưới 100.000 đồng/ngày. Theo anh Phương, một chủ vườn ở đây, thực tế chiếm chỗ trước chưa chắc đã đăng ký được ngay chỗ đó để bán, vì phường đã có danh sách đăng ký, vị trí từ trước. Không khéo còn tốn kém thêm chi phí thuê người trông coi.

"Nhà tôi thường liên hệ trực tiếp với chủ nhà trên các tuyến đường thuận tiện bán hoa Tết để thuê chỗ. Hiện nay tôi đã thuê được một chỗ trên đường Điện Biên Phủ với giá 4 triệu đồng cho 10 ngày. Đó là vị trí bên trong, giá mềm, chứ nhiều vị trí đẹp có giá rất cao, từ 10 triệu đến hơn 30 triệu đồng”, anh Phương chia sẻ.

Ông Trần Minh Tú, chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh cho biết: "UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đã triển khai công tác sắp xếp tại tuyến đường Kha Vạn Cân (cũ), từ khu vực Chùa Ưu Đàm đến ngã tư Bình Triệu cho các hộ trồng hoa mai được phép kinh doanh, buôn bán các loại cây cảnh, mai cảnh .... Phường không thực hiện việc thu tiền thuê của các hộ đăng ký, chỉ vận động các hộ kinh doanh hỗ trợ, chăm lo tết cho các hộ dân nghèo trên tinh thần tương thân, tương ái. Phường cũng chỉ có trách nhiệm trong đảm bảo công tác trật tự lòng lề đường, công tác vệ sinh môi trường, và lợi ích cộng đồng".

Nhiều hộ dân trên tuyến đường Kha Vạn Cân cũng tiến hành sửa sang lại sân bãi trước nhà để tranh thủ cho thuê chỗ bán mai kiếm thêm tiền ăn Tết. Ông Quân, một chủ nhà trên tuyến đường này cho biết: “Chợ mai này tồn tại hơn 30 năm rồi, năm nào cứ đến ngày này là nhà vườn, thương buôn đổ xô đi tìm chỗ. Mặt bằng ở đây có nhiều mức giá tùy thuộc vào diện tích, nhiều nhà không có sân, chỉ có vỉa hè với vài mét vuông mà cũng cho thuê được 2 triệu/mùa. Khu vực nhà tôi có được khoản 10 mét sân đã có người đặt cọc thuê với giá 6 triệu đồng”.

Những địa điểm tốt thường được lựa chọn là nơi có diện tích rộng lớn, thuận tiện cho việc vận chuyển mai thường nằm đầu đường, ngã ba, giá thuê ở khu vực này khá cao, càng vào sâu giá càng giảm, nhưng nhiều thương buôn vẫn chấp nhận bỏ ra mức giá khủng để có được vị trí tốt. Ngoài trả tiền mặt bằng, người thuê còn phải trả tiền thuế, phí.

 

Zen Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm