Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ y tá Trung Quốc lạc quan, tô son bên ngoài khẩu trang

Tô son bên ngoài thành hình nụ cười, trò chuyện với người thân bệnh nhân nhiễm Covid-19...đây chính là những hình ảnh gây xúc động bởi sự lạc quan của bác sĩ, y tá tuyến đầu.

virus corona lay lan anh 1

NiuChunjua, một y tá tại Trung tâm y tế cộng đồng ở phố Hongchenggang (thuộc quận Qingshan, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) khoe "nụ cười" bằng lớp son môi khi máy ảnh lia đến. Bức ảnh được chụp vào ngày 10/2. Đây là giây phút cô hoàn thành ca làm việc buổi sáng. Thỏi son là thứ xa lạ với những y, bác sĩ nữ như cô trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát. "Nụ cười son môi" chính là minh chứng cho sự lạc quan của đội ngũ nhân viên y tế đang chiến đấu cùng dịch.

virus corona lay lan anh 2
Một bệnh nhân đang được điều trị, tình trạng khá tích cực. Khi thấy bác sĩ đang đi kiểm tra, bệnh nhân liền kéo họ vào trò chuyện cùng người thân qua điện thoại. Đội ngũ nhân viên y tế nói xin chào và không quên động viên tinh thần của bà và những người trong gia đình. Ảnh chụp ngày 8/2.
virus corona lay lan anh 3

Tầng 3 của trung tâm y tế tạm thời được chọn làm phòng chờ cho các y bác sĩ. Hai nữ y tá này đang tranh thủ ăn trưa sau ca làm việc. Khuôn mặt của Niu Chunjian (phải) vẫn còn nguyên vết hằn của chiếc khẩu trang, kính bảo hộ cô đeo hàng giờ liền.

virus corona lay lan anh 4
Một y tá đang cẩn trọng lấy mẫu bệnh phẩm trong khoang mũi của bệnh nhân để làm xét nghiệm axit nucleic. Công việc này có nguy cơ lây nhiễm virus Covid-19 cao. Bởi nước bọt của bệnh nhân dễ văng ra, bắn vào bất cứ đâu trên người y tá và trở thành kẻ trú ngụ, chờ thời cơ xâm nhập vào cơ thể người. Do đó, các y tá luôn phải khử trùng thường xuyên để bảo vệ cơ thể và tránh lây nhiễm chéo.
virus corona lay lan anh 5

Y tá Cheng Yaping tranh thủ nghỉ ngơi trên ghế sau khi ca đêm kết thúc. Hầu như những y bác sĩ ở đây đều không có thời gian nghỉ ngơi trên giường, họ phải tranh thủ từng phút giải lao để nghỉ ngơi. Ảnh chụp ngày 10/2.

virus corona lay lan anh 6

Niu Chunjuan, một y tá di chuyển bình oxy rỗng để thay thế, tiếp ứng oxy tới từng bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị tại Trung tâm y tế cộng đồng trên đường Hongchenggang. Các nữ y tá thường có thân hình thấp bé, nên việc di chuyển các bình oxy khổng lồ này không phải việc dễ dàng. Nó chính là nỗ lực và trách nhiệm chăm sóc tuyệt vời của đội ngũ nhân viên y tế.

virus corona lay lan anh 7

Các y tá luôn trong tình trạng quá tải và bận rộn. Phía xa, trên ghế, một y tá đang tranh thủ nghỉ ngơi sau thời gian dài đứng và làm việc mệt mỏi. Cả ngày làm việc trong trang phục bảo hộ kín mít, việc thở với họ cũng hết sức khó khăn.

virus corona lay lan anh 8

Luo Yating, một y tá đang thắt chặt bộ điều chỉnh bằng cờ lê để thay bình oxy cho bệnh nhân.

virus corona lay lan anh 9

Yuan Hao, Phó giám đốc Trung tâm y tế cộng đồng ở phố Hongchenggang đọc hình ảnh chụp CT của bệnh nhân. Đây là công việc hàng ngày của anh vào mỗi buổi sáng. Yuan kiểm tra tình hình sức khỏe của tất cả bệnh nhân đang điều trị tại viện.

virus corona lay lan anh 10

Bác sĩ Zhou Wenxin khử trùng phòng nghỉ của các y tá đề phòng lây nhiễm virus. Không chỉ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, đội ngũ y tế cần đảm bảo khu vực nghỉ ngơi, sinh hoạt của mình.

virus corona lay lan anh 11

Bác sĩ Tian Wenhui khử trùng trong khuôn viên của Trung tâm y tế cộng đồng ở phố Hongchenggang, quận Qingshan, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Hồ Bắc, Vũ Hán được coi là tâm chấn của dịch virus corona (hay hiện giờ là Covid-19). Do đó, công việc này đóng vai trò rất quan trọng để ngừa lây nhiễm virus từ các cơ sở vật chất công cộng và cần được làm thường xuyên.

Tranh vẽ người cha chiến đấu với Covid-19 của học sinh cấp 2

Trong con mắt của cậu học sinh cấp 2 tại Hồ Nam, Trung Quốc, bộ đồ bảo hộ cồng kềnh, kín mít và nặng nề của cha trở thành "vest đỏ" mang sứ mệnh lớn lao.

Thiên Nhan

Ảnh: China Daily, CJN

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe