Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

STORY

Nữ võ sĩ 'đánh đấm' 6 giờ mỗi ngày để đấu giải võ thuật tổng hợp

Võ sĩ Thanh Trúc dành 6 giờ mỗi ngày để tập luyện Muay Thái, boxing, jujitsu, kickboxing để chuẩn bị cho giải đấu MMA chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

tap luyen giai MMA anh 1

Tôi là Nguyễn Thị Thanh Trúc, một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp đang sinh sống tại TP.HCM. Tôi đã có 10 năm thi đấu các giải Muay Thái bán chuyên đến chuyên nghiệp. Thành tích tốt nhất của tôi là HCV Muay Thái thế giới năm 2013.

tap luyen giai MMA anh 2

Từ năm 2017, tôi liên tục gặp những chấn thương ở đầu gối. Sau 4 năm tập luyện và trị liệu, tôi đã bình phục và trở lại vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, những chấn thương khiến tôi không còn đủ thể trạng tốt, tôi chuyển qua thi đấu nhiều môn võ thuật khác nhau.

tap luyen giai MMA anh 3

Trong năm 2022, tôi quyết định lao vào luyện tập để chuẩn bị cho giải võ thuật tổng hợp (MMA) chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Mục tiêu của tôi không gì khác ngoài giành chức vô địch giải này.

tap luyen giai MMA anh 4

Để có thể thi đấu và giành chiến thắng các trận đấu MMA, chơi tốt Muay Thái là chưa đủ, vì vậy tôi phải tập thêm các môn khác như: boxing, kickboxing, jujitsu...

tap luyen giai MMA anh 5

Sau ca tập boxing buổi sáng, tôi có trận đấu đối kháng trong lồng sắt với một nam võ sĩ. Mỗi tuần, tôi thường dành một buổi tập trong lồng sắt để làm quen với không gian, sàn thi đấu. Trong lồng sắt rất ít luật lệ, chỉ có đánh và bị đánh.

tap luyen giai MMA anh 6

Ngoài những đòn đánh tầm cao, tôi tích cực luyện tập những đòn khóa, siết, vật... Không khí những buổi đối kháng khá nghiêm túc, huấn luyện viên đứng ngoài lồng sắt liên lục nhắc tôi cố gắng thoát khỏi đòn khóa của đối thủ trước khi vào tư thế bất lợi.

tap luyen giai MMA anh 7

Trong một vài giây không để ý, một cú siết cổ khiến tôi gần như không thở được. Những buổi luyện tập này rất khắc nghiệt, tôi phải làm quen với việc có thể đối mặt với những đòn đánh hiểm hóc từ các môn võ môn khác nhau.

tap luyen giai MMA anh 8

Tôi tiếp tục trận đối kháng thứ hai. Đối thủ lần này là một nam võ sĩ cùng hạng cân nên tôi dễ dàng kiểm soát thế trận. Tôi có cơ hội dùng đòn vật để quật ngã đối thủ hai lần trong trận đấu.

tap luyen giai MMA anh 9

Với những kỹ thuật Muay Thái đã thành thục, tôi vận dụng và liên tục áp đảo đối phương bằng những đòn lên gối.

tap luyen giai MMA anh 10

Sau 1 giờ "đấm đá" liên tục trong lồng sắt, tôi kết thúc buổi sáng luyện tập. Cũng để chuẩn bị cho giải đấu MMA sắp tới, tôi đã tạm dừng việc đi dạy võ và tập trung hoàn toàn cho luyện tập.

tap luyen giai MMA anh 11

Tôi trở về nhà, tranh thủ ăn uống và nghỉ trưa. Đây là thời gian rất quan trọng để cơ bắp hồi phục và để tôi lấy lại sức cho 2 ca tập luyện tiếp theo vào chiều tối.

tap luyen giai MMA anh 12

Tôi bắt đầu buổi tập jujitsu vào buổi tối. Tôi chưa từng tập môn này trước đây, vì vậy tôi dành nhiều thời gian hơn cho nó, đều đặn 2 buổi mỗi ngày.

tap luyen giai MMA anh 13

Jujitsu tập trung vào những kỹ thuật vật, khoá, siết và tấn công vào những điểm yếu trên cơ thể như khớp xương, động mạch. Đây là một điểm khác biệt so với những môn võ còn lại. Người thành thạo jujitsu khi thi đấu MMA sẽ có rất nhiều lợi thế.

tap luyen giai MMA anh 14

Những chấn thương khiến đầu gối tôi không gập lại được hoàn toàn. Vì vậy, tôi không thể thực hiện hoàn hảo được những động tác siết chân của jujitsu.

tap luyen giai MMA anh 15

Tôi bước vào một trận đấu đối kháng. Đối thủ của tôi là một bạn nữ đã luyện tập jujitsu hơn 1 năm. Cả hai áp sát, cố gắng vật lộn và tìm sơ hở của đối phương để có thể tung những cú bẻ, khóa khớp.

tap luyen giai MMA anh 16

Sau gần 20 phút lăn lộn, chúng tôi bất phân thắng bại. Một người tập võ thuật chuyên nghiệp lâu năm như tôi khi đối đầu với một võ sĩ jujitsu cũng rất khó khăn bởi người tập jujitsu rất dẻo dai và khéo léo.

tap luyen giai MMA anh 17

Tôi đã vượt qua vòng loại của giải MMA một cách tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi thi đấu thể loại này nên vẫn không thể nói trước được điều gì trong những vòng tiếp theo. Điều tôi cần làm là tập luyện thật nhiều.

tap luyen giai MMA anh 18

Trận tứ kết giải đấu MMA sẽ diễn ra vào ngày 18/9. Càng cận kề ngày thi đấu, tôi luyện tập thêm nhiều bài tập về thể lực, sức bền.

tap luyen giai MMA anh 19

Ngoài ra, yếu tố quan trọng là chiến thuật cũng được tôi và các huấn luyện viên phân tích thêm trong những tình huống cụ thể.

tap luyen giai MMA anh 20

Những vinh quang, danh hiệu trong quá khứ chưa bao giờ là đủ với tôi. Tôi luôn muốn thông qua võ thuật, tôi có thể khám phá thêm nhiều thứ về bản thân. Giải MMA lần này cũng là cơ hội để tôi tiếp tục sự nghiệp thi đấu võ thuật chuyên nghiệp sau những năm tháng chấn thương kéo dài.

Duy Hiệu

Bạn có thể quan tâm