Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ VĐV giống hệt đàn ông giành HCV Olympic

Nữ VĐV Caster Semenya người Nam Phi đã giành được huy chương vàng nội dung chạy 800 m trong ngày thi đấu 21/8 của Olympic Rio.

Thành tích của Semenya là 1 phút 55 giây 28, qua đó tạo ra kỷ lục quốc gia. Giành HCB là VĐV Francine Niyonsaba của Burundi, với thời gian 1 phút 56 giây 49, trong khi Margaret Wambui người Kenya giành HCĐ, đạt thành tích 1 phút 56 giây 89.

Việc Caster Semenya giành HCV cự ly 800 m nữ không có gì ngạc nhiên. Cô đến với giải với tư cách ứng viên nặng ký cho danh hiệu vô địch nội dung này. Tại Olympic London 2012, Semenya còn giành HCB. Ở đây, giới tính thật của nữ VĐV điền kinh này mới đáng bàn.

VDV dien kinh bi nghi ngo gioi tinh gianh HCV Olympic anh 1
Caster Semenya có ngoại hình rất giống đàn ông. Ảnh: Getty Images.

 

Theo Sbnation, Caster Semenya có ngoại hình rất giống đàn ông. Thậm chí, có những nghi ngờ nữ VĐV này đã chuyển đổi giới tính. Chính vì có ngoại hình rất giống đàn ông, người ta lo sợ sự công bằng tại Olympic sẽ mất đi vì Semenya sẽ thâu tóm tất cả những danh hiệu ở các nội dung cô tham dự.

Nicholas Thompson, nhà báo của Washington Monthly và Malcolm Gladwell, nhà báo kiêm diễn giả nổi tiếng, từng đúc kết, "Semenya được cho rằng là phụ nữ, tuy nhiên có nhiều điểm trên cơ thể rất giống đàn ông". Trong báo cáo y khoa năm 2009 bị rò rỉ cho biết, lượng testosterone của nữ VĐV này cao gấp 3 lần so với phụ nữ bình thường.

Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) từng phủ nhận mọi cáo buộc hay hoài nghi về giới tính của Semenya. Họ cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm, nhưng Semenya chắc chắn là phụ nữ.

Ngoài ra, có tin đồn nữ VĐV người Nam Phi không có buồng trứng, tử cung và dấu hiệu bình thường như các phụ nữ khác. Thậm chí, Semenya còn bị nghi ngờ dùng doping thường xuyên, từ đó khiến hóc-môn bị thay đổi và cơ thể cũng dần chịu ảnh hưởng. Cho tới nay, nữ VĐV 25 tuổi hoàn toàn phủ nhận đã chuyển đổi giới tính hay bất kỳ cáo buộc nào.

Caster Semenya từng vô địch thế giới nội dung 800 m nữ vào năm 2009. Tấm HCV nữ VĐV này có được là HCV đầu tiên tại các kỳ Thế vận hội. Dù vậy, người ta không quan tâm nhiều đến thành tích của Semenya, ngược lại, chú ý nhiều đến ngoại hình càng ngày càng giống đàn ông của cô hơn.

Nụ cười Usain Bolt và chân giá trị tượng đài

Usain Bolt có thể chưa phải là VĐV điền kinh vĩ đại nhất trong lịch sử thể thao thế giới, nhưng chắc chắn là kẻ thú vị nhất đang sải bước trên đường chạy.

Nguyên Trí

Ảnh: Getty Images.

Bạn có thể quan tâm

Thể thao