Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ tỷ phú giàu nhất châu Phi bị buộc tội rửa tiền

Nữ tỷ phú giàu nhất châu Phi, con gái cựu tổng thống Angola, Isabel dos Santos vừa bị cáo buộc rửa tiền và lạm quyền khi quản lý công ty dầu khí nhà nước Sonangol.

“Bà Isabel dos Santos bị cáo buộc quản lý kém và tham nhũng trong thời gian làm việc tại Sonangol và bị buộc tội rửa tiền, gây ảnh hưởng sai trái, quản lý gây hại… giả mạo tài liệu và các tội ác kinh tế khác”, tổng công tố viên Helder Pitta Gros nói tại cuộc họp báo đêm 22/1.

Nu ty phu giau nhat chau Phi bi buoc toi rua tien anh 1

Nữ tỷ phú giàu nhất châu Phi, con gái cựu tổng thống Angola, Isabel dos Santos vừa bị cáo buộc rửa tiền và lạm quyền. Ảnh: Reuters.

Các cáo buộc trên được đưa ra sau khi một bộ tài liệu do Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố hồi đầu tuần cho thấy con gái cựu tổng thống Angola, người phụ nữ giàu nhất châu Phi, đánh cắp hàng trăm triệu USD tiền nhà nước, chuyển ra nước ngoài.

ICIJ chính là nhóm đã hợp tác với các báo, chẳng hạn như tờ Suddeutsche Zeitung ở Munich để tiết lộ “Hồ sơ Panama” chấn động năm 2016 về các thiên đường thuế, theo AFP.

Các công tố viên Angola vào tuần trước phong tỏa tài sản của bà dos Santos, 46 tuổi, và chồng. Bà gọi đó là động thái chính trị vô căn cứ.

ICIJ cáo buộc các công ty tài chính, tư vấn đã tiếp tay cho những kẻ quyền lực mà không hề đặt dấu hỏi.

“Dựa vào bộ hồ sơ hơn 715.000 file, điều tra của chúng tôi cho thấy một hệ thống kiểm soát quốc tế đầy lỗ hổng, đã cho phép các công ty dịch vụ tiếp tay cho những kẻ quyền lực mà không đặt câu hỏi này”, ICIJ viết.

Con gái cựu tổng thống Angola từng lãnh đạo công ty dầu khí quốc gia, trước khi bị tổng thống mới bãi nhiệm năm 2017. Forbes ước tính tài sản bà dos Santos lên tới 2,2 tỷ USD.

ICIJ cho biết các hãng tư vấn phương tây như PwC và Boston Consulting Group (BCG) “rõ ràng đã làm ngơ các báo động đỏ” và giúp bà dos Santos biển thủ ngân sách.

Các hồ sơ cho thấy cách các hãng này giúp bà mở các tài khoản mờ ám. Một hồ sơ mật nghi là do BCG phác thảo tháng 9/2015 cho thấy một âm mưu phức tạp nhằm chuyển tiền của công ty dầu khí ra nước ngoài. Một hồ sơ khác tương tự dài 99 trang là do KPMG chuẩn bị, theo AFP.

Hồ sơ mật - nữ tỷ phú số 1 châu Phi ‘chớp nhoáng’ bỏ túi 57 triệu USD

Đầu ngày, ngân quỹ của công ty dầu khí quốc gia Angola có 57 triệu USD. Đến khi mặt trời lặn, chỉ còn 309 USD trong tài khoản, sau nhiều giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài.

Người phụ nữ giàu nhất châu Phi bị lật tẩy ăn cắp hàng trăm triệu USD

Một số tài liệu mới được công bố cho thấy con gái cựu tổng thống Angola, người phụ nữ giàu nhất châu Phi, đánh cắp hàng trăm triệu USD tiền nhà nước, chuyển ra nước ngoài.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới