Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ tướng lần đầu xuất hiện ở diễu binh quốc khánh Trung Quốc

Hai nữ thiếu tướng dẫn đầu đội hình nữ quân nhân gồm 352 thành viên tham gia lễ diễu binh quốc khánh Trung Quốc năm nay là điều chưa từng có tiền lệ.

nu quan nhan trung quoc dieu binh anh 1
Đội hình nữ quân nhân trở thành một trong những điểm thu hút sự chú ý trong lễ diễu binh quốc khánh Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 1/10. Đây là lần đầu tiên các binh sĩ nữ thuộc các đơn vị khác nhau trong quân ngũ tập hợp thành một đội và diễu binh trong tư thế cầm súng. Ảnh: Reuters.
nu quan nhan trung quoc dieu binh anh 2
Đội hình nữ quân nhân gồm 352 thành viên, do 2 thiếu tướng Trình Hiểu Kiện (đi đầu bên trái) và Đường Băng. Đây là đầu tiên lễ diễu binh quốc khánh Trung Quốc có sự xuất hiện của các nữ tướng dẫn đoàn. Ảnh: Tân Hoa Xã.
nu quan nhan trung quoc dieu binh anh 3
Bà Trình Hiểu Kiện, 56 tuổi, là nữ sư đoàn trưởng đầu tiên tại Trung Quốc và trở thành thiếu tướng thứ 4 của không quân vào năm 2016. Trong khi đó, thiếu tướng Đường Băng là chỉ huy lực lượng tác chiến kiểu mới. Ảnh: Tân Hoa Xã.
nu quan nhan trung quoc dieu binh anh 4
Thành viên tham gia đội hình diễu binh do trường sĩ quan Đại học Quân y Lục quân tuyển chọn. Ảnh: AFP.
nu quan nhan trung quoc dieu binh anh 5
Họ được tuyển chọn từ 5 nhánh của quân đội Trung Quốc, bao gồm lực lượng vũ cảnh. Đội hình vừa có binh sĩ của các đơn vị anh hùng, vừa có tiêu binh của các đơn vị mới thành lập sau cải tổ; vừa có lính quân y, lính thông tin liên lạc từ binh nhất đến đội trưởng, vừa có phi công, thủy thủ, lính bắn tỉa, lính bắn tên lửa. Ảnh: Tân Hoa Xã.
nu quan nhan trung quoc dieu binh anh 6
Độ tuổi trung bình của các nữ quân nhân tham gia diễu binh là 24, theo Tân Hoa Xã.
nu quan nhan trung quoc dieu binh anh 7
Theo Beijing News, các nữ quân nhân phải học kỹ năng trang điểm trong quá trình tập luyện cho lễ diễu binh, bất kể trước đó họ có trang điểm hay không. Họ được cung cấp cùng một loại sản phẩm chăm sóc da, kem chống nắng và mặt nạ chất lượng cao. Ảnh: Tân Hoa Xã.
nu quan nhan trung quoc dieu binh anh 8
Họ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong buổi lễ: đứng liên tục 2 tiếng, không được chớp mắt trong 40 giây, bước chân cách nhau 75 cm. Ảnh: Tân Hoa Xã.
nu quan nhan trung quoc dieu binh anh 9
Lễ diễu binh cũng có sự tham gia của một đơn vị nữ dân quân trong trang phục màu đỏ. Ảnh: Tân Hoa Xã.
nu quan nhan trung quoc dieu binh anh 10
Tổng cộng 15.000 binh sĩ được huy động cho buổi lễ. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Trung Quốc khoe loạt vũ khí mới tại duyệt binh Trung Quốc lần đầu công khai nhiều vũ khí tối tân trong duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh. Đây là động thái khoe sức mạnh quân sự trong bối cảnh thương chiến với Mỹ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới Quân sự