Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái để thăng tiến bị xử lý thế nào?

Nếu bằng cấp 3 bà Thảo sử dụng là giả thì người này có thể bị truy tố hình sự. Tuy nhiên, bằng trong trường hợp này là thật nên nữ trưởng phòng sẽ bị xử phạt hành chính.

Liên quan đến việc bà Trần Thị Ngọc Thảo, Trưởng phòng Quản trị (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk), sử dụng bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến; Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho hay bà Thảo đã gửi đơn xin nghỉ việc.

Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng cho biết đang rà soát lại toàn bộ quá trình công tác, bổ nhiệm đối với bà Thảo để xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Việc bà Thảo sử dụng bằng của chị gái để thăng tiến có thể bị xử lý như thế nào?

Buộc thôi việc, phạt tiền

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết  theo quy định tại Điều 16 Nghị định 138/2013, hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa sẽ bị phạt tiền 2-8 triệu đồng.

Bên cạnh đó, theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM), Nghị định số 34/2011/NĐ-CP quy định cán bộ, công chức, viên chức có hành vi sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc đơn vị sự nghiệp công lập thì bị xử lý kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

nu truong phong dung bang gia anh 1
Đơn xin nghỉ việc của bà Thảo. Ảnh: T. N.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, ở đây là bằng giả đã sử dụng. Riêng đối với trường hợp sử dụng bằng giả để học ở bậc học cao hơn thì bị xử lý với hình thức là đuổi học (nếu chưa học xong) hoặc hủy bỏ kết quả học tập, bằng (nếu đã học xong).

Luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích nếu bằng bà Thảo sử dụng là bằng giả thì người này sẽ có thể bị truy tố hình sự về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên ở trường hợp này, bằng là thật nên theo luật định chưa có chế tài xử lý hình sự. Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như trên.

Vì sao không ai phát hiện?

Luật sư Tri Đức cho rằng để sử dụng văn bằng tốt nghiệp phổ thông cấp 3 nói trên xuyên suốt quá trình công tác tại Tỉnh ủy Đắk Lắk, bà Thảo cần phải có các giấy tờ tùy thân khác phù hợp như CMND hoặc căn cước công dân, hộ khẩu...

Do đó, vấn đề cần đặt ra tại sao bà Thảo sử dụng văn bằng cấp 3 của chị gái hợp pháp trong công việc và học tập suốt thời gian dài mà không ai phát hiện. Theo ông, cần phải điều tra làm rõ những cá nhân liên quan để xử lý.

nu truong phong dung bang gia anh 2
Ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, trả lời báo chí về việc nữ trưởng phòng dùng bằng cấp 3 của chị. Ảnh: Minh Lộc.

Bên cạnh đó, sự việc này cho thấy công tác kết nạp và quản lý Đảng viên của Tỉnh ủy sở tại đã bộc lộ một lỗ hổng quá lớn. Bởi lẽ quá trình xác minh lý lịch, xét duyệt và các công tác khác để kết nạp một Đảng viên phải thực hiện đúng, nghiêm ngặt.

Trả lời về quy trình xem xét kết nạp Đảng đối với bà Thảo, vị Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận có sự sai sót.

“Cán bộ thẩm định lý lịch đã gửi công văn về địa phương bà Thảo sinh sống tại Lâm Đồng để thẩm tra và được địa phương xác nhận nhân thân tốt. Do cán bộ chủ quan nên không kiểm tra kỹ. Ngoài ra, bà Thảo cũng dùng tên chị mình để công tác nên cơ quan không phát hiện ra. Đây là bài học cho Văn phòng Tỉnh ủy và các đơn vị liên quan”, ông Hải nói.

Luật sư Tri Đức cho rằng Tỉnh ủy và những người trực tiếp làm công tác xác minh phải chịu trách nhiệm về những sai sót này.

"Những người liên quan sau khi điều tra, nếu thấy có hành vi đồng phạm thì sẽ bị xử lý về các hình phạt nêu trên giống với người vi phạm", luật sư Hùng nêu.

Năm 1999 bà Trần Thị Ngọc Thảo dùng bằng cấp 3 của chị gái là Trần Thị Ái Sa để xin việc vào làm tại Công ty xuất nhập khẩu 2/9 (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Sau đó, bà Thảo dùng bằng cấp 3 này tiếp tục học Trung cấp kế toán.

Từ năm 2005 đến 2009, bà Thảo làm kế toán tại nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk (trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk). Quá trình làm việc tại nhà khách, bà Thảo học Đại học từ xa (thuộc Đại học Đà Nẵng) để lấy bằng Đại học kế toán. Năm 2007, bà Thảo được bổ nhiệm là Kế toán trưởng Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Đến tháng 10/2009, bà được điều động về làm kế toán tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Đến năm 2015, bà Thảo được bổ nhiệm làm Phó phòng Quản trị, rồi sau đó là Trưởng phòng.

Sau đó, nữ Trưởng phòng bị một người làm đơn tố cáo sử dụng bằng cấp không đúng.

Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị để thăng tiến xin nghỉ việc

Trưởng phòng Quản trị (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) xin nghỉ việc sau khi sử dụng bằng cấp 3 của chị gái bị bại lộ.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật