Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ

Kết luận điều tra xác định bị can Nguyễn Thị Kim Anh đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng khi cùng nhóm cán bộ cấp dưới đến công tác tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Kim Anh (cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng) và 3 đồng phạm về tội Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Nhóm bị can còn lại gồm Nguyễn Thị Kim Liên (em gái Kim Anh), Nguyễn Thị Thùy Linh và Đặng Hải Anh. Họ đều là cán bộ, chuyên viên Thanh tra Bộ Xây dựng.

Trong bản kết luận dài hơn 110 trang, cơ quan điều tra xác định đầu năm 2019, bà Kim Anh được phân công là Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đến thực hiện công tác thanh tra tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại huyện Vĩnh Tường, đoàn thanh tra gồm 4 người nêu trên đề nghị 29 xã và thị trấn cung cấp hồ sơ các dự án xây dựng, trong đó có cả một số dự án đã được thanh tra, kiểm toán hoàn thiện trước đó.

Thanh tra Bo Xay dung chiem doat tai san anh 1

Nguyễn Thị Kim Anh trước khi bị bắt. Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Tường.

Quá trình làm việc, đoàn thanh tra không lập biên bản làm việc và biên bản xác minh. Họ còn chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, sau đó gửi dự thảo biên bản cho chủ đầu tư, doanh nghiệp và đưa ra những kết luận không phù hợp.

Để thực hiện phạm tội, nhóm thanh tra đã ép chủ đầu tư và nhà thầu ở địa phương phải đưa tiền để bỏ qua các lỗi vi phạm hoặc giảm nhẹ mức xử lý sai phạm.

Ngày 12/6/2019, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang bị can Nguyễn Thị Kim Anh cùng Đặng Hải Anh đang nhận tiền từ một số người liên quan việc thanh tra ở Vĩnh Tường.

Kết luận điều tra nêu bà Kim Anh và 3 bị can đã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, trên 1,3 tỷ thu lợi bất chính từ 54 doanh nghiệp ở địa phương họ đến thanh tra.

Trong vụ án, nữ cựu Phó phòng phải chịu trách nhiệm về toàn bộ khoản tiền hơn 1,3 tỷ này. Ngoài ra, cơ quan điều tra đã tạm giữ và phong tỏa tổng số tiền gần 1,6 tỷ của các bị can để phục vụ điều tra.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định 4 bị can biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường và UBND các xã, thị trấn của huyện này không thuộc diện thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi cá nhân, bà Kim Anh đã dùng danh nghĩa cá nhân, gọi điện yêu cầu lãnh đạo, cán bộ UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo về các dự án, công trình xây dựng do UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư để kiểm tra, làm quyết định thanh tra, không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng hành vi của Nguyễn Thị Kim Anh đặc biệt nghiêm trọng. Bị can vừa là chủ mưu, chỉ đạo, điều hành vừa là người thực hiện tội phạm. Việc làm của nhóm bị can còn gây bức xúc dư luận, làm giảm sút lòng tin của người dân và doanh nghiệp đối với cơ quan thanh tra.

Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra đề nghị xử lý bị can Nguyễn Thị Kim Anh bằng bản án thật nghiêm khắc.

Nữ thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt

Bà Nguyễn Thị Kim Liên - thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng - bị bắt tạm giam do liên quan vụ nhận hối lộ tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật