Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ trùm buôn lậu ngà voi sa lưới ở châu Phi

Một trùm buôn lậu ngà voi người Trung Quốc bị bắt hồi tuần trước ở châu Phi sau khi buôn bán phi pháp trót lọt suốt 15 năm.

Nữ trùm buôn lậu ngà voi Yang Feng Glan. Ảnh: Daily Mail

Lực lượng đặc nhiệm Tanzania cho biết, họ vừa bắt giữ Yang Feng Glan, 66 tuổi, một phụ nữ Trung Quốc, tại thủ đô Dar es Salaam của nước này với cáo buộc buôn bán ngà voi bất hợp pháp. Để bắt được Glan, cảnh sát phải điều tra suốt một năm.

Glan được mệnh danh là “nữ hoàng ngà voi” bởi thực hiện trót lọt hàng loạt phi vụ trong gần 15 năm (từ tháng 1/2000 đến 5/2014), vận chuyển 760 ngà voi từ Trung Quốc đến vùng Viễn Đông với tổng giá trị lên tới 3 triệu USD.

Theo những thông tin ban đầu từ phía đội đặc nhiệm, Glan bắt đầu buôn lậu ngà voi từ năm 2006. Người đàn bà Trung Quốc làm ăn với những kẻ săn trộm khét tiếng tại Tanzania. Glan cũng liên kết với khá nhiều công ty nước ngoài, hầu hết do Trung Quốc sở hữu, và các tầng lớp thượng lưu Trung Quốc đang sống tại Tanzania.

Ngày 9/10, Glan phải hầu tòa ở thành phố Dar es Salaam cùng hai đồng phạm người Tanzania. Nếu bị kết tội, nữ trùm này có thể lĩnh án 20-30 năm tù.

“Nữ hoàng ngà voi” sống ở Tanzania từ năm 1975 với tư cách là một phiên dịch viên khi Trung Quốc giúp quốc gia châu Phi xây dựng một tuyến đường sắt. Tin nữ trùm sa lưới khiến nhiều người vui mừng, đặc biệt các tổ chức chống săn trộm.

“Đây là tin mà chúng tôi chờ đợi suốt nhiều năm qua. Cuối cùng thì trùm buôn lậu ngà voi đã vào tù”, Andrea Crosta thuộc một tổ chức bảo vệ voi nói.

Tanzania là một trong số những nước có lượng voi lớn nhất của châu Phi, song việc buôn bán ngà voi bất hợp pháp diễn ra phổ biến ở nơi đây. Trong tháng 6, một cuộc điều tra của chính phủ cho thấy, quốc gia châu Phi này đã mất 60% lượng voi chỉ trong 5 năm. Từ năm 2009 đến năm 2014, số lượng voi giảm từ 109.000 xuống còn 43.000 con.

Chính phủ Tanzania bị chỉ trích mạnh mẽ vì không thể ngăn tình trạng voi bị giết để lấy ngà và làm ngơ các trùm buôn lậu liên quan đến cộng đồng người Hoa trên đất nước. 

Trùm ma túy sa lưới vì hình xăm trên cơ thể

Một trùm ma túy Peru bị bắt ngày 12/9 tại bãi biển ở Ecuador sau khi lộ hình xăm. Y đã được dẫn độ về nước để chờ xét xử.

Trùm ma túy mất 2,1 tỷ USD mỗi năm vì giấu tiền trong kho

Em trai của Pablo Escobar, một trong những trùm ma túy giàu nhất lịch sử, tiết lộ rằng y giấu tiền trong kho và mất khoảng 2,1 tỷ USD mỗi năm do chuột gặm và vài lý do khác.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới