Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ tổng thống Brazil chính thức bị phế truất

Với 61/81 phiếu thuận từ thượng viện, bà Dilma Rousseff chính thức bị bãi nhiệm khỏi chức vụ tổng thống Brazil hôm 31/8.

AFP cho hay, Tổng thống lâm thời Michel Temer là người kế nhiệm bà Dilma Rousseff, trở thành tổng thống thứ 37 của quốc gia Nam Mỹ.

Đây là kết quả sau các phiên điều trần của thượng viện Brazil kể từ khi bà Rousseff bị đình chỉ chức vụ hôm 12/5 để phục vụ công tác điều tra. Nữ tổng thống Brazil bị cáo buộc vì đã có những hành vi phi pháp nhằm che đậy sự thâm hụt ngân sách, vi phạm các quy định về điều hành, quản lý đất nước.

Tong thong Brazil chinh thuc bi phe truat anh 1
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff trong phiên điều trần cuối cùng tại thượng viện trước cuộc bỏ phiếu vào ngày 31/8. Ảnh: Reuters.

Thượng viện Brazil đã tiến hành bỏ phiếu về việc bãi nhiệm chức vụ tổng thống của bà Dilma hôm 31/8. Với 61/81 phiếu thuận, tức vượt quá đa số 2/3, buộc bà Dilma ngay lập tức phải rời khỏi chiếc ghế lãnh đạo Brazil.

3 giờ sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thống lâm thời Michel Temer, người từng là đồng minh quan trọng của bà Dilma, chính thức tuyên thệ trở thành tân tổng thống Brazil. Bà Dilma trước đó cáo buộc ông Temer là người đứng sau "cuộc đảo chính" nhằm lật đổ bà.

Tuy nhiên, trong một diễn biến bất ngờ, một cuộc bỏ phiếu khác về việc cấm bà Dilma tham gia vào bộ máy nhà nước trong 8 năm tới, đã không đạt mục đích. Điều đó có nghĩa là, về mặt lý thuyết, bà Dilma vẫn có thể quay lại chính trường.

Kết quả cuộc bỏ phiếu của thượng viện đã gây ra những phản ứng trái ngược. Trong khi những người phản đối ăn mừng bằng việc hát quốc ca và vẫy cờ Brazil thì những người ủng hộ bà Dilma bật khóc, cho rằng bà vô tội.

Sự ra đi của bà Dilma đã đặt dấu chấm hết cho 13 năm lãnh đạo của phe cánh tả tại Brazil. Tân tổng thống Temer sẽ có chuyến công du đầu tiên trên cương vị tổng thống trong hội nghị G20 sắp diễn ra ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Brazil sôi sục vì Quốc hội sắp bỏ phiếu luận tội tổng thống

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bắt đầu tuần mang tính sống còn đối với chính phủ của bà với thất bại nặng nề trong Ủy ban Luận tội của quốc hội.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới