Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ thủ tướng vừa từ chức ở Thụy Điển tái đắc cử

Sau khi từ chức trong vòng chưa đầy 12 giờ đắc cử hôm 24/11, bà Magdalena Andersson lại tiếp tục được bầu làm thủ tướng Thụy Điển ngày 29/11.

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Quốc hội Thụy Điển đã lần thứ hai bầu bà Magdalena Andersson - chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội - làm thủ tướng mới vào ngày 29/11.

Bà Andersson giờ đây sẽ phải thành lập một chính quyền thiểu số mà chỉ bao gồm Đảng Dân chủ Xã hội. Đảng này chỉ nắm 100 ghế trong quốc hội với 349 ghế và sẽ phải dựa vào sự hỗ trợ của một số đảng khác để thực thi chính sách, theo Reuters.

Bước đi tiếp theo của bà Andersson là công bố nội các, dự kiến diễn ra vào ngày 30/11.

nu thu tuong Thuy Dien anh 1

Bà Magdalena Andersson trong cuộc họp báo sau khi trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển. Ảnh: AFP.

Sau đó, bà cùng với nội các mới của mình sẽ tham dự một cuộc họp mang tên "skifteskonselj" - cuộc họp về sự thay đổi nội các chính phủ với Quốc vương Thụy Điển tại Cung điện Hoàng gia.

Đó là khi quá trình chuyển giao quyền lực chính thức diễn ra. Sau đó, chính phủ mới của bà sẽ đảm nhận nhiệm vụ của mình, theo Local.

Trước đó, bà Andersson ngày 24/11 trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển trong 100 năm kể từ cuộc bầu cử đầu tiên phụ nữ được tham gia bỏ phiếu. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 12 giờ, nữ thủ tướng đã tuyên bố từ chức do liên minh của bà sụp đổ, theo Guardian.

Bà Magdalena Andersson sinh năm 1967 và tham gia đoàn thanh niên của đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển từ bậc trung học. Sau khi ông Stefan Lofven trở thành thủ tướng Thụy Điển vào năm 2014, bà được đề cử giữ chức bộ trưởng Tài chính.

Nữ thủ tướng 12 giờ của Thụy Điển

Dù từ chức chỉ sau gần 8 giờ nhận trọng trách, bà Magdalena Andersson - 54 tuổi, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội - vẫn trở thành cái tên lưu danh trong lịch sử chính trường Thụy Điển.

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức sau chưa đầy 12 giờ đắc cử

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển Magdalena Andersson đã từ chức chưa đầy 12 giờ sau khi nhận trọng trách này, do liên minh của bà sụp đổ.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm