Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức sau chưa đầy 12 giờ đắc cử

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển Magdalena Andersson đã từ chức chưa đầy 12 giờ sau khi nhận trọng trách này, do liên minh của bà sụp đổ.

Bà Andersson - chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội - nói rằng quyết định từ bỏ liên minh của đảng Xanh, đảng cấp dưới trong liên minh, đã buộc bà phải từ chức, theo Guardian.

Nữ chính trị gia cho biết thêm bà đã nói với lãnh đạo quốc hội rằng bà hy vọng sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng một lần nữa với tư cách là người đứng đầu chính phủ một đảng.

Đảng Xanh cho biết họ sẽ rời chính phủ sau khi dự luật ngân sách của liên minh bị quốc hội bác bỏ.

“Tôi đã yêu cầu lãnh đạo quốc hội dừng nhiệm vụ thủ tướng của tôi”, bà Andersson nói tại cuộc họp báo.

“Tôi đã sẵn sàng trở thành thủ tướng trong chính phủ của đảng Dân chủ Xã hội”.

nu thu tuong Thuy Dien dau tien tu chuc anh 1

Bà Magdalena Andersson trong cuộc họp báo sau khi trở thành nữ thủ tướng Thụy Điển đầu tiên ngày 24/11. Ảnh: AFP.

Một ngày trước đó, bà Andersson trở thành người phụ nữ đầu tiên đắc cử vị trí thủ tướng Thụy Điển sau khi đạt thỏa thuận phút chót với đảng cánh tả để tăng lương hưu nhằm đổi lấy sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu ngày 24/11.

Nữ chính trị gia được kỳ vọng sẽ trở thành tân thủ tướng Thụy Điển từ cách đây vài tháng, sau khi ông Stefan Lofven quyết định từ chức chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội bởi tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng đạt mức thấp kỷ lục.

Bà Andersson là người kế nhiệm ông Lofven cho vị trí chủ tịch của đảng khi đó.

Tuy nhiên, phải đến những phút cuối cùng, liên minh cầm quyền của đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh mới đạt được thỏa thuận với phe cực tả trong Quốc hội để có được số phiếu cần thiết cho bà Andersson.

Đổi lại, liên minh cầm quyền sẽ ủng hộ yêu cầu của phe cánh tả về việc tăng lương hưu.

Tuy nhiên đảng Trung tâm (Centre) sau đó đã rút sự ủng hộ đối với ngân sách của bà Andersson vì những nhượng bộ dành cho cánh tả, khiến đề xuất ngân sách không đủ số phiếu bầu để thông qua trong quốc hội.

nu thu tuong Thuy Dien dau tien tu chuc anh 2

Bà Magdalena Andersson là bộ trưởng Tài chính của Thụy Điển trong 7 năm qua. Ảnh: Bloomberg.

Sau đó, quốc hội đã thông qua một đề xuất ngân sách thay thế do đảng Bảo thủ đối lập, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu đưa ra.

Động thái này xảy ra khi lãnh đạo đảng Xanh, Per Bolund, nói rằng đảng của ông không thể chịu đựng được “đề xuất ngân sách lịch sử, được soạn thảo lần đầu tiên với phe cực hữu” của phe đối lập và từ bỏ chính phủ. Đảng Xanh cũng cho rằng việc cắt giảm thuế theo kế hoạch đối với xăng dầu sẽ dẫn đến lượng khí thải cao hơn.

Điều này khiến bà Andersson không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức.

Người đứng đầu quốc hội nay sẽ quyết định bước đi tiếp theo trong tiến trình tìm chính phủ mới.

Bà Magdalena Andersson sinh năm 1967 và tham gia đoàn thanh niên của đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển từ bậc trung học. Sau khi ông Stefan Lofven trở thành thủ tướng Thụy Điển vào năm 2014, bà được đề cử giữ chức bộ trưởng Tài chính.

Dù là quốc gia đi đầu trong việc ủng hộ bình đẳng giới, Thụy Điển vẫn chưa có nữ lãnh đạo cấp cao nào trong lịch sử. Tất cả quốc gia Bắc Âu khác, gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Iceland đều từng có nữ thủ tướng.

Thụy Điển có nữ thủ tướng đầu tiên

Bà Magdalena Andersson, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội, chuẩn bị nhậm chức trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển, sau cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội ngày 24/11.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm