Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nữ thủ khoa viết 17 trang giấy thi Văn vào lớp 10

Hoàng Thảo Chi, học sinh lớp 9D, trường THCS Lê Bình, thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) là nữ sinh gây chú ý khi trung bình 8 phút viết được một trang giấy thi môn Ngữ văn.

Trong kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Hà Tĩnh, Thảo Chi đạt tổng điểm 51,3 (Toán: 7,5; Anh: 9; Văn 8,5 và điểm chuyên Văn 8,75). Em xuất sắc trở thành thủ khoa vào trường năm nay.

Nữ sinh khiến nhiều người bất ngờ khi trong vòng 150 phút viết được 17 trang giấy thi môn Văn. Trước đó, năm 2019, một nữ sinh dự thi vào THPT chuyên Hà Tĩnh cũng từng viết 14 trang giấy trong 150 phút và trở thành nữ sinh có điểm thi Văn cao nhất.

Với thành tích 17 trang giấy, Thảo Chi đã phá vỡ kỷ lục, trung bình 8 phút, nữ thủ khoa viết được một trang giấy thi.

thu khoa Van viet 17 trang giay anh 1

Em Hoàng Thảo Chi trở thành thủ khoa vào trường THPT chuyên Hà Tĩnh năm nay.

Ngay lần trò chuyện đầu tiên, tôi khá bất ngờ bởi kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 năm học 2020-2021, Thảo Chi giành giải Nhì học sinh giỏi môn Văn cấp thành phố và cấp tỉnh nhưng em lại rất khiêm tốn khi nói về thành tích của mình.

“Thành tích của em có là gì đâu, ngoài kia nhiều bạn còn giỏi hơn em gấp nhiều lần. Em luôn nghĩ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa. Thực ra Văn là môn học mà em thích nhất dù em không dành quá nhiều thời gian cho môn học này". Chi chia sẻ.

Để có được những kỹ năng lập luận, trình bày quan điểm, miêu tả, em thường xuyên quan sát mọi thứ xung quanh, tranh thủ dành thời gian theo dõi tin tức thời sự. Với mỗi vấn đề, em tự đặt mình vào đó và đưa ra câu hỏi mình sẽ lập luận hay sẽ xử lý thế nào.

Môn Văn với nhiều học sinh là “cơn ác mộng” vì những kiến thức dài dằng dặc với đủ thể loại, yêu cầu. Chia sẻ về bí quyết học Văn của mình, Thảo Chi cho hay bản thân không bao giờ ngồi một góc và học thuộc lòng văn mẫu.

“Em sẽ dùng sơ đồ tư duy dạng cái cây để xác định đâu là ý lớn, từ những ý lớn phát triển thành những ý nhỏ, với mỗi ý nhỏ em rất chú trọng việc diễn đạt cũng như đưa ra các dẫn chứng sắc bén.

Nếu học Văn theo lối ngồi một góc tu luyện những trang giấy dài dằng dặc thì đúng là ác mộng thật, nhưng vì em tìm được phương pháp phù hợp nên cũng không hề áp lực trước việc học, hơn thế, em cảm thấy môn Văn là môn học giúp cho đời sống tinh thần của em thêm phong phú cũng như người ta hay nói vì yêu mà đến”, Chi bộc bạch.

Chia sẻ về quá trình làm bài thi với 17 trang giấy trong vòng 150 phút, Chi cho biết cầm đề xong em tự gạch vài ý lớn ra giấy nháp rồi cứ thế viết theo suy nghĩ.

Nhận đề thi, Chi viết một mạch không thấy mệt mỏi, quan trọng là đề thi khá hay khi đề cập đến hạnh phúc từ "những điều giản dị” và “bản chất của nghệ thuật là tình cảm”.

Với câu hỏi “hạnh phúc từ những điều giản dị” em tập trung phân tích khái niệm hạnh phúc và dẫn chứng với việc nhiều người không biết trân trọng những gì đang có để rồi khi mất đi mới thấy hối tiếc mãi mãi...

Quá trình em làm bài, nữ sinh xin giấy thi liên tục đến độ giám thị thường xuyên qua lại chỗ em. Nữ sinh nói vui, có lẽ thầy cô nghĩ em “chép tài liệu” nên mới viết nhanh thế”.

Chi cho biết khi nhận được kết quả thi em rất bất ngờ bởi khi làm bài xong em cũng tự tin nhưng không nghĩ mình được điểm cao đến thế.

Thảo Chi đạt thủ khoa đầu vào lớp 10 chuyên Văn thì em cũng được tuyển thẳng vào trường THPT chuyên Đại học Vinh. Tuy nhiên, Chi chia sẻ rằng em sẽ chọn học tại trường THPT chuyên Hà Tĩnh vì đó là ước mơ lâu nay của em.

Nói tiếp về những dự định tương lai, Thảo Chi cho biết mục tiêu tiếp theo và cũng là ước mơ của Chi chính là thi đỗ trường Công an Nhân dân để trở thành chiến sỹ, góp phần mình bảo vệ sự bình yên cho quê hương.

“Để đạt được mục tiêu đó, sau khi vào bậc THPT em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Em cũng dành thêm thời gian tham gia các hoạt động cộng đồng và hoạt động ngoại khóa để cho mình thêm nhiều kỹ năng”, Thảo Chi tâm sự.

Nam sinh trường Amsterdam đỗ thủ khoa THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Đam mê Toán từ năm lớp 1, Tiến Vinh quyết định thi vào khối chuyên của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên để thử thách bản thân.

https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/tai-nang-tre/bat-mi-thu-vi-cua-nu-thu-khoa-viet-toi-17-trang-giay-thi-van-vao-lop-10-gay-sot-mang-288532.html

Theo Hoàng Thanh / Infonet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm