Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ thủ khoa đại học đầu tiên ở Trung Quốc

Liu Xuehong là thủ khoa kỳ thi đại học năm 1977 với số điểm gần tuyệt đối. Bà ghi danh vào Đại học Bắc Kinh và trở thành nhà báo.

thu khoa Gaokao dau tien anh 1

Liu Xuehong sinh ra và lớn lên ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Vào thời của Liu, hệ thống tuyển sinh đại học bị hủy bỏ. Không thể tham gia kỳ thi, bà quyết định về vùng nông thôn làm việc sau khi tốt nghiệp trung học. Đến năm 1977, Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc diễn ra, hệ thống tuyển sinh đại học được khôi phục. Dù chỉ còn 3 tháng, Liu vẫn quyết định nghỉ việc ôn thi, thử sức bản thân với kỳ thi đại học (Gaokao), theo Sohu.


thu khoa Gaokao dau tien anh 2

Lãnh đạo đơn vị, nơi Liu Xuehong làm việc, rất ủng hộ quyết định của bà. Họ khuyên Liu nên dốc toàn lực cho việc học tập để thi vào đại học. Sau 10 năm, kỳ thi Gaokao mới được tổ chức, Liu loay hoay không biết ôn tập thế nào. Cuối cùng, bà ôn lại kiến thức đã học từ trung học. Ngoài thời gian ăn uống, Liu gần như dành toàn bộ thời gian để ôn thi, những học sinh trung học khi đó cũng không học nghiêm túc như vậy.

thu khoa Gaokao dau tien anh 3

Nhờ nỗ lực học tập, Liu Xuehong trở thành nữ thủ khoa đầu tiên của kỳ thi Gaokao. Đặc biệt, môn Tiếng Trung của bà đạt điểm gần tuyệt đối (99/100 điểm). Với câu hỏi tự luận môn Tiếng Trung, Liu kể về câu chuyện trong khoảng thời gian làm việc ở vùng nông thôn. Lời văn tinh tế, nhẹ nhàng, truyền năng lượng tích cực của môi trường lao động thời bấy giờ. Bài thi được các giáo viên chấm đánh giá cao. Sau đó, bài viết của Liu được đăng trên Beijing Daily và những trang báo lớn khác.

thu khoa Gaokao dau tien anh 4

Kỳ thi Gakao năm 1977 có khoảng 5 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Khoảng 300.000 người trong số đó trúng tuyển. Với điểm thi ấn tượng, Liu Xuehong trúng tuyển khoa Báo chí, Đại học Bắc Kinh. Hiểu rõ tri thức là sức mạnh, Liu tiếp tục học tập, rèn luyện bản thân. Bà được đánh giá là nữ sinh kiên cường, không ngại khó, khổ.

thu khoa Gaokao dau tien anh 5

Tốt nghiệp đại học, Liu trở thành nhà báo, công tác tại China Youth Daily của Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc. Bà là một trong những nhà báo hoạt động năng nổ nhất thời bấy giờ. Sau đó, bà được bổ nhiệm làm tổng biên tập của China Youth Daily.

thu khoa Gaokao dau tien anh 6

43 năm sau kỳ thi đại học lịch sử, Liu Xuehong đã ngoài 60 tuổi. Bà nghỉ hưu và tận hưởng cuộc sống tuổi già bên gia đình, con cháu. Sau nhiều năm, bà vẫn nhớ đến Gaokao - kỳ thi được đánh giá khắc nghiệt nhất thế giới. "Cảm ơn Gaokao đã thay đổi vận mệnh của tôi", bà nói.

Sĩ tử Trung Quốc vật lộn với kỳ thi đại học ở thế kỷ trước

Kỳ thi đại học (Cao khảo) những năm 1970, 1980 được ví như chiến trường khốc liệt, buộc sĩ tử nỗ lực vượt qua.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục