Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh xứ Thanh giành huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế

Nguyễn Khánh Linh (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) là nữ sinh duy nhất trong đoàn Việt Nam giành huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế 2019.

Sáng 14/7, thầy Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), cho biết kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2019 được tổ chức tại Tel Aviv (Israel) đã có kết quả.

Theo đó, 5/5 thí sinh đoàn Việt Nam đều đoạt giải, với 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc.

nu sinh dat huy chuong vang Olympic anh 1
Nữ sinh Nguyễn Khánh Linh. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Em Nguyễn Khánh Linh (lớp 12 F, chuyên Lý, THPT chuyên Lam Sơn) là nữ sinh duy nhất trong đoàn Việt Nam giành huy chương vàng.

Ngoài ra, Khánh Linh còn được nhận thêm giải phụ là "Học sinh nữ xuất sắc nhất".

Không giấu nổi niềm vui, bà Chu Thị Ngọc Hạnh (46 tuổi, ở đường Lê Lai, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), mẹ Khánh Linh, cho biết gia đình nghe tin con đoạt giải từ 2h30 sáng. Vì quá vui mừng, không ai chợp mắt tiếp được.

“Hai hôm nay, tôi và chồng không ngủ được vì lo cho con. Khi nghe tin thầy giáo của cháu điện báo về rằng Linh đã giành huy chương vàng, cảm xúc của chúng tôi như vỡ òa vui sướng”, bà Hạnh nói.

Người mẹ cho biết mình làm giáo viên ở một trường nghề, còn chồng là anh Nguyễn Văn Thường (50 tuổi) làm việc ở nhà máy bia. Vợ chồng bà sinh được 2 con, anh trai Khánh Linh đang học năm thứ tư Đại học Xây dựng Hà Nội.

nu sinh dat huy chuong vang Olympic anh 2
Gia đình vui mừng khi nghe tin Khánh Linh đoạt huy chương vàng. Ảnh: Nguyễn Dương.

Cuộc sống khá vất vả, hai vợ chồng phải bán phụ kiện bếp ăn tại nhà, nhưng người mẹ nói luôn tạo điều kiện cho các con học tập. Khánh Linh phát triển sớm hơn bạn bè cùng lứa tuổi. Mới 10 tháng tuổi, cô bé đã biết nói tròn câu có chủ vị. Hơn 1 tuổi, Linh phân biệt được các loại màu sắc.

Lớn lên, nữ sinh học nổi trội các môn Vật lý, Tiếng Anh và đạt nhiều thành tích. Ở lứa tuổi tiểu học, nữ sinh đoạt huy chương vàng quốc gia môn Tiếng Anh. Em liên tiếp giành giải nhất, nhì tại kỳ thi học sinh giỏi Vật lý quốc gia vào các năm 2018 và 2019.

Tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20, được tổ chức tại Australia từ ngày 5 đến 13/5, Khánh Linh giành huy chương đồng.

Bà Hạnh chia sẻ gia đình không bao giờ phải nhắc nhở con học, bởi Linh luôn tự lập, chững chạc. “Con bé ít khi nũng nịu mẹ. Cháu hay đặt ra kế hoạch, mục tiêu trong việc học và quyết tâm phải làm được”, người mẹ nói.

nu sinh dat huy chuong vang Olympic anh 3
Khánh Linh được các bạn chào đón ở sân bay sau kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 tổ chức tại Australia hồi tháng 5. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Nữ sinh thường học đến 21h hoặc 22h. Những ngày ôn luyện trước khi lên đường tham dự Olympic Vật lý quốc tế, em học đến 0h.

Ngoài giờ học, Khánh Linh thư giãn bằng cách chơi đánh đàn organ, guitar. Cô còn có sở thích đọc sách và dịch ra tiếng Anh.

Đặt chân sang Israel tham dự kỳ thi quốc tế, Khánh Linh chia sẻ với mẹ rằng rất vui khi nước bạn tiếp đón nhiệt tình, đoàn được đi nhiều nơi. Tuy nhiên, việc đi nhiều trong điều kiện khí hậu chưa quen làm em bị mệt. Nhưng em đã kịp ổn định tâm lý và sức khỏe để so tài với bạn bè quốc tế và đã hoàn thành xuất sắc 2 phần thi lý thuyết, thực hành.

Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2019 được tổ chức tại Tel Aviv (Israel) từ ngày 7 đến 15/7, thu hút 360 học sinh tham gia tranh tài đến từ 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam có 5/5 thí sinh đoạt giải (3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc).

Trong đó, 3 huy chương vàng thuộc về các em: Trần Xuân Tùng (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam); Nguyễn Xuân Ưng (Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Khánh Linh (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa).

Hai huy chương bạc thuộc về các em: Lê Việt Hoàng (THPT chuyên Biên Hòa - Hà Nam) và Trịnh Duy Hiếu (THPT chuyên Bắc Giang).Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục