Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh viết thư cho tổng thư ký Liên Hợp Quốc: 'Em muốn trở thành MC'

Huyền Vi cho biết giải nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU là kỷ niệm đẹp, khuyến khích em cố gắng hơn nữa. Nữ sinh lớp 8 mong muốn trở thành MC truyền hình.

Nguyễn Đỗ huyền Vi, học sinh lớp 8 trường THCS Tây Sơn, Đà Nẵng, vừa giành giải nhất cuộc thi viết thư UPU lần thứ 47. Bức thư của em làm nhiều người ngỡ ngàng xen lẫn xúc động, khi đề cập giải pháp hết sức nhân văn cho vấn đề người tị nạn.

Say mê các vấn đề xã hội

Huyền Vi cho biết để có vốn hiểu biết về vấn đề người tị nạn, em đã tìm nhiều nguồn tài liệu, thông tin trên mạng Internet.

Nguyen Do Huyen Vi,  Cuoc thi viet thu UPU,  nguoi ti nan,  co van cho tong thu ki Lien Hop Quoc anh 1
Huyền Vi cùng mẹ chụp hình kỷ niệm với nhà thơ Trần Đăng Khoa nhân dịp ra Bắc Ninh nhận giải. Ảnh: NVCC.

“Ngay từ lúc biết đề thi, em đã nghĩ ngay đến vấn đề người dân tị nạn. Em vẫn còn nhớ bức ảnh cậu bé Agim Shala, 3 tuổi, tại Kosovo được người lớn đưa qua hàng rào thép gai sang trại tị nạn Kukes thuộc lãnh thổ Albania, nơi gia đình bé đang chờ. Lúc xem bức ảnh đó, em đã khóc và ám ảnh mãi, nên đã chọn giải quyết vấn đề này”.

Vi đã tìm hiểu thêm những quyết sách của nhiều nước bàn về vấn đề người tị nạn. Câu chuyện tỷ phú Ai Cập mua hòn đảo tặng những người dân di cư là ý tưởng khiến nữ sinh đề xuất giải pháp mua đảo cho người dân tị nạn.

Cô học sinh lớp 8 tự tin rằng giải pháp của em hoàn toàn khả thi. Tất nhiên, tốt hơn hết là giải quyết được vấn đề chiến tranh, xung đột.

Vi cho biết thói quen xem chương trình Thời sự của gia đình đã hướng em theo dõi các vấn đề chính trị, xã hội. Trong bữa cơm, cả nhà vừa xem tin tức vừa bàn luận, nhận xét về các vấn đề trên thế giới. Ba mẹ luôn khuyến khích Vi đưa ra nhận xét và suy nghĩ của mình.

Vì vậy, khi viết thư đề xuất giải pháp cho vấn đề người tị nạn, học sinh lớp 8 này rất hứng thú. Em chỉ mất một tuần để hoàn thành bức thư. Sau khi viết xong, Vi nhờ mẹ tư vấn, sửa câu chữ để bài mượt mà, logic hơn.

Muốn trở thành MC

Huyền Vi cho hay trong tất cả những môn học ở trường, em thích nhất Ngữ văn và Địa lý, dù học đều các môn.

Cô Doãn Thị Vân, giáo viên dạy Ngữ văn của nữ sinh, nhận xét: “Vi có tố chất văn chương, rất ham đọc sách để có vốn từ ngữ phong phú. Mỗi bài văn của em đều có những suy nghĩ, cách viết rất sáng tạo. Đặc biệt, Vi khá khiêm tốn và cầu toàn. Dù đa số môn văn đều đạt điểm 9, cô bé hiếm khi hài lòng về bài viết”.

Nguyen Do Huyen Vi,  Cuoc thi viet thu UPU,  nguoi ti nan,  co van cho tong thu ki Lien Hop Quoc anh 2
Huyền Vi là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền của trường THCS Tây Sơn. Ảnh: NVCC.

Nữ giáo viên chia sẻ cô không bất ngờ với sự quan tâm và vốn kiến thức của Vi về những vấn đề nóng. Ở trường, thầy cô thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện dưới cờ về vấn đề nóng, được xã hội quan tâm. Đồng thời, giáo viên cũng lồng ghép, đề cập những sự kiện quan trọng trong các tiết học Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Vì thế, không chỉ Vi mà nhiều học sinh khác cũng tìm hiểu và trao đổi những vấn đề này.

Huyền Vi được bạn bè nhận xét là người khá trầm tính. Ở lớp, nữ sinh vừa là ban cán sự vừa là cây văn nghệ. Em biết chơi đàn tranh và hát rất hay. Cô gái này mong muốn trở thành một MC truyền hình vì yêu thích các biên tập viên trong chương trình Thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ý tưởng của bức thư giành giải nhất UPU Huyền Vi chia sẻ quá trình viết bức thư hiến kế cho tổng thư ký Liên Hợp Quốc về vấn đề người tị nạn.

Bức thư của Vi đã được ban giám khảo cuộc thi đánh giá rất cao: “Bằng sự hiểu biết sâu sắc về tình hình người tị nạn trên thế giới, với lý luận sắc bén, thuyết phục, bức thư của Huyền Vi đã cuốn hút người đọc và người nhận thư khi đưa ra những vấn đề thực tiễn đã, đang xảy ra với người tị nạn”.

Ban giám khảo cho biết đã bị thuyết phục bởi sự thẳng thắn, bộc trực, dám chịu trách nhiệm trước những lý lẽ mình đưa ra trong bức thư của Huyền Vi.

Nữ sinh lớp 8 viết thư hiến kế cho tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Nguyễn Đỗ Huyền Vi, học sinh lớp 8 trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng), đã giành giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2017. Nữ sinh đề xuất giải pháp nhân văn cho bài toán tị nạn.

Minh Nhật

Video: Đài truyền hình Đà Nẵng

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục