Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh viên Nhật bị quấy rối tình dục khi đi xin việc

Theo cảnh sát Nhật Bản, ngày càng nhiều nữ sinh viên nước này bị quấy rối tình dục khi liên hệ các cựu sinh viên nam cùng trường để nhờ giúp đỡ trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Theo Kyodo News, sau khi tốt nghiệp đại học, phụ nữ Nhật muốn đi xin việc thường liên hệ các cựu sinh viên cùng trường để nhờ tư vấn và đánh giá về công ty mà họ đang làm, những cuộc gặp có thể diễn ra ở các quán bar và nhà hàng vào buổi tối.

"Tôi đã vượt qua được sự kiện đó, nhưng có nhiều người sẽ sợ hãi đến cuối đời", một phụ nữ 22 tuổi chia sẻ về trải nghiệm của mình.

Người này vừa tốt nghiệp hồi tháng 3, và được giới thiệu tới một nhân viên nam đang làm việc tại công ty mơ ước của cô. Cuộc gặp diễn ra vào mùa xuân năm 2017 khi cô vẫn đang đi xin việc.

Người đàn ông yêu cầu gặp gỡ buổi tối vì ban ngày anh ta có "việc bận".

Cả hai đi ăn tối và uống rượu, sau đó người đàn ông cưỡng hôn cô gái và yêu cầu cô về phòng của người này sau khi ép cô gái uống rượu say.

"Thật lòng thì tôi muốn rời đi, nhưng anh ta nói sẽ có ảnh hưởng trong đợt tuyển dụng của công ty và điều đó khiến tôi cảm thấy tôi không nên rời đi ngay", cô gái chia sẻ.

Quay roi tinh duc Nhat Ban anh 1
Phụ nữ Nhật Bản đối mặt nguy cơ bị quấy rối tình dục khi liên hệ các cựu sinh viên nam tư vấn xin việc. Ảnh: Kyodo News.

Theo cảnh sát Nhật Bản, đã có nhiều vụ việc trong đó cựu sinh viên nam lợi dụng các đàn em là nữ giới ở trường đại học, đang cần tư vấn xin việc để quấy rồi tình dục các nạn nhân.

Một nhân viên nam của công ty xây dựng Obayashi Corp. đã bị bắt giữ hồi tháng 2 sau khi người này có hành động không phù hợp với một sinh viên nữ tại nhà. Một người khác làm việc cho tập đoàn thương mại khổng lồ Sumitomo Corp. cũng bị bắt vào tháng 3 do cáo buộc cưỡng hiếp một nữ sinh sau khi bắt nạn nhân uống say, người này đã bị đuổi việc sau đó.

Trong vụ việc đầu tiên, nhân viên của Obayashi Corp đã gặp gỡ nạn nhân thông qua một ứng dụng điện thoại được phát triển để các cựu sinh viên cùng trường có thể dễ dàng gặp gỡ. Người tuyển dụng sẽ cung cấp thông tin về trường đại học và công ty mình đang làm việc, trong khi sinh viên sẽ tìm kiếm các đàn anh đang làm việc tại công ty mơ ước của họ.

Các ứng dụng tìm việc như vậy đang ngày càng trở thành cách thức phổ biến để người dùng gặp gỡ các cựu sinh viên và nhờ họ tư vấn. Tuy nhiên một nhà tuyển dụng cảnh báo rằng dù số người dùng đang tăng lên, nhiều nhà tuyển dụng lại coi đây như một ứng dụng hẹn hò.

Nhà tư vấn nghề nghiệp Akemi Ueda, người đứng đầu một công ty tư vấn cho phụ nữ, thừa nhận những thách thức mà nữ sinh viên sẽ phải đối mặt.

"Sinh viên có thể tìm thấy những thông tin hữu ích hơn từ các nhân viên nữ. Nhưng không có nhiều phụ nữ trong lực lượng lao động, nhiều người đã rất bận rộn chăm sóc con cái và không có thời gian để gặp gỡ sinh viên", bà Ueda nhận xét.

Chuyên gia này khuyên các sinh viên nữ chỉ nên gặp gỡ nhà tuyển dụng nam vào ban ngày, tại các không gian mở như quán cafe, để đảm bảo an toàn.

Nhiều tập đoàn Nhật Bản đã siết chặt quy đình để chống quấy rối tình dục ở nơi làm việc, nhưng các phân tích cho thấy có rất ít biện pháp bảo vệ cho sinh viên đang đi tìm việc.

"Các nhân viên nên biết rằng việc quấy rối tình dục với sinh viên nữ là không thể chấp nhận được", bà Ueda nhấn mạnh.

Bi kịch những chiếc 'tàu ma' Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật Bản

Xác tàu và ngư dân Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản tăng nhanh vài năm do lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc khiến ngành đánh bắt cá nước này lâm vào khủng hoảng.

Tàu vũ trụ Nhật 'đánh bom' thiên thạch, tìm manh mối nguồn gốc sự sống

Các nhà khoa học hy vọng mẫu vật mà tàu Hayabusa 2 thu thập được sẽ cung cấp thêm manh mối về nguồn gốc sự sống trên Trái Đất.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới