Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh Trung Quốc lấy điểm của người khác để vào đại học

Vụ việc nữ sinh Chen Moumou lấy điểm của người khác để vào Đại học Công nghệ Sơn Đông, Trung Quốc, từ 16 năm trước vừa được đưa ra ánh sáng.

Chinanews đưa tin ngày 15/6, phóng viên Đài Truyền hình Trung ương CCTV phát hiện trường hợp cô gái “mượn điểm” của thí sinh khác từ năm 2004 để trở thành sinh viên Đại học Công nghệ Sơn Đông, Trung Quốc.

thi ho dai hoc anh 1

Chen Moumou (trái) giả danh, lấy điểm thi của Chen Qiuyuan để vào Đại học Công nghệ Sơn Đông. Ảnh: Sohu.

Lấy điểm của người khác, giả mạo danh tính

Vụ việc xảy ra tại huyện Đô Giang Yển, thị trấn Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Tổ điều tra đã phát hiện trường hợp mạo danh để vào đại học.

Theo đó, năm 2004, Chen Moumou (biệt danh, không tiết lộ năm sinh) thi đại học ngành Xã hội, được 303 điểm, thiếu 243 điểm so với mức trúng tuyển. Chen Moumou đã lấy điểm thi của Chen Qiuyuan - một thí sinh khác - đăng ký vào ngành Khoa học Tự nhiên.

Chen Quiyuan thi được 546 điểm, thừa 27 điểm vào ngành này (519 điểm). Nhờ sự gian dối này, Chen Moumou được nhận vào Đại học Công nghệ Sơn Đông. Người bị lấy điểm bị tước mất cơ hội vào đại học.

thi ho dai hoc anh 2

Phiếu báo điểm giả của thí sinh Chen Moumou. Ảnh: Sohu.

Năm 2004, Chen Qiuyuan tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học và khá tự tin vào kết quả làm bài. Nhưng sau cùng, cô không nhận được giấy báo trúng tuyển. Buồn bã, cô gái đành chấp nhận tìm việc làm kiếm sống.

Sau 10 năm vật lộn với cuộc sống không bằng đại học, Chen Qiuyuan vẫn nuôi mơ ước được đi học. Cô quyết tâm nộp đơn vào Đại học Sư phạm Khúc Phụ, chuyên ngành Giáo dục Tiểu học.

Khi nộp đơn online, Chen Qiuyuan phát hiện có hồ sơ của mình trên mạng nhưng ảnh của người khác (Chen Moumou). Kỳ lạ hơn, hồ sơ này được ghi học tập tại Đại học Công nghệ Sơn Đông - nguyện vọng ban đầu của Chen Qiuyuan.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Nhiều vụ gian lận thi đại học

Trong thời gian học tập tại Đại học Công nghệ Sơn Đông, Chen Moumou đã không học hành chăm chỉ. Nhờ thế lực của gia đình, Chen Moumou vẫn tốt nghiệp và hiện làm việc văn phòng ở Đô Giang Yển.

Sau 13 năm, Chen Moumou chỉ dậm chân tại chỗ trong công việc. Trong khi đó, Chen Qiuyuan, sau khi bị cướp mất cơ hội, luôn mong muốn được đi học, tốt nghiệp đại học, đi làm và thu nhập ổn định như nhiều người khác.

thi ho dai hoc anh 3

Không ít thí sinh tìm cách gian lận, thuê người thi hộ trong kỳ thi tuyển đại học tại Trung Quốc. Ảnh minh họa: Sohu.

Đây không phải trường hợp đầu tiên liên quan gian lận thi cử ở Trung Quốc. Gaokao - kỳ thi đại học tại Trung Quốc rất khốc liệt, tính cạnh tranh cao nhất thế giới. Không ít thí sinh tìm cách gian lận để vượt qua kỳ thi này.

Năm 2015, một tổ chức gian lận thi cử tại Giang Tây bị đưa ra ánh sáng. Đây là đường dây cho thuê người thi chuyên nghiệp, giả danh thí sinh. Mức giá mỗi lần thi hộ xấp xỉ 1 triệu nhân dân tệ. Theo luật pháp của Trung Quốc, gian lận thi cử có thể bị kết án đến 7 năm tù.

Điều tra vụ phi công thi đại học hộ lãnh đạo

Một phi công tại Hàn Quốc bị cáo buộc tham dự kỳ thi đánh giá năng lực vào đại học thay cho cấp trên ngày 14/11/2019.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm