Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh Trung Quốc lập di chúc, để lại hơn 3.000 USD cho bạn thân

Một cô gái 18 tuổi ở Thượng Hải, Trung Quốc đã lập di chúc để lại tài sản hơn 3.000 USD cho bạn thân và nêu rõ 3 lý do làm điều này.

Tiểu Hồng (18 tuổi), sinh viên đại học tại Thượng Hải đã đến một ngân hàng trong thành phố để lập di chúc, để lại khối tài sản 20.000 nhân dân tệ (hơn 3.000 USD) cho bạn mình. Đoạn thông tin được cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt đọc và bình luận, theo Xinhua.

nu sinh Trung Quoc lap di chuc anh 1

Nhiều người trẻ Trung Quốc lập di chúc khi mới 20 tuổi. Ảnh: Sohu.

Nhiều người cho rằng việc lập di chúc của Tiểu Hồng là bốc đồng, không biết suy nghĩ cho gia đình. Tuy nhiên, nữ sinh đã lý giải lý do khiến cô quyết định để lại tài sản cho bạn khi mới 18 tuổi.

Thứ nhất, nữ sinh tin rằng tai nạn có thể xảy ra với cô bất cứ lúc nào, chuyện sinh tử không thể lường trước được. Thứ hai, gia đình Tiểu Hồng rất khá giả, 3.000 USD không phải là vấn đề với cô.

Lý do thứ ba, cũng là lý do quan trọng nhất, khi Tiểu Hồng gặp khó khăn, chính người bạn này đã hỗ trợ, động viên, giúp cô vượt qua khoảng thời gian đó.

"Viết di chúc không phải là đặt dấu chấm hết cho đời mình, mà là một khởi đầu mới cho cuộc sống. Trong tương lai, tôi sẽ sống nghiêm túc hơn", chủ nhân bản di chúc nói.

Tiểu Hồng cho biết thêm, bây giờ cô không để lại tài sản cho cha mẹ, nhưng số tài sản sau này kiếm được cô sẽ cho vào ngân hàng. Khi khối tài sản tăng lên, cô sẽ lập di chúc mới cho người khác.

Trước quyết định lập di chúc của Tiểu Hồng, người bạn cảm thấy áp lực, áy náy và cho rằng bản thân không thể nhận khối tài sản lớn này.

Theo các thống kê liên quan, tính đến tháng 10/2019, 236 người trẻ sinh sau năm 1990 tại Trung Quốc quyết định lập di chúc. Đối với họ, di chúc không phải "lời trăn trối" của những người sắp qua đời, mà là lời động viên, thôi thúc bản thân không ngừng cố gắng.

A Vũ (sinh năm 1993) là một thanh niên làm việc trong ngành Tài chính. Chàng trai tự nhận thức bản thân đang làm việc trong ngành có tỷ lệ rủi ro cao, nhiều người trẻ đột tử vì làm việc quá sức. Biết đến việc lập di chúc ở độ tuổi 20, anh quyết định tìm hiểu quy trình và bắt tay vào thực hiện.

Chàng trai khẳng định lập di chúc từ sớm là một lựa chọn đúng đắn. "Sẽ thật đáng tiếc nếu tôi ra đi khi chưa kịp nói lời từ biệt hoặc để lại tài sản gì cho những người thân yêu", A Vũ nói.

Ông Lý, người phụ trách Hiệp hội Tang lễ tại thành phố Bắc Kinh, nhận định người trẻ không phải lo lắng về cái chết, mà họ muốn sử dụng cơ sở pháp lý để chuẩn bị trước tương lai cho bản thân và gia đình.

"Rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào, người trẻ chỉ đang học cách bảo vệ mình trước pháp luật. Lập di chúc sớm là một cách giáo dục tốt, cho phép người trẻ hiểu rõ về ý nghĩa cuộc sống, qua đó, họ biết trân trọng và nỗ lực để sống tốt hơn", ông nói.

Những điều nên nói với trẻ trước khi ngủ

Các chuyên gia nhận định trò chuyện với con trước khi ngủ sẽ cải thiện mối quan hệ gia đình, giúp trẻ giải tỏa cảm xúc và nâng cao khả năng tư duy, giao tiếp.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục