Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh Trung Quốc 'không còn xấu hổ khi nói về kinh nguyệt'

Tại Trung Quốc, vấn đề giới và tình dục vẫn luôn là chủ đề cấm kỵ, ít được người trưởng thành đề cập với trẻ em trên lớp học và đời sống hàng ngày.

"Em gần như không biết gì về kinh nguyệt hay tình dục khi mới dậy thì. Bà là người duy nhất trong nhà dạy em cách sử dụng băng vệ sinh mỗi lần tới tháng", Shan Rong (14 tuổi), nữ sinh tại một trường cấp 2 ở Ninh Hạ (Trung Quốc), trả lời China Daily.

Shan không phải cô gái duy nhất trong lớp thiếu hiểu biết về các vấn đề giới tính, sinh sản và tình dục. Tuy nhiên, kể từ năm 2010, hiệu trưởng trường học đã tổ chức một lớp giáo dục giới tính dành riêng cho học sinh nữ.

Đây là tiết học bắt buộc đối với mọi nữ sinh từ 14 tuổi trở lên, kéo dài khoảng 40 phút với hơn 40 em.

giao duc gioi tinh trung quoc anh 1

Dù được đưa vào giảng dạy từ hơn một thập kỷ trước, chủ đề giáo dục giới tính vẫn thường bị các thầy cô giáo tránh đề cập. Ảnh: China Daily.

Dù vẫn còn một số học sinh ôm mặt, che mắt ngượng ngùng khi trông thấy những bức vẽ mô tả cơ quan sinh sản, bộ phận sinh dục nữ trên bảng, phần lớn các em đều hào hứng, tích cực tham gia thảo luận.

Nan Yuehong, giáo viên bộ môn Sinh học tại trường, cho biết lớp học được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các nữ sinh.

"Lớp học này phổ biến hơn chúng tôi nghĩ. Trong khi người lớn thường tránh đề cập tới vấn đề này, các nữ sinh lại tò mò và muốn học hỏi chúng, ngay cả những em nhút nhát nhất", cô nói.

Thực tế, các vấn đề giới tính và tình dục vẫn luôn là chủ đề cấm kỵ ở xứ tỷ dân.

Năm 2008, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về giáo dục sức khỏe cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Tuy nhiên, các giáo viên có xu hướng bỏ qua, hoặc đề cập qua loa các chủ đề giới và tình dục để tránh các tình huống "nhạy cảm".

Ngoài ra, tới tận hiện tại, nhiều bậc cha mẹ xứ tỷ dân vẫn dùng lý do "nhặt được từ thùng rác" hoặc "sinh ra từ khe đá" để lý giải cho con cái về sự ra đời của chúng.

"Không còn xấu hổ"

Chia sẻ với China Daily, Nan nói rằng lúc giảng về cách sử dụng băng vệ sinh, nhiều nữ sinh đỏ mặt xấu hổ, cúi gằm mặt không dám nhìn thẳng.

"Chính vì vậy mà chúng tôi cần phải phổ cập kiến thức về kinh nguyệt, tình dục và sinh sản cho các em. Nhờ đó, họ có thể tự biết cách bảo vệ mình", nữ giáo viên khẳng định.

Đặc biệt, khi các em bắt đầu có tình cảm lãng mạn với các bạn nam, việc giáo dục giới tính là vô cùng cấp thiết để họ tự bảo vệ chính mình và tránh rủi ro tiềm ẩn.

giao duc gioi tinh trung quoc anh 2

Nan khẳng định trẻ em sẽ ít gặp rủi ro hơn khi được giáo dục giới tính đầy đủ. Ảnh: China Daily.

"Học sinh thời nay có khả năng sẵn sàng với những thay đổi thể chất sớm hơn thế hệ trước. Họ cởi mở hơn, dễ chia sẻ về những vấn đề bên ngoài lớp học hơn", Nan nhận xét.

Với các học sinh nữ như Shan Rong, việc được giáo dục bài bản về các vấn đề vốn bị coi là cấm kỵ giúp các em thêm tự tin. Nữ sinh 14 tuổi cho biết trước kia, em chỉ dám nói về chuyện kinh nguyệt với những người bạn thân.

"Giờ đây, em không còn thấy xấu hổ khi nghe các bạn nam xì xào về chuyện con gái 'tới tháng' nữa. Đó là sự thay đổi bình thường của cơ thể, không có gì đáng để cười đùa hay ngại ngùng cả", Shan nói.

Nan cho biết trẻ em sẽ gặp ít rủi ro hơn khi được giáo dục giới tính đầy đủ. "Càng giấu giếm chuyện tình dục, giới tính thì càng dẫn tới kết cục khó lường do trẻ em có tính tò mò".

Phụ nữ Trung Quốc bị kỳ thị vì sảy thai

Bên cạnh nỗi đau mất con, nhiều phụ nữ ở xứ tỷ dân còn chịu nhiều điều tiếng, dị nghị ở nơi làm việc vì "không làm tròn bổn phận người mẹ".

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm

Đời sống