Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh thế hệ X

Hình ảnh kín đáo, khiêm nhường và mộc mạc của những cô nữ sinh ngày trước đã dần lùi vào quá khứ, nữ sinh thế hệ X năng động bây giờ được gán cho nhiều viễn cảnh: tân tiến, phóng khoáng, táo bạo…

Nữ sinh thế hệ X 

Hình ảnh kín đáo, khiêm nhường và mộc mạc của những cô nữ sinh ngày trước đã dần lùi vào quá khứ, nữ sinh thế hệ X năng động bây giờ được gán cho nhiều viễn cảnh: tân tiến, phóng khoáng, táo bạo…

Nhưng lại có những mảng màu sậm hơn, đó là sự buông thả, sống thoáng, ích kỷ và chỉ biết tận hưởng.

Nữ sinh thế hệ X

Phóng khoáng và bất cần đời hơn? (Ảnh minh họa)

Hở hang và bất cần đời

“Tôi ở khu vực Thanh Xuân, nơi trọ học của nhiều SV kiến trúc. Hàng xóm nhà tôi là một cô sinh viên cùng trường. Năm nay mới học hết năm thứ nhất nhưng đã về ở với bạn trai như vợ chồng nửa năm rồi. Đi ra chỗ công cộng cứ ôm chặt lấy nhau không thì sợ mất. Thậm chí chuyên làm chuyện “phòng the” ngay trong nhà tắm của khu tập thể, hàng xóm kêu la ầm ĩ vẫn như không.

Công an phường đến kiểm tra vài lần vì không đăng ký tạm trú, họ vẫn mặc kệ, phạt tiền là xong. Mở nhạc tối ngày điếc hết cả tai hàng xóm, ăn mặc thì “siêu thoáng’ nếu các em học sinh nhìn thấy chỉ biết kêu ""trắng quá"" – Tùng Anh sinh viên năm 3 trường Kiến Trúc than thở.

Môi trường sống sôi động khiến nhiều cô nàng bắt nhịp rất nhanh và chứng tỏ mình sành điệu, sống thoáng “như Tây” bằng những hành động khiến người lớn tuổi nhìn thấy phải tránh từ xa.

Bác Quỳnh Mai có nhà nhận trông giữ xe ở khu ký túc ngán ngẩm khi nhận xét về các cô nàng “biến chất”: Duyên dáng thay, nhiều cô gái như bẩm sinh đã không biết chào hỏi người lớn, vào nhà người ta gửi xe cũng giương đôi mắt ếch lên nhìn, miệng không chào được vì bận nhai kẹo cao su… cho thơm.

Kiểu trang điểm đậm đặc, mắt viền đen và mặt trắng lốp đang là mốt được các nàng yêu thích bởi sự ấn tượng và biến họ trở nên ăn ảnh, sắc nét hơn. Kèm theo đó là trang phục “ba không”: nhìn như không, sờ như không và nhỏ như không. Áo hai dây đã trở thành bình thường. Áo không dây đang tiến lên, áo không lưng đang xông vào vạch xuất phát. Quần lưng xệ đang được rút bớt thành bụng xệ, và đã có nhiều sự cách tân khi cả trước và sau đều xệ. Quần sooc ngày càng chật và ngày càng... xơ ra.

Bất chấp những lời chỉ trích, những vụ lùm xùm xử lý các ca sĩ ăn mặc hở hang, dường như chuyện “hở” sẽ khiến nét đẹp của các nàng nổi tiếng hơn nên xiêm y của các cô ngày càng thoáng, ngày càng nhỏ lại. Những cái nhìn chòng chọc trêu ghẹo hay lời xì xầm của hàng xóm, bạn bè cũng không khiến các cô nàng mảy may suy nghĩ. Họ vô tư bất cần đời và có lối sống thờ ơ, chăm chăm hưởng thụ cho riêng mình.

Có dẫn tới “thảm họa văn hóa”?

Các nữ sinh thường đùa nhau rằng “ngoan quá khó lấy chồng”, phải chăng tư tưởng tân tiến, thoáng và cởi mở hơn về các mối quan hệ xã hội đã biến một bộ phận giới trẻ chuyển sang sùng bái lối sống “Tây”, ưa hưởng thụ tại các nhà hàng sang trọng, ăn vận đẹp và vung vít tiền của gia đình.

Nét duyên ngầm bị nhấn chìm trước những câu chửi thề chua ngoa, vẻ đẹp dịu dàng của phụ nữ khuất mình sau cơn bão sex tuổi mới lớn. Những hình ảnh thần tượng tuổi teen liên tục bị phô ra cảnh nóng tác động không nhỏ vào nhận thức của những thanh niên trẻ. Một cô bạn xin được giấu tên đã thẳng thắn nói: “Càng ngày càng thấy nhiều clip sex của những người nổi tiếng lên mạng, hóa ra họ cũng bình thường thôi, mình cũng có thể làm được như thế”.

Mốt theo mốt, trào lưu thay trào lưu… liên tục có sự chuyển đổi giữa các giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại. Nếu những nữ sinh không dung hòa được sự chuyển đổi ấy,  kèm theo cái “tôi” bùng nổ do được chiều chuộng chăm sóc từ nhỏ sẽ dẫn đến một tương lai không xa là “thảm họa văn hóa” với hình ảnh những cô nữ sinh sexy, bất cần đời và gây sốc.

Theo VTC

Theo VTC

Bạn có thể quan tâm