Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ sinh Phú Thọ đạt 2 điểm 10, trở thành thủ khoa khối B toàn quốc

Ngô Thu Hà đạt điểm tuyệt đối ở môn Hóa học và Sinh học, trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2019.

Nữ sinh đạt 2 điểm 10 là Ngô Thu Hà, học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Thu Hà đạt 29,8 điểm (với 2 điểm 10 môn Sinh học và Hóa học).

Hà có điểm thi 3 môn xét tuyển đại học khối B cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 (năm nay không có em nào đạt 30 điểm).

Luyện 100 đề thi

Thu Hà từng đỗ thủ khoa lớp 10 chuyên Toán trường THPT chuyên Hùng Vương. 10X cũng giành giải nhì kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC), huy chương bạc giao lưu học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh trong 2 năm liền. 

thu khoa phu tho anh 1
Với điểm số 29,8, Thu Hà trở thành thủ khoa khối B toàn quốc. Ảnh: NVCC. 

Năm học 2018-2019, trong các kỳ thi khảo sát do Sở GD&ĐT Phú Thọ và nhà trường tổ chức, Thu Hà 3 lần đoạt ngôi vị thủ khoa (đều trên 28 điểm). Trong đó, một lần em đạt điểm tuyệt đối môn Hóa. 

Với ước mơ được trở thành bác sĩ đa khoa, Hà đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để học 3 môn Toán - Hóa - Sinh.

Thu Hà cho biết trường THPT chuyên Phú Thọ có phương án phân nhóm học sinh theo năng lực, tập trung bồi dưỡng chuyên sâu đối với những bạn có kết quả học tập tốt.

Nữ sinh không đi học thêm, cũng không tham gia các khóa học online, chỉ theo chương trình ôn tập của trường. Hà tập trung ôn luyện từ năm lớp 11, học chắc chương trình SGK cả 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Sau đó, em đọc thêm một số sách để luyện dạng bài tập nâng cao, luyện đề thi. Tổng số đề em luyện trong năm lớp 12 lên tới con số 100. 

Đặc biệt, những vấn đề dễ có sai sót, Hà ghi vào quyển sổ nhỏ và đọc đi đọc lại. Thu Hà cũng lưu ý phương pháp tiếp cận bài toán và kinh nghiệm luyện đề để tự điều chỉnh trước khi thi.

Nhận xét về đề thi THPT quốc gia năm nay, 10X bảo đề thi thú vị bởi có nhiều câu hỏi yêu cầu kiến thức thực tiễn. Môn Sinh học làm khó nữ sinh nhất nhưng cũng là môn Hà đạt điểm tuyệt đối.

Ước mơ làm bác sĩ

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nguyện vọng 1 của Hà là đỗ vào ĐH Y Hà Nội, chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa. 

thu khoa phu tho anh 2
Thu Hà cùng bạn bè trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Ảnh: NVCC. 

Nói về thành tích của con, bà Nguyễn Thị Ngọc Lâm, chia sẻ từ nhỏ, Thu Hà đã ước mơ trở thành bác sĩ, chứ không muốn theo nghề giáo viên của mẹ, hay trở thành công an như bố.

Dù nhiều người nói nghề này rất vất vả, bố mẹ luôn ủng hộ và động viên con học tập, theo đuổi ước mơ.

Theo người mẹ, bác sĩ là nghề nghiệp đáng trân trọng, vừa có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Bà Lâm bày tỏ con mình luôn chủ động thời gian, kế hoạch học tập, bố mẹ chưa bao giờ phải nhắc nhở hay tạo áp lực.

Chính vì vậy, khi nhận thông tin con trở thành thủ khoa khối B của kỳ thi THPT quốc gia, bà không bất ngờ, vì trước đó con gái nhiều lần đạt thành tích cao. 

Một điều trùng hợp thú vị là thủ khoa khối B của năm học 2017-2018 Ngô Bá Hoàng cũng là học sinh chuyên Toán của trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ.

Hơn 1.200 thí sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm liệt môn Ngữ văn

Theo quy định, tất cả thí sinh bị điểm liệt sẽ trượt tốt nghiệp THPT, đồng thời không đủ điều kiện xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục