Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh Pháp mặc váy ngắn đi học, phản đối quy định kỳ thị giới

Nữ sinh trung học trên khắp nước Pháp cùng mặc quần áo ngắn khi đến trường để phản đối quy định trang phục “phân biệt giới tính”.

Khi kỳ học mới bắt đầu vào tháng 9, một số nữ sinh trung học tại Pháp đã bị kỷ luật vì mặc quần đùi và áo ngắn khi đến trường. Nhiều cơ sở giáo dục miêu tả quần áo ngắn là “không đứng đắn” và từ chối tiếp nhận những học sinh vi phạm quy định trang phục.

Những phản ứng gay gắt này đã thổi bùng phong trào chống nạn phân biệt giới tính tại các trường trung học. Hôm 8/9, một nữ sinh giấu tên đã tạo tài khoản trên mạng xã hội Instagram để phản đối các quy định trang phục khắt khe. Chỉ trong 4 ngày, tài khoản này thu hút 2.000 lượt theo dõi, bao gồm nhiều nữ sinh từng bị kỳ thị vì giới tính.

Đến đầu tuần này (14/9), các bức ảnh chụp nữ sinh mặc quần áo ngắn đã "nhấn chìm" nhiều trang mạng xã hội. Một số tổ chức nữ quyền cũng ủng hộ phong trào của các nữ sinh.

“Chúng tôi ủng hộ các cô gái trẻ. Họ tin rằng trang phục của phái nữ không có vấn đề gì hết”, phát ngôn viên Céline Piques của nhóm Osez le fésminisme! (Tạm dịch: Nữ quyền rủi ro!) cho biết. “Chúng tôi hy vọng các học khu không nên nhìn nhận vấn đề một cách sai lầm. Nếu muốn ngăn chặn nạn quấy rối tình dục, hãy kỷ luật các chàng trai”.

Hoc sinh Phap phan doi luat ve trang phuc khong dung dan anh 1

Một cuộc biểu tình chống nạn phân biệt giới tính tại thành phố Paris, Pháp. Ảnh: Financial Times.

Theo bà Piques, những người quấy rối hoặc tấn công nữ sinh thường không phải chịu trách nhiệm. Bà cho biết: “Chúng ta phải thúc đẩy các sáng kiến để thay đổi thái độ đổ lỗi cho nữ sinh. Những người làm giáo dục cần nâng cao nhận thức của học sinh về nạn quấy rối tình dục. Đó là hành vi không thể chấp nhận của các nam sinh và điều này phải dừng lại”.

Phong trào này còn thu hút sự chú ý của Bộ trưởng Bình đẳng Giới Marlène Schiappa. “Hôm nay, ngày 14/9, các cô gái trẻ trên khắp nước Pháp bỗng nhiên mặc váy áo ngắn và trang điểm khi đến trường để phản đối các hành động phân biệt giới tính. Là một người mẹ, tôi ủng hộ họ với sự ngưỡng mộ”, bà Schiappa đăng tải trên Twitter.

Mỹ cảnh báo công dân nguy cơ bị bắt giam tùy tiện ở TQ

Mỹ ban hành khuyến nghị mới cảnh báo công dân không nên đi đến Trung Quốc đại lục và Hong Kong, nói họ có thể bị "bắt giam tùy tiện" và "áp dụng luật pháp địa phương tùy tiện".

Ông Biden tập hợp đội ngũ pháp lý hùng hậu trước bầu cử

Ông Joe Biden đang tập hợp đội ngũ luật sư hàng đầu để lường trước thách thức pháp lý liên quan đến quá trình bầu cử - điều có thể xác định ai sẽ thắng trong cuộc đua, theo AP.

Thị trưởng Daegu đề xuất mở đường bay thẳng tới TP.HCM

Nhân kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ hữu nghị, lãnh đạo TP.HCM và thành phố Daegu của Hàn Quốc đã có buổi thảo luận về phương pháp chống dịch và kế hoạch hợp tác hồi phục kinh tế.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới