Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nữ sinh Mỹ suýt chết sau 4 năm hút thuốc lá điện tử

Juliet Roberts thức dậy với cơn ho liên tục và cô cho rằng mình bị cảm lạnh. Đó mới là khởi đầu của những điều tồi tệ.

Theo NY Post, nữ sinh 18 tuổi đến từ Mount Pleasant, Tennessee, Mỹ, bắt đầu hút thuốc lá điện tử cách đây 4 năm. Cô nhập viện vào tháng một vì không thở được.

Các bác sĩ phát hiện Juliet Roberts bị tổn thương phổi, viêm phổi rất nặng. Khi nhập viện, tình trạng của cô rất nguy kịch. Thuốc lá điện tử đã tàn phá cơ quan này nặng nề khiến nữ bệnh nhân rơi vào hôn mê, phải thở máy trong 5 ngày.

Juliet đã thoát khỏi tình trạng nghìn cân treo sợi tóc, song, cô vẫn phải thở oxy, có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim do chức năng phổi suy giảm nặng nề.

Thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, nữ sinh 18 tuổi quyết định chia sẻ bức ảnh mình trong phòng hồi sức cấp cứu và cảnh báo mọi người về mức độ nguy hiểm khủng khiếp của thuốc lá điện tử.

“Tôi thức dậy với cảm giác như bị cảm lạnh. Sau đó, sức khỏe càng lúc càng tệ hơn. Ba ngày sau, tôi định đứng dậy khỏi giường thì ngã nhoài vì không thể thở được, tưởng như sắp ngất. Tôi đã gọi bạn trai và nói cần đến phòng cấp cứu ngay vì biết có điều gì đó không ổn”, Juliet nhớ lại.

Nu sinh suyt chet vi hut thuoc anh 1

Nghiện thuốc lá điện tử 4 năm khiến phổi của Juliet tổn thương nặng. Các bác sĩ khuyến cáo nếu cô còn hút, nguy cơ mất mạng rất cao. Ảnh: NY Post.

Đến viện, ba y tá chạy đến vì lượng oxy của nữ sinh quá thấp. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ tiên lượng tình trạng của bệnh nhân rất xấu và ngay lập tức đặt máy thở, vào phòng hồi sức cấp cứu. Kết quả chụp X-quang phổi cho thấy tình trạng viêm nặng đến mức phổi trắng xóa, chỉ còn vài điểm đen, không thể đếm nổi số xương sườn.

Các bác sĩ khuyến cáo cô cần nghỉ ngơi từ 3 đến 12 tháng để chức năng phổi hồi phục. Juliet cũng cẩn trọng để không mắc bất kỳ bệnh nào khác, bởi chỉ tác nhân nhỏ cũng có thể giết chết lá phổi yếu ớt.

Nữ sinh vẫn chưa hết bàng hoàng: “Các bác sĩ nói nếu không đến viện kịp, tôi sẽ mất mạng. Nó quá đáng sợ. Tôi đã suýt chết”.

Hiện tại, cô không thể làm việc quá sức vì dễ làm nhịp tim tăng lên 150, đe dọa tính mạng. Điều này khiến việc đi lên cầu thang cũng trở nên khó khăn với Juliet. Đặc biệt, chỉ cần thử hút thuốc lá điện tử một lần nữa, cô có thể mất mạng.

Khi bạn bè sử dụng thuốc lá điện tử, Juliet cũng bắt đầu thử và nghiện nó từ năm 14 tuổi. Cứ hai tuần, cô hút hết một điếu loại dùng một lần. Sau trải nghiệm đau thương, Juliet thề sẽ không bao giờ động đến vape và hy vọng mọi người nghe lời cảnh báo, từ bỏ thuốc lá.

Hiện tại, tỷ lệ người hút thuốc lá điện tử bị tổn thương phổi nghiêm trọng rất hiếm. Dịch vụ Y tế Công cộng Anh (NHS) khuyến cáo thuốc lá điện tử có thể ít gây hại hơn thuốc lá truyền thống và góp phần giúp bạn bỏ thuốc, song, nó vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Hầu hết tác hại của thuốc lá điện tử đến từ hàng nghìn chất hóa học khác trong khói thuốc.

Trẻ ngủ ít dễ bị chậm nói, học kém

Nghiên cứu từ nhóm chuyên gia tại Anh phát hiện chất lượng giấc ngủ kém liên quan nhiều vấn đề về phát triển nhận thức và trí tuệ ở trẻ.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm