Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh mắc bệnh xương thủy tinh nhận bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT

Nguyễn Minh Vân, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, vừa được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen biểu dương tinh thần vượt khó khăn đạt thành tích xuất sắc.

Sinh năm 1996 tại Nam Định, Nguyễn Minh Vân hiện là sinh viên năm thứ 5, lớp D15 Công nghệ Thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Hà Nội.

Từ khi sinh ra, Vân thiệt thòi hơn nhiều bạn cùng trang lứa khi mắc bệnh xương thủy tinh. Chính vì vậy, tuổi thơ của Vân gắn với bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Trung bình cứ 3-4 tháng, Vân lại nhập viện vì gãy tay, gãy chân, chỗ này chưa khỏi hẳn lại đến chỗ khác; có khi gãy lại 2-3 lần một vị trí.

Số lần gãy xương không đếm xuể nhưng Minh Vân vân mạnh mẽ vươn lên để nỗ lực cho cuộc sống của chính mình. Do bệnh tật đi lại khó khăn, khi Vân đăng ký thi đại học, bố mẹ, thầy cô khuyên em nên chọn ngành phù hợp sức khỏe, hạn chế phải di chuyển.

Xuong thuy tinh anh 1

Nữ sinh mắc bệnh xương thủy tinh với niềm vui được nhận bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT. Ảnh: Tiền Phong.

Trong suốt 12 năm học, Vân đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm 2015, sau khi đạt 22 điểm tại kỳ thi THPT quốc gia, Vân được xét đặc cách vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Khi trúng tuyển và nhập học, bố đã từ Nam Định lên Hà Nội chăm sóc và đưa nữ sinh đi học. Tuy nhiên, một mình mẹ ở nhà làm việc, không lo được cho 2 bố con ở thủ đô. Vì vậy, nữ sinh quyết định để bố về quê còn em vào ở ký túc xá và được các bạn đưa đi học.

Vào đại học, dù nhiều khó khăn, Vân giữ được phong độ như khi học phổ thông. Nữ sinh nhận được nhiều học bổng quốc tế, trong đó có học bổng châu Á - Hoa Kỳ.

Chia sẻ về tương lai, Vân tiết lộ thêm tháng 2 là em nhận bằng tốt nghiệp, sẽ apply và hy vọng được nhận vào FPT Software để học hỏi nhiều hơn. Khi đi thực tập, em đã quen và hiểu được một phần công việc tại đây.

Cô gái xương thủy tinh được mẹ cõng đến trường thi

Cô gái 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi Nguyễn Minh Vân (Nam Định) được mẹ cõng đến trường làm thủ tục thi THPT quốc gia. Vân bị bệnh xương thủy tinh, không thể tự đi lại.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/nu-sinh-vien-xuong-thuy-tinh-nhan-bang-khen-cua-bo-truong-phung-xuan-nha-1510060.tpo

Theo Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục