Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ sinh lớp 9 quyên tặng tóc nuôi 15 năm cho bệnh nhân ung thư

Dù chưa quen với việc không còn mái tóc dài nuôi suốt 15 năm, Võ Nguyễn Trúc Linh nói cô hạnh phúc vì làm được điều có ý nghĩa.

Vài tháng trước, Võ Nguyễn Trúc Linh (15 tuổi) - học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Du, Cà Mau - tình cờ đọc được bài viết trên mạng về một cô gái hiến tóc cho bệnh nhân ung thư.

Thấy hành động đẹp, Linh bắt đầu tìm hiểu về việc quyên tặng tóc. Khi đó, nữ sinh có mái tóc dài 60 cm, được cô nuôi suốt 15 năm và chưa từng uốn, duỗi, nhuộm. Mỗi năm, Linh tỉa bớt 2-3 cm ở phần đuôi để tóc thẳng và giữ chiều dài ổn định.

“Theo những gì tìm hiểu được, mình biết mái tóc hoàn toàn đủ điều kiện hiến tặng. Vốn thích con gái để tóc dài, mẹ không thật sự ủng hộ khi mình xin phép cắt đi. Nhưng mình động viên mẹ là: ‘Tóc con dài 60 cm, cắt đi 25 cm cũng không sao’”, Linh chia sẻ với Zing.

Gần Tết, Linh quyết định cắt tóc để kịp gửi tặng tổ chức từ thiện. Qua tìm hiểu những nơi nhận tóc hiến tặng, nữ sinh liên lạc với Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam từ cách đây 1 tháng.

Hôm 30/1, Linh một mình tới tiệm cắt tóc. Trước đó 2 tuần, cô nói với mẹ để chuẩn bị tâm lý. Ban đầu, Linh định cắt 25 cm - chiều dài tối thiểu với mái tóc tự nhiên theo quy định hiến tặng. Tuy nhiên, phần tóc được cắt đi thực tế là 31 cm.

“Trước khi cắt tóc, mình hồi hộp lắm. Khi cô cắt tóc hỏi nghĩ kỹ chưa vì tóc đang dài và đẹp, mình có chút xao động nhưng tự động viên là không sao đâu. Vậy mà khi kéo động vô tóc, trong đầu mình xuất hiện bao nhiêu suy nghĩ, cứ thế gào thét rằng tóc sắp bị cắt rồi”, Linh nhớ lại.

Soi gương thấy mái tóc sau khi cắt ngắn hơn so với dự định, Linh run tay đến nỗi cầm điện thoại mãi mà không chụp được hình. Không dám về nhà ngay vì sợ mẹ mắng, nữ sinh phải tạt qua quán nước ngồi 1 tiếng để lấy lại bình tĩnh.

Linh kể về đến nhà, mẹ ban đầu không vui lắm nhưng đã dần dịu lại. Còn mọi người xung quanh ai cũng khen nữ sinh hợp tóc ngắn khiến cô rất vui.

“Mình chưa quen lắm với mái tóc mới. Thỉnh thoảng theo thói quen, mình vẫn đưa tay vuốt tóc sang một bên hoặc cột lên như ngày trước”, Linh nói.

Sau khi chia sẻ lên diễn đàn mạng về trải nghiệm lần đầu cắt tóc, Linh được nhiều người nhắn tin hỏi. Cô cố gắng trả lời những gì mình biết về việc quyên tặng tóc để có thể khuyến khích, lan tỏa hành động đẹp này.

Trong thứ 2 tuần tới, Linh sẽ đi gửi tóc đến tổ chức từ thiện. Nữ sinh 15 tuổi tự nhận hành động của mình không đáng kể nhưng cô tin rằng sẽ khiến mọi người vui.

Trong tương lai, Linh nói sẵn sàng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khác nếu có thể. Cô cũng cân nhắc về việc đăng ký hiến tạng.

1 năm 'nữ hoàng khởi nghiệp' Thủy Muối qua đời

Tại sự kiện tưởng niệm Thủy Muối, nhiều người xúc động khi nhìn lại hình ảnh kiên cường của “nữ hoàng khởi nghiệp” trong hành trình start up cũng như chiến đấu với bệnh ung thư.

Thiên Nhi

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm