Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ sinh lớp 12 ôn thi đại học 4 ca/ngày, học đến 0h

Giai đoạn cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Nguyễn Ngọc Trâm Anh, học sinh lớp 12P2, trường THPT Marie Curie, Hà Nội, gấp rút ôn thi với 4 ca học một ngày.

thi dai hoc 2020 anh 1

Tôi là Nguyễn Ngọc Trâm Anh, học sinh lớp 12P2, trường THPT Marie Curie (Hà Nội). Thời gian này, mỗi ngày, tôi học 4 ca. Tôi bắt đầu đi học ở trường lúc 6h30 sáng và trở về nhà sau khi rời khỏi trung tâm lúc 21h tối.

thi dai hoc 2020 anh 2

Tôi thức dậy lúc 5h30, vệ sinh cá nhân, sửa soạn quần áo, sách vở chuẩn bị đi học. Việc thức khuya học bài xong phải dậy sớm khiến tôi uể oải và rơi vào trạng thái thiếu ngủ.

thi dai hoc 2020 anh 3

Nhà tôi cách trường khoảng 13 km. Xe bus của trường sẽ đón tôi lúc 6h30.

thi dai hoc 2020 anh 4

Ở trường ngày nào tôi cũng học 5 tiết, thời khóa biểu thời gian này cũng có sự thay đổi. Chúng tôi học những môn trong khối thi đại học của mình. Khối tôi lựa chọn là D. Hôm nay, thời khóa biểu có 5 môn: Anh, Văn, Văn, Toán, Giáo dục công dân. Trên xe, tôi tranh thủ thời gian di chuyển đến trường để ôn lại chút kiến thức.

thi dai hoc 2020 anh 5

Xe bus tới trường lúc 7h10 và 7h30 vào lớp. Vì đã thi học kỳ xong nên hiện tại tôi đến trường để được ôn luyện thêm kiến thức và tham gia các kỳ thi thử, tất cả để chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi quan trọng nhất vào tháng 8 - tốt nghiệp THPT.

thi dai hoc 2020 anh 6

Lớp học của tôi nằm ở tầng 7 nên phải xếp hàng đợi thang máy, những lúc đông có khi phải đợi nhiều lượt mới lên tới lớp. Ngay cả trong lúc chờ thang máy, tôi cũng suy nghĩ về kỳ thi. Thời gian này, tôi luôn lo lắng về kỳ thi. Có lẽ, đây là năm áp lực nhất thời học sinh của tôi.

thi dai hoc 2020 anh 7

Chúng tôi có quy định trước khi vào học phải nộp hết điện thoại di động. Mọi người đều chấp hành. Ngày ngày, tất cả đều trải qua khoảng thời gian học tập, sinh hoạt nghiêm khắc để đảm bảo chất lượng của việc ôn thi.

thi dai hoc 2020 anh 8

Tiết đầu tiên là tiếng Anh, vì có niềm đam mê với môn học này, tôi dành nhiều thời gian để học. Năm nay, do nghỉ dịch, việc học và ôn tập bị ngắt quãng, tôi quên mất khá nhiều bài học. Điều đó cũng khiến tôi cảm thấy hoang mang. Khi quay lại guồng học, tôi phải tập trung thật cao độ để lấy lại kiến thức.

thi dai hoc 2020 anh 9

Thời gian nghỉ giữa các tiết chỉ có 5 phút, tôi cùng bạn bè đến căng tin mua đồ ăn. Đây cũng là khoảng thời gian hiếm hoi chúng tôi có cơ hội ở bên nhau vì ai cũng có lịch học kín mít.

thi dai hoc 2020 anh 10

Học xong 5 tiết, tôi trở về nhà lúc 12h45. Chiều nay có ca học gia sư bắt đầu từ 2h-3h30. Mẹ thường đi làm về sớm và chuẩn bị sẵn đợi tôi về ăn.

thi dai hoc 2020 anh 11

Lịch học nối liền liên tiếp nên ăn uống xong tôi chỉ nghỉ ngơi được 30 phút rồi lại xách cặp đi luôn. Có những hôm không kịp thay quần áo, tôi mặc cả đồng phục đi học gia sư.

thi dai hoc 2020 anh 12

Mẹ kỳ vọng vào tôi rất nhiều. Mẹ dành cho tôi sự quan tâm chu đáo nhất để con gái yên tâm ôn thi, mong tôi đỗ vào trường mình mong ước bấy lâu. Mẹ nói: “Thời gian này chỉ mong con dốc toàn tâm cho việc học. Lúc đi học lại sau khi nghỉ dịch, thấy con đã quên nhiều kiến thức, mẹ cũng lo. Từ giờ tới khi thi đại học chỉ còn một tháng, con chỉ cần học hành chăm chỉ là kết quả sẽ tốt thôi. Mẹ tin vào Trâm Anh”.

thi dai hoc 2020 anh 13

Thời lượng và kiến thức học ở trường có hạn nên tôi phải đăng ký học thêm các lớp gia sư và trung tâm mới có thể đảm bảo được lượng kiến thức của mình luôn được trau dồi và nâng cao hơn. Bắt đầu từ 14h, tôi học toán ở nhà của một cô giáo đã về hưu, cô có rất nhiều kinh nghiệm ôn thi đại học.

thi dai hoc 2020 anh 14

Tôi được cho làm thử nhiều đề mẫu để quen với các dạng đề thi. Thầy cô để tôi tự làm xong sẽ chữa và phân tích sau.

thi dai hoc 2020 anh 15

Học gia sư xong, tôi trở về nhà tranh thủ nghỉ ngơi, giải trí bằng cách xem tivi, lướt web một lúc trước khi đi học ca tối. Phải di chuyển cả ngày dưới cái nắng 40 độ để đi học ở nhiều địa điểm khiến tôi mệt mỏi.

thi dai hoc 2020 anh 16

18h, tôi lại có mặt ở trung tâm để học tiếng Anh và Ngữ văn.

thi dai hoc 2020 anh 17

Ca học kết thúc vào 21h. Vì trung tâm ở gần nhà, tôi đi học và về chung cùng một người bạn.

thi dai hoc 2020 anh 18

Đi học về muộn, cả nhà phần cơm cho tôi. Lịch học 4 ca/ngày diễn ra cả tuần, chỉ có chiều tối thứ bảy tôi được nghỉ, cũng là khoảng thời gian duy nhất tôi được đi chơi với bạn bè hay ăn một bữa cơm cùng gia đình.

thi dai hoc 2020 anh 19

Giữa thời tiết nắng nóng với lịch học kín, cả ngày mặc một bộ đồng phục không kịp thay, buổi tối được về nhà và tắm gội xong chính là khoảng thời gian tôi thấy thoải mái nhất.

thi dai hoc 2020 anh 20

Mun là món quà bố tặng cho tôi hồi tôi thi vào cấp ba. Nó cũng như một người bạn của tôi vậy. Mỗi khi về nhà chơi đùa với nó, tôi được giải tỏa căng thẳng rất nhiều sau những nỗi lo về thi cử.

thi dai hoc 2020 anh 21

Với lịch học kín và cường độ ngày một tăng, tôi phải đối mặt áp lực học tập căng thẳng, nhưng nghĩ đến khi đỗ đại học, những áp lực cứ thế dần tan biến.


thi dai hoc 2020 anh 22

Xong xuôi công việc, tôi lại ngồi vào bàn đến 0h. Kiến thức cần ôn luyện rất nhiều nên phải liên tục làm đề và ôn lại bài thầy cô dạy. Tôi rất thích ngành Luật, mong rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tôi có thể hoàn thành thật tốt để không phụ sự kỳ vọng của gia đình và nỗ lực của bạn thân giời gian qua.

Thực hiện: Ngọc Hiền.

Ngọc Hiền

Bạn có thể quan tâm

STORY Giáo dục