Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh lập kỳ tích với môn Lịch sử

Dù không học chuyên Sử, Nguyễn Đỗ Linh Nhi, lớp 12D1, trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), lọt vào vòng thi học sinh giỏi cấp thành phố và trúng tuyển vòng thi quốc gia môn học này.

Linh Nhi đã mang về giải nhì trong niềm vui vỡ òa của thầy cô, gia đình và bạn bè - những người luôn đồng hành cùng em trên hành trình đến với Sử học.

Nu sinh 'ngoai dao' lap ky tich anh 1

Học sinh Nguyễn Đỗ Linh Nhi. Ảnh: Giáo Dục và Thời Đại.

Đam mê đặc biệt

Nguyễn Đỗ Linh Nhi chia sẻ em có một tình yêu rất lớn đối với Lịch sử.

“Như Bác Hồ đã nói 'Dân ta phải biết sử ta', thời gian học và tìm hiểu các kiến thức lịch sử, em thấy lịch sử không chỉ là quá khứ, mà còn là hiện tại và tương lai. Chúng ta không nên nhìn nhận Lịch sử là môn học thuộc khô khan, mà hãy coi đó là lúc chúng ta được trở về quá khứ để tìm hiểu về cội nguồn của mình. Lịch sử là câu chuyện kể rất có ý nghĩa của dòng thời gian, lại gắn với vận mệnh của dân tộc…”, nữ sinh của ngôi trường mang tên nhà sử học Phan Huy Chú bộc bạch.

Nhìn lại “hành trình” đến với vòng thi cấp quốc gia, Linh Nhi cho biết em đã trải qua 2 tháng ôn tập thi học sinh giỏi quốc gia cùng 17 bạn khác đến từ 4 trường chuyên ở Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên của em về các bạn là những học sinh tài năng và thân thiện.

Các bạn chia sẻ dù là học sinh trường chuyên, các bạn cảm thấy rất lo lắng và áp lực khi bước vào kỳ thi này. Nhi quyết tâm phải ôn thi và làm bài thật tốt, trước tiên là để vượt qua chính mình, sau là không phụ lòng dìu dắt của thầy, cô giáo trường Phan Huy Chú; thầy, cô huấn luyện đội tuyển…

Khi còn ở đội tuyển, thầy Bình - giáo sư dạy phần Lịch sử thế giới - có hỏi: “Con định làm nghề gì?”. Thầy nói với Nhi dù có chọn nghề gì, lịch sử là điều quan trọng nhất. Đó là kiến thức cần phải có và ngoại ngữ là công cụ để giao tiếp.

"Cho nên với em, việc học, hiểu biết Lịch sử không hề nhàm chán. Khi bạn chịu mở lòng, mở trí đón nhận, Lịch sử sẽ trở nên rất tuyệt vời và hấp dẫn", nữ sinh tâm sự.

Nguyễn Đỗ Linh Nhi nhìn nhận thành tích em đạt được, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, hơn cả là sự ủng hộ, quan tâm, động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Ban giám hiệu trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, từ thầy Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm đến các cô Hiệu phó Ngô Thị Thành, cô Cao Thanh Nga, rất gần gũi và quan tâm động viên em.

Chính nhờ câu nói “Thầy tin tưởng con sẽ thành công” của thầy Nhâm đã tiếp cho Nhi nhiều động lực.

Cũng không thể không kể đến hai cô giáo rèn dạy môn Lịch sử cho em là Nguyễn Thị Như Hoa và Tạ Thị Ngọc Tú. Hai cô đã truyền cho nữ sinh không chỉ kiến thức, mà rất nhiều tình yêu thương, tạo sinh khí để em vượt qua thách thức, trở ngại chinh phục kiến thức...

Nu sinh 'ngoai dao' lap ky tich anh 2

Học sinh Nguyễn Đỗ Linh Nhi cùng thầy Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm. Ảnh: Giáo Dục và Thời Đại.

Tinh thần học tập nghiêm túc

Đồng hành với cô học trò yêu Sử suốt 3 năm học, cô Tạ Thị Ngọc Tú - giáo viên trường THPT Phan Huy Chú - nhận xét Linh Nhi vốn có niềm yêu thích đặc biệt với môn Lịch sử. Từ cấp học THCS, em đã vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi và có nhiều thành tích. Cơ duyên đã đưa em về với mái trường mang tên nhà sử học Phan Huy Chú.

Cô Ngọc Tú cho hay ngay từ năm học lớp 10, khi giảng dạy môn Lịch sử cho lớp của Nhi, cô đã nhận thấy niềm đam mê lớn với môn Lịch sử của cô học trò nhỏ.

Với Nhi, Lịch sử không chỉ là một môn học mà chính là nối dài đam mê và tình yêu với lịch sử. Đây là môn học cho em hiểu về quá khứ, biết về hiện tại.

Với mỗi vấn đề lịch sử, Linh Nhi luôn có khao khát tìm hiểu, mở rộng đào sâu kiến thức, nhìn nhận ở nhiều góc độ. Có những vấn đề khiến em trăn trở và luôn có hứng thú khơi sâu.

"Nhờ tích cực nghiên cứu và tìm hiểu đã giúp em bồi đắp thêm tình yêu và lòng tự hào về lịch sử cũng như truyền thống của dân tộc”, cô Ngọc Tú nhận định.

Nữ giáo viên chia sẻ thêm khi biết tin được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, Linh Nhi khá lo lắng và áp lực. Bởi, em là học sinh duy nhất không nằm trong hệ thống các trường chuyên. Em cũng không phải là dân chuyên Sử.

Ban đầu, Linh Nhi choáng ngợp với khối lượng kiến thức khổng lồ của bộ môn, độ sâu của tư duy và cách thức làm bài cần logic. Nếu không có niềm yêu thích thực sự cùng tinh thần học tập nghiêm túc, có lẽ, em không theo được đến tận cùng con đường này.

Nhưng Linh Nhi thực sự đã nỗ lực, quyết tâm cao độ, tập trung trí lực 100% cho việc học tập tại đội tuyển. Nhìn em cố gắng mỗi ngày, miệt mài và chỉn chu, có lúc ngón tay bầm tím vì mải học mà tự cấu, thầy cô thương em đến nghẹn ngào. Chỉ biết động viên em cố gắng.

Nhờ có sự nỗ lực, nghiêm túc và tinh thần cầu tiến, cô học trò yêu Sử đã tiến bộ mỗi ngày và giành được kết quả cuối cùng đáng ghi nhận.

Trong 3 năm học liên tiếp, trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) đều có học sinh được chọn vào vòng thi quốc gia. Đó là năm 2018, học sinh Hà Yến Nhi được vào vòng thi quốc gia môn Ngữ Văn. Năm 2019, Đào Ngọc Linh được vào vòng thi quốc gia môn Lịch sử. Năm 2020, Nguyễn Đỗ Linh Nhi tiếp tục xuất sắc trong vòng thi học sinh giỏi cấp thành phố và trúng tuyển vào vòng thi quốc gia môn Lịch sử.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đổi lịch thi vào lớp 10

Lịch thi vào lớp 10 của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ lùi sang ngày 24 và 25/5 thay vì ngày 23, 24 như thông báo trước.

https://giaoducthoidai.vn/tre/nu-sinh-ngoai-dao-lap-ki-tich-trong-mon-lich-su-xMUKFFUGR.html

Hoàng Anh / Giáo dục & Thời đại

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục