Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh gốc Việt 13 tuổi học 2 chuyên ngành đại học

Mới 13 tuổi, Vicky Ngo theo học đồng thời hai chuyên ngành của Viện Đại học Công nghệ Auckland. Cô bé mong muốn đại diện cho New Zealand tham gia kỳ thi Olympic Toán quốc tế.

Vicky Ngo - nữ sinh 13 tuổi gốc Việt - trở thành sinh viên xuất sắc của Viện Đại học Công nghệ Auckland với những thành tích đáng nể. Cô bé còn được truyền thông New Zealand ca ngợi là thần đồng của xứ kiwi, theo NZ Herald.

Vicky chuyển đến New Zealand năm 2018, theo học trường St Thomas. Tại đây, cô bé học xong lớp 7 với thành tích khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa. Sau đó, nữ sinh tiếp tục chuyển sang Selwyn College và tốt nghiệp trung học phổ thông, khi 13 tuổi.

than dong goc Viet tuoi 13 anh 1

Vicky học cùng lúc hai chương trình tại Viện Đại học Công nghệ Auckland, khi 13 tuổi. Ảnh: NZ Herald.

Graeme Holden, giáo viên Toán học và Kinh tế, nhận xét Vicky đạt điểm tối đa trong tất cả môn học. Câu trả lời của nữ sinh 13 tuổi này luôn xuất sắc hơn yêu cầu của giáo viên.

"Vicky hoàn toàn xứng đáng theo học đại học. Dù ít tuổi, em ấy sẽ là sinh viên Toán giỏi, tiến bộ nhanh. Cô bé có bộ não phân tích rất tốt, nắm bắt nhanh các khái niệm Toán học”, nam giáo viên nói.

Ông Holden tin rằng “thần đồng gốc Việt” sẽ là “viên ngọc quý giá” của trường đại học mà cô bé theo học đuổi.

Ông Sheryll Ofner, Hiệu trưởng trường Selwyn College, viết trong thư giới thiệu Vicky tới Viện Đại học Công nghệ Auckland rằng nữ sinh có “động lực học tập phi thường cùng trí tuệ siêu việt”.

than dong goc Viet tuoi 13 anh 2

Môn học mà cô bé yêu thích là Toán học và Tài chính. Ảnh: NZ Herald.

Nhờ thành tích học đáng ngưỡng mộ, cô bé được tuyển thẳng vào Viện Đại học Công nghệ Auckland. Người phát ngôn của học viện này cũng bày tỏ sự tự hào khi đào tạo được một bạn trẻ xuất sắc như thần đồng gốc Việt.

Mẹ của Vicky cho hay nữ sinh 13 tuổi học cùng lúc hai chuyên ngành Toán học Ứng dụng và Tài chính. Đây cũng là hai môn em yêu thích nhất.

“Em chỉ thích làm việc với số liệu. Em hy vọng có thể làm việc trong lĩnh vực tài chính và tự mua tài sản đầu tiên năm 16 tuổi”, Vicky trả lời phỏng vấn của NZ Herald.

Chia sẻ cảm xúc khi trở thành sinh viên trẻ nhất Viện Đại học Công nghệ Auckland, Vicky nói điều đó “thật kỳ lạ” và cũng rất đặc biệt. Cô được đối xử “như công chúa”.

"Mỗi ngày, có sinh viên đưa em tham gia từ lớp học này sang lớp học khác. Sau giờ học, bảo vệ chờ em cho đến khi bố mẹ đón”, cô bé chia sẻ.

Ước mơ của Vicky là tham gia đội tuyển Olympic Toán New Zealand và trở thành nhà vô địch thế giới. Tuy nhiên, cô bé chưa đủ tuổi để nhập cư nên chưa thể dự kỳ thi lần này.

Trước khi du học New Zealand, Vicky Ngo có kết quả học tập xuất sắc. Sau đó, em được nhận nuôi và chuyển đến New Zealand.

Nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh Down học nghệ thuật, làm người mẫu

Ellie Goldstein được mời làm người mẫu cho quảng cáo mascara mới của Gucci. Cô gái được khen ngợi với "vẻ đẹp không giới hạn".

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục