Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh giỏi Văn giành huy chương Vật lý quốc tế

Trần Thị Thu Hương (huy chương Đồng Olympic Vật lý quốc tế, học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) vừa được chọn là nữ sinh châu Á xuất sắc nhất kỳ thi.

Nữ sinh giỏi Văn giành huy chương Vật lý quốc tế

Trần Thị Thu Hương (huy chương Đồng Olympic Vật lý quốc tế, học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) vừa được chọn là nữ sinh châu Á xuất sắc nhất kỳ thi.

Đoạt huy chương Đồng tại cuộc thi nhưng cô gái duy nhất của đoàn học sinh tham dự Olympic Vật lý quốc tế 2013 luôn nhận được tình cảm từ mọi người.

 
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý chụp chung với gia đình Thu Hương tại sân bay Nội Bài. 

Thứ trưởng Trần Quang Quý bày tỏ sự xúc động khi biết Trần Thị Thu Hương có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng em là tấm gương sáng cho bạn bè cùng trang lứa.

Hương là chị cả trong gia đình có 2 chị em gái. Tuổi thơ của Hương sớm phải trải qua biến cố lớn khi cuối năm lớp 4, bố em gặp tai nạn giao thông và bị mù. Từ đó cả nhà phải trông vào đồng lương ít ỏi của mẹ Hương (mẹ Hương nhân viên quản lý chợ).

"Khi ấy, em cũng khóc rất nhiều. Nhưng rồi bản thân tự đông viên hãy xem đó như chuyện không may trong cuộc sống... Dù thế nào bố luôn là người hoàn hảo trong em" - Hương nhớ lại.

 
Trần Thị Thu Hương - nữ sinh châu Á xuất sắc nhất tại Olympic Vật lý quốc tế 2013.

Hương chia sẻ: "Gặp tai nạn, bố là người đứng sau cổ vũ em nhiều, động viên trên con đường học hành. Khi sang Đan Mạch thi Olymic Vật lý quốc tế ban đầu em cũng thấy áp lực, căng thẳng nên gọi điện cho bố mẹ và bạn bè. Những lúc như vậy, chia sẻ của bố giúp em tĩnh tâm và tiếp tục cố gắng".

Chú Dương tiếp lời, chỉ cần lắng nghe tiếng con chào bố mỗi khi đi học về tôi biết con đang vui hay buồn hoặc có tâm sự. Dù không còn sáng mắt để cùng con giải những bài toán khó, giúp con bổ sung kiến thức... thì cho con tình thương và dạy con sống có trách nhiệm.

Từ dân chuyên Văn "lạc" sang Vật lý

Cô Bùi Thanh Hà, mẹ Thu Hương bật mí: "Hồi học THCS, em theo lớp chuyên Văn nhưng từ lớp 7 lại đam mê Vật lý. Sang lớp 10 thì Hương chuyển hẳn sang chuyên Vật lý. Dù hơi bất ngờ nhưng cô tôn trọng ý kiến và niềm đam mê của con"

Cô Hà chia sẻ: "Cô giáo chủ nhiệm lớp 11 của Thu Hương là giáo viên Văn nên khá bất ngờ trước những bài Văn xúc động của em. Giờ cô vẫn còn giữ mấy bài của cháu như kỉ niệm không thể quên".

Thu Hương tâm sự: "Em đam mê Vật lý từ lớp 7. Em thấy môn này liên quan đến rất nhiều hiện tượng thú vị trong cuộc sống. Nhờ có Vật lý em có thể khám phá được nhiều điều mà trước đây em không hiểu tại sao lại như vậy".

 
Trần Thị Thu Hương.

Phương pháp học tốt bộ môn này, theo Thu Hương: "Cái cần nhất là sự ham thích học hỏi kèm theo đó tiếp thu kinh nghiệm người đi trước, tìm tài liệu học phù hợp. Cần nắm vững kiến thức cơ bản trong SGK rồi mới làm quen với bài tập nâng cao".

12 năm là học sinh giỏi liên tiếp, Thu Hương cũng giành được nhiều giải thưởng khác nhau ở môn Vật lý như: giải Nhì học sinh giỏi tỉnh lớp 9, giải nhì học sinh giỏi quốc gia lớp 11, huy chương vàng học sinh giỏi đồng bằng Bắc Bộ năm 11, lớp 12 đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia, huy chương đồng Olympic Vật lý quốc tế.

Dù đạt huy chương Đồng nhưng với Thu Hương: "Em vui mừng vì mình đã cố gắng hết sức".

Ước mơ trở thành một kỹ sư nên Hương đã nộp đơn tuyển thẳng vào ngành Điện tử - Viễn thông (đại học Bách khoa Hà Nội.)

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm