Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ sinh giải nhì ngữ văn thành phố chọn học nghề thay vì vào ĐH

11 năm là học sinh giỏi, học lực nằm trong top đầu của trường cùng nhiều giải thưởng, Mỹ Duyên lại chọn theo học ngành quản trị khách sạn tại Trung cấp Việt Giao thay vì vào ĐH.

Với những thành tích đáng nể trong học tập, cùng giải học sinh giỏi môn ngữ văn cấp quận, huy chương bạc kỳ thi Olympic môn ngữ văn cấp thành phố, giữa năm lớp 11, Lìu Mỹ Duyên lại có một quyết định táo bạo khiến không ít thầy cô và bạn bè bất ngờ. Cô bạn đã bỏ ngang việc học phổ thông để đăng ký vào ngành quản trị khách sạn của trường Trung cấp Việt Giao.

Nhận nhiều ý kiến trái chiều, Mỹ Duyên vẫn quyết tâm gạt ngang để tiếp tục đăng ký và theo học với sự lựa chọn của mình.

Cô nữ sinh dám phá bỏ lối mòn

Mỹ Duyên chia sẻ: "Cuộc sống là một hành trình do đó việc chúng ta phải đối mặt với những ngã rẽ là điều không thể tránh khỏi”. Cô bạn cho biết suốt khoảng thời gian học cấp 2 đã nỗ lực học tập không ngừng, thời gian ở lớp học thêm còn nhiều hơn ở nhà. Có những hôm, Duyên học đến nửa đêm nhưng sáng mai vẫn dậy lúc 4 giờ sáng để học tiếp. Với nhiều người, điểm 8, 9 là cao, nhưng bản thân cô bạn luôn muốn có số 10 tròn trĩnh trong các bài kiểm tra.

Trung cap Viet Giao anh 1
Lìu Mỹ Duyên (góc phải) đang theo học ngành quản trị khách sạn (QTKS - K40) của trường Trung cấp Việt Giao.

Nhờ sự cố gắng như vậy, Mỹ Duyên thường xuyên nằm trong top đầu của trường, là sự lựa chọn của thầy cô trong các cuộc thi quận, thành phố. Với con đường học tập suôn sẻ như vậy, hẳn ai cũng nghĩ việc Duyên thi vào một trường cấp 3 tốt, sau đó tốt nghiệp đại học là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, cô bạn cho biết: “Những đêm thức khuya học bài, bỏ ăn vì học, những lần cạnh tranh vì thành tích trong lớp, những áp lực nặng nề từ bài thi, bài kiểm tra khiến sức khoẻ của mình bị ảnh hưởng khá nhiều. Mình cảm thấy chán nản với những bài học toàn lý thuyết khô khan, thiếu sinh động, khác xa với thực tế”.

Kiến thức và chương trình học khá nặng cộng với áp lực điểm số khiến Duyên rơi vào tình trạng quá tải, căng thẳng, không có thời gian để vui chơi. Cô bạn đã bị mất ngủ trong một thời gian dài, kiệt sức và dần không còn hứng thú học tập.

Sau những ngày tháng đó, Mỹ Duyên quyết định chọn lối đi mới cho bản thân. Cô bạn chia sẻ: “Lần này, mình ưu tiên sức khoẻ của bản thân nên đã tìm hiểu những trường có chương trình học thoải mái, tích hợp giữa học văn hóa và dạy nghề. Những trường trung cấp là lựa chọn của mình, bởi thời gian học linh hoạt, đảm bảo việc làm khi ra trường, thậm chí có mức thu nhập cao”.

Cuối cùng, Duyên quyết định chọn Việt Giao - ngôi trường có gần 20 năm kinh nghiệm đào tạo các ngành dịch vụ khách sạn, du lịch. Đây sẽ là điểm đến tiếp theo cho hành trình chinh phục ước mơ của cô bạn.

Duyên nhận định: “Cuộc đời của bạn là do bạn tự làm chủ, sướng vui hay đau khổ đều là do sự lựa chọn của bạn, đừng quan tâm quá nhiều vào những lời nói xung quanh. Dù bạn là ai, có chọn xuất phát ở đâu đi chăng nữa, chỉ cần chăm chỉ, nỗ lực hết sức mình và luôn luôn sống với đam mê, bạn đã nắm trong tay chìa khoá của cánh cửa mang tên thành công”.

Tầm quan trọng của việc chọn nghề

Việc Lìu Mỹ Duyên với bảng thành tích đáng nể nhưng quyết định chọn trường trung cấp cho thấy định kiến chỉ những học sinh yếu, kém, không còn lựa chọn mới học nghề là chưa đúng đắn.

Gần đây, không chỉ Duyên mà còn nhiều học sinh với thành tích học tập tốt đã xác định hướng đi, nghề nghiệp phát triển cho tương lai mà không chọn học đại học, rút ngắn thời gian đào tạo để có thể theo đuổi công việc mong muốn.

Không ít bạn có định hướng theo ngành dịch vụ khách sạn, du lịch... đã chọn trường Trung cấp Việt Giao nhờ chương trình học bám sát thực tế, cung cấp nhiều kiến thực thực tiễn, bổ ích, chuẩn bị cho môi trường làm việc thực tế.

Để chọn được đúng nghề, đúng ngành phù hợp với đam mê của mình, các bạn trẻ có thể tự trả lời ba câu hỏi: Mình thích gì?; Mình giỏi gì?; Nghề nào cho thu nhập tốt?”.

Hiện nay, nhiều nước đã chọn những người có tên tuổi, thành công từ việc học nghề làm đại sứ nghề để thúc đẩy lựa chọn này, nhằm bổ sung vào lượng nhân lực đang khan hiếm. Việt Nam cũng đang tiến hành việc lựa chọn đại sứ nghề từ chính những thợ giỏi, những tấm gương đủ sức tạo cảm hứng cho cộng đồng, giúp người trẻ mạnh dạn, tin tưởng vào lựa chọn nghề nghiệp từ sớm của mình.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021