Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh dùng công nghệ thực tế ảo VR để chống quấy rối tình dục

Đứng trước vấn nạn quấy rối tình dục ngày càng lan rộng ở các trường học, nhóm nữ sinh Singapore đã tận dụng công nghệ thực tế ảo để thay đổi điều này.

Quấy rối tình dục là một vấn đề nhức nhối ở các trường đại học, gây ảnh hưởng đến nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Tại Singapore, vấn đề này cũng được quan tâm nhiều hơn sau một khoảng thời gian dài không đề cập đến.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Ong Ye Kung, có 56 trường hợp sinh viên bị xâm hại tình dục ở 6 trường đại học của quốc gia này. Con số trên chưa bao gồm những trường hợp nạn nhân không tố cáo hành vi vì quá sợ hãi hoặc bị đe dọa.

Đứng trước tình hình nghiêm trọng đó, 4 nữ sinh đến từ trường Đại học Công nghệ Nanyang đã tận dụng công nghệ thực tế ảo VR để cố gắng biến môi trường sư phạm trở nên an toàn hơn với tất cả sinh viên.

Nu sinh dung cong nghe thuc te ao VR de chong quay roi tinh duc hinh anh 1 200220_girltalk_girltalk.jpg

Nhóm sáng lập chiến dịch gồm 4 nữ sinh viên đang theo học trường Đại học Công nghệ Nanyang. Ảnh: Girl, Talk.

Chiến dịch mang tên Girl, Talk sẽ hướng dẫn cách đối phó với nạn quấy rối tình dục bằng cách luyện tập phản ứng trước các tình huống cụ thể.

Những người tham gia sẽ đeo kính VR để trải nghiệm nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ góc nhìn của người ngoài cuộc cho đến nạn nhân. Các tình huống này đều được mô phỏng dựa trên câu chuyện thực tế đã xảy ra trong khuôn viên trường.

Seow Yun Rong (24 tuổi), người đồng sáng lập dự án, chia sẻ: “Chúng tôi muốn tạo ra một giải pháp bằng công nghệ có thể giáo dục đa dạng loại đối tượng”.

Kể từ phiên bản đầu tiên của Girl, Talk được triển khai vào ngày 18/1, những người tham gia đều cho rằng họ tìm thấy nhiều trải nghiệm mới mẻ và hữu ích. Chỉ trong ngày đầu tiên ra mắt, hơn 50 sinh viên nữ tham gia.

Nu sinh dung cong nghe thuc te ao VR de chong quay roi tinh duc hinh anh 2 200220_vr2_girltalk.jpg

Công nghệ thực tế ảo được tận dụng triệt để trong chiến dịch. Ảnh: Girl, Talk.

Ong Li Xian, một nữ sinh đến từ Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Nhờ chiến dịch này, tôi có cơ hội đối mặt với các tình huống thực tế. Từ đó, tôi biết cần ưu tiên làm gì để đảm bảo an toàn cho bản thân”.

Ngay cả Monica Naey cũng ủng hộ chiến dịch Girl, Talk. Cô gái 24 tuổi này từng bị quay lén trong nhà tắm bởi một nam sinh cùng trường. Sau đó, Monica trở thành tiếng nói đại diện cho các nạn nhân của hành vi quấy rối tình dục.

“Nhờ có những dự án như Girl, Talk, chúng tôi đang dần cải thiện xã hội. Mặc dù các sinh viên chưa cảm thấy an toàn tuyệt đối trong môi trường sư phạm, ít nhất chúng tôi được tìm hiểu cách đối mặt với các tình huống quấy rối và cả những cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ”, Monica chia sẻ.

Nu sinh dung cong nghe thuc te ao VR de chong quay roi tinh duc hinh anh 3 200220_vr_girltalk.jpg

Các cô gái có cơ hội tiếp cận các tình huống khác nhau, từ đó tìm ra cách đối phó hiệu quả nhất mà vẫn đảm bảo được sự an toàn cho bản thân. Ảnh: Girl, Talk.

Ông bố mắc bệnh Down nuôi dạy cậu con trai bác sĩ

Giờ đây, khi đã trở thành một sinh viên nha khoa, chàng trai trẻ nói rằng dù thế nào đi nữa, cha là người đã dạy dỗ anh trưởng thành như ngày hôm nay.

Quỳnh Trang (Theo Asia One)

Bạn có thể quan tâm

Xu hướng Giới trẻ Đời sống