Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ sinh chạy chợ kiếm tiền ăn học

Bố mất sớm, thương mẹ một mình vất vả nuôi hai chị em ăn học, Vương Thu Phương (sinh năm1993, nữ sinh ĐH Sư phạm Hà Nội) vừa tranh thủ chạy chợ kiếm tiền giúp mẹ vừa miệt mài học.

Thu Phương sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hai chị em tại xã Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội). Phương mồ côi bố lúc mới 5 tuổi. Lớn lên, hàng ngày cô chứng kiến cảnh mẹ ra ruộng lúa một mình quần quật ngày đêm, vất vả kiếm tiền nuôi con, Phương tự nhủ phải cố gắng học thật giỏi để mai này có một công việc ổn định đỡ đần cho mẹ. Không để phụ lòng gia đình, suốt 12 năm liền em đều đạt học sinh khá giỏi, từng đoạt nhiều giải học sinh giỏi môn Sinh học cấp huyện, cấp tỉnh.

Thu Phương đang chăm sóc vườn rau của gia đình.
Thu Phương đang chăm sóc vườn rau của gia đình.

Sức khỏe của cô bé suy phổi, nặng 20 kg đang dần hồi phục

Sau khi được đưa vào viện điều trị, sức khỏe của Nguyễn Tuyết Nhi có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, em vẫn đang trong tình trạng kháng thuốc.

Tốt nghiệp THPT, năm 2011 Phương thi đỗ Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Nhưng trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2012, Phương tiếp tục dự thi và đậu vào lớp chất lượng cao ngành Sư phạm Sinh học (Đại học Sư phạm Hà Nội).

“Mình thi lại vào Đại học Sư phạm Hà Nội vì học Đại học Nông nghiệp mình phải đóng nộp học phí. Học ngành sư phạm thì mình được miễn giảm học phí, bớt gánh nặng cho mẹ. Và mình cũng có ước mơ được làm cô giáo” - Phương nói.

Phương cho biết, gia đình cô thuộc hộ nghèo của xã. Để tiết kiệm tiền cho mẹ, Phương không ở trọ gần trường mà chọn cách đi học bằng xe buýt. Nhà cách trường khoảng 20 cây số, Phương thường đi sớm hơn 1 tiếng đồng hồ để đến lớp đúng giờ.

Bán rau, chạy chợ kiếm tiền

Hiện tại, em trai Phương cũng là sinh viên Đại học Công nghệ Hà Nội. Để nuôi hai chị em ăn học mẹ cô phải vay vốn hỗ trợ sinh viên, ngân hàng. “Hai chị em mình luôn bảo nhau phải cố gắng học giỏi, giành học bổng để bớt phải xin tiền mẹ” - Phương nói.

Ngoài buổi học ở trường, Phương dành thời gian để giúp mẹ lo việc đồng áng, trồng rau, nuôi lợn. Để có tiền mua sách vở, trang trải học tập, ở quê Phương làm gia sư cho những em học sinh cấp 1, cấp 2 trong xã, bán rau ngoài chợ kiếm thêm tiền trang trải bữa cơm hàng ngày.

Phương cho biết, đến mùa na cô lại cùng mẹ đến chợ đầu mối Long Biên nhập na từ các thương lái rồi bán lại cho các cửa hàng. Công việc thường bắt đầu từ 20 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau.

“Công việc bán hoa quả buổi đêm ở chợ đầu mối khá vất vả, mình và mẹ phải thức trắng đêm bán hàng. Nhưng bù lại, mỗi đêm hai mẹ con kiếm thêm được 150.000-250.000 đồng tiền lãi cho mình và em trai mua sách vở học tập” - Phương nói.

Bận làm thêm, nhưng Thu Phương luôn sắp xếp thời gian một cách hợp lý để không ảnh hưởng đến học tập. Nhiều năm liền Phương giành học bổng loại giỏi, học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó. Điểm tích lũy 3 năm học qua của Phương là 3,43/4,0.

Cô Trần Khánh Vân - giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, cô giáo chủ nhiệm Phương suốt 3 năm qua - cho biết: “Em Phương là sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, bố Phương mất sớm, gia đình em thuộc hộ nghèo của xã. Phương luôn nỗ lực cố gắng vươn lên trong học tập, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Em là lớp phó gương mẫu, sẵn sàng giúp đỡ những bạn học yếu vươn lên trong học tập”.

Tốt nghiệp phổ thông vẫn có thu nhập 20-30 triệu/tháng

Với nhiều người, đại học không phải là con đường duy nhất. Trượt đại học hay không học đại học vẫn không hề làm tắt đam mê xây dựng cuộc sống thành công của những người trẻ này.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/nu-sinh-chay-cho-kiem-tien-an-hoc-897927.tpo

Theo Quang Lộc/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đời sống