Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ sinh bị từ chối vào trường công an vì án tích của mẹ

Mẹ của Ly đã được TAND thành phố Vinh (Nghệ An) xóa án tích, nhưng em vẫn bị từ chối nộp hồ sơ vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Nữ sinh này đã viết đơn gửi các cấp ngành xem xét.

 

Ngày 29/7/2016, khi hay tin mình bị Hội đồng tuyển chọn Công an tỉnh Nghệ An từ chối nộp hồ sơ xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Nữ sinh Trần Hương Ly (SN 1997, nguyên học sinh lớp 12A8, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) đã viết đơn gửi đến lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Giám đốc Học viện cảnh sát nhân dân, Giám đốc công an tỉnh Nghệ An mong được xem xét.

Tại cuộc trao đổi với phóng viên, Ly cho biết: “Từ lúc còn nhỏ, cháu đã yêu thích ngành công an nên lớn lên luôn mong muốn được phục vụ trong ngành. Khi chứng kiến những chiến công của các chú công an làm cháu cảm phục hơn”.

“Đó chính là động lực cho cháu cố gắng học tập tốt, đạt thành tích cao. Hàng ngày, nề nếp sinh hoạt của cháu cũng mô phỏng theo giờ giấc làm việc của công an. Nhưng khi nộp hồ bị từ chối, cháu buồn lắm”. Giọt nước mắt rơi trên khuôn mặt nhỏ nhắn của nữ sinh này.

Truot truong cong an anh 1
Nữ sinh Trần Hương Ly và mẹ. Ảnh: Tiền Phong.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, Ly đăng ký dự thi vào chuyên ngành Luật,  Học viện Cảnh sát Nhân dân khối D. Kết quả kỳ thi của Ly với các môn: Toán 9,0; Tiếng Anh 9,05; Ngữ Văn 7,5; khu vực ưu tiên 0.5. Tổng điểm 26,05 điểm. Được biết, với số điểm này, Ly trở thành nữ sinh khối D có điểm số cao nhất cụm thi Nghệ An.

Ngày 21/7/2016, Ly được cán bộ Đội tổ chức Công an thành phố Vinh thông báo Hồ sơ dự tuyển không được Hội đồng tuyển chọn Công an tỉnh Nghệ An đồng ý và cho gửi kết quả vào Học viện Cảnh sát nhân dân với lý do: Năm 2010, mẹ cháu là Hoàng Thị Ngân bị xử án tù treo vì vi phạm pháp luật về tội: “Sản xuất hàng giả là thực phẩm”.

> Trượt trường khối Công an vì lý lịch

“Hiện giờ cháu rất suy sụp tinh thần, trước khi nộp hồ sơ cháu được biết là trường hợp vi phạm của mẹ cháu là không hiểu biết pháp luật, quá trình làm bột mì cho công ty không làm đúng quy trình sang chiết nên sai phạm. Tuy nhiên, do thân nhân tốt nên mẹ cháu được hưởng án treo” Ly buồn bã cho biết thêm.

Nói về vấn đề này, bà Hoàng Thị Ngân (Mẹ của Ly, trú tại phường Cửa Nam, thành phố Vinh) cho biết: “Từ khi tôi bị án treo, luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, của nhà nước, của địa phương nơi cư trú nên đã được xóa bỏ án tích theo quy định”.

Ngày 1/4/2016, ông Trần Anh Sáng (Phó chánh án TAND thành phố Vinh) đã ký quyết định xóa án tích cho bà Ngân bởi những thành tích mà bà Ngân đã đạt trong các quá trình phá án chống hàng giả trên địa bàn.

Truot truong cong an anh 2
Trước đó, bà Ngân đã được Tòa án nhân dân thành phố Vinh xóa án tích. Ảnh: Tiền Phong.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai (GV chủ nhiệm Ly) cho biết: “Em ly là một học sinh có đạo đức tốt, luôn có thức cầu tiến bộ, có ý thức tìm tòi để nâng cao ý thức. Ngoài ra, em còn là cán bộ lớp gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc công việc tập thể”.

Đồng quan điểm với cô giáo Mai, thầy Cao Thanh Bảo (Hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) cũng kính mong các ban ngành giúp đỡ em Ly được xét tuyển.

Cuối đơn gửi các cấp, ban ngành an ninh, Ly bày tỏ: “Đến nay hạn nộp hồ sơ đăng ký đã xét tuyển vào trường Học viện Cảnh sát Nhân dân đã gần hết hạn. 

Vì vậy, cháu viết đơn này tha thiết kính mong bác quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho cháu được nộp kết quả và hồ sơ dự tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2016 để cháu thực hiện ước mơ hoài bão của mình là phụng sự Tổ quốc và nhân dân.   

Nếu được trúng tuyển cháu xin hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để trở thành người Công an Nhân dân vừa hồng, vừa chuyên, góp sức nhỏ bé vào công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước”.

Lưu ý thí sinh thi trường công an về án tích người thân

Thiếu tướng Bùi Minh Giám đề nghị, thí sinh thi trường công an và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo trung thực, rõ ràng để công an tiến hành xác minh lý lịch thuận lợi.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/nu-sinh-truot-hoc-vien-canh-sat-vi-vuong-an-tich-cua-me-1035656.tpo

Theo Cảnh Huệ/Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục