Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh 9X bỏ thi ĐH kêu oan cho cha

Nằm giữa thị trấn nhỏ có cái tên gợi sự yên ả là Yên Bình (huyện Yên Bình, Yên Bái), nhưng gia đình của một nữ sinh 9X lại đang lao đao. Giấc mơ đại học của cô trở nên gập ghềnh.

Nữ sinh 9X bỏ thi ĐH kêu oan cho cha

Nằm giữa thị trấn nhỏ có cái tên gợi sự yên ả là Yên Bình (huyện Yên Bình, Yên Bái), nhưng gia đình của một nữ sinh 9X lại đang lao đao. Giấc mơ đại học của cô trở nên gập ghềnh.

Hai mẹ con Thảo trong căn nhà đang rao bán. 

Từ những lời khẩn thiết qua những đoạn trò chuyện trên mạng xã hội, cùng tập hồ sơ dày hơn 100 trang của nữ sinh lớp 12 Cao Thị Thảo (Yên Bình, Yên Bái) gửi về tòa soạn, chúng tôi đã đến nhà Thảo. Khi đó, vụ việc liên quan đến bố và anh trai Thảo đã diễn ra được hơn hai năm.

Sáu phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm đã được TAND TP Yên Bái và TAND tỉnh Yên Bái mở. Bố Thảo vừa bắt đầu thụ án 2 năm tù giam, anh trai Thảo nhận mức án 1 năm tù treo và chịu sự quản thúc tại địa phương. Tạm gác những gì liên quan vụ án, chúng tôi ghi nhận tấm lòng hiếu thảo của một người con.

Sống eo hẹp và nỗi sợ mơ hồ

Ngôi nhà hai tầng khang trang của gia đình Thảo mới xây cách đây vài năm, nay trở nên hoang vắng. Trong thứ ánh sáng lờ nhờ lọt qua cánh cửa gỗ mở hờ, căn phòng khách u mịch, ngột ngạt. Nhiều vật dụng trong nhà như phản gỗ, ti vi, hay chiếc xe máy đều phủ dày bụi trắng…

Thảo bắt đầu chuyện: “Lẽ ra em định mời các anh đến nơi khác nói chuyện, đến nhà thế này không tiện…”. “Lúc đầu hàng xóm cũng động viên gia đình em nhiều. Nhưng về sau, mọi người lại có phần dè dặt, ít lui tới và thường để ý, tò mò”.

Thường trực trong câu chuyện của Thảo và mẹ là cảm giác lo lắng, bất an hằng ngày. Thảo kể: “Bố được thuê chở đất, trong quá trình đổ đất, có đoàn cán bộ đến kiểm tra giấy tờ xe, giấy phép đổ đất. Bố đã gọi bên thuê đến xuất trình đầy đủ giấy tờ, nhưng tổ công tác vẫn yêu cầu bố em mang xe về phường.

Thấy vô lý, đôi bên có lời qua tiếng lại, bố em bị cho là chống người thi hành công vụ”. Chuyện có thể vượt qua sự hiểu biết của Thảo nhưng cô vẫn muốn làm điều gì đó để giúp bố.

Từ ngày vướng chuyện lao lý, nhà Thảo khó khăn hơn về kinh tế. Từ ngày đi kêu oan cho chồng, mẹ Thảo phải thường xuyên xin nghỉ không lương. Để có tiền trang trải nợ nần, mẹ con Thảo treo biển bán nhà.

Ngôi nhà nằm gần mặt đường được rao bán, nhưng khách đến hỏi mua chỉ lác đác, một đi không trở lại. “Giờ bán nhà cũng không đủ trả nợ. Bán đi thì cũng không biết ở đâu”, mẹ Thảo thở dài. Trước đây, mỗi ngày nhà Thảo chi tiêu tầm hơn trăm nghìn, giờ chỉ 20.000 - 30.000 đồng/ngày.

Mục tiêu lớn nhất là kêu oan cho bố

Cuộc sống của Thảo đảo lộn. Buồn chuyện gia đình, có đợt Thảo nghỉ học gần tuần, kết quả học tập sa sút. Giáo viên chủ nhiệm gặp riêng nhắc nhở, rồi cả lời mẹ khuyên bảo, Thảo đã cố gắng học tập trở lại. Trong nhà, chỉ còn mình Thảo là niềm hy vọng.

(Minh - anh trai Thảo, vì liên quan vụ án cũng đã dở dang việc học ở trường trung cấp y dược Thái Nguyên). Tuy nhiên, khi nói về dự định sắp tới, Thảo nghẹn ngào: “Em không thi đại học nữa. Bây giờ mục tiêu lớn nhất của em là kêu oan cho bố”.

Thảo từng mơ ước được học đàn ghita, dự định muốn thi vào ngành mỏ, hoặc ngành điện. “Mỗi lần tôi bảo con gái sao lại chọn ngành nghề như con trai vậy, nó chỉ cười…”, mẹ Thảo nói. “Em thích học các môn khối A”, Thảo cho hay.

Hằng đêm, nữ sinh 9X này lại gắn chặt với chiếc máy vi tính, điện thoại… tìm kiếm và liên hệ người giúp đỡ cho gia đình. Thảo chờ hằng giờ để được chấp nhận kết bạn và giãi bày vụ việc của bố và anh…

Mỗi khi nhận được hồi âm trao đổi, lời hứa giúp đỡ, Thảo lại khấp khởi đi photo tập hồ sơ, rồi gửi qua bưu điện… rồi chờ đợi, hy vọng. Nhưng không ít những lời hứa… rơi vào lặng im. “Các chú nói cứ gửi đi rồi các chú xem. Các chú đúng chỉ xem thôi, không thấy gọi lại”.

Thảo kể, có lần một phóng viên gọi điện cho em báo tin bài viết và clip liên quan tới vụ án đã được đăng trên báo. “Nhưng chưa đầy nửa giờ sau, lúc mở cho mẹ em thì không thấy clip ấy trên báo ấy nữa”.

Được sự động viên của gia đình, bạn bè, Thảo đã từng bước chắp nối lại ước mơ khi nộp hồ sơ thi vào trường ĐH Điện lực. Giờ đây khi vụ việc liên quan đến vụ án của bố và anh đang có những tiến triển tốt cũng là lúc Thảo đang tập trung bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT.

Khi chúng tôi rời Yên Bình về Hà Nội, dọc theo con đường ngoằn ngoèo ẩn mình trong bóng tối là nỗi ám ảnh câu nói “…Bây giờ mục tiêu lớn nhất của em là kêu oan cho bố” của nữ sinh có gương mặt bầu bĩnh Cao Thị Thảo.

Theo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm